หุ้น spa

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหุ้น… SPA

1.) SPA หรือสยามเวลเนสกรุ๊ปดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสปาเพื่อสุขภาพและธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีธุรกิจหลักในเครือคือ SPA ให้บริการสปาเพื่อสุขภาพ SWR ดำเนินธุรกิจร้านอาหารและโรงแรม SWL จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สปา และ SWE เป็นโรงเรียนสอนวิชาการนวดแผนไทย

2.) ธุรกิจสปาของ SPA แบ่งออกเป็น 3 แบรนด์หลัก คือ RarinJinda Wellness Spa ซึ่งเป็นสปาระดับ 5 ดาว เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าระดับบน ทำเลจะตั้งอยู่ในโรงแรมและรีสอร์ทเป็นหลัก ในขณะที่ Let’s Relax เป็นสปาระดับ 4 ดาว เน้นให้บริการลูกค้านักท่องเที่ยวระดับกลางและกลางบน ทำเลจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงแรม และสแตนด์อะโลน และบ้านสวนมาสสาจ เป็นสปาระดับ 3 ดาว เน้นการเป็นร้านนวดภายในชุมชน มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นลูกค้าชาวไทย โดย ณ สิ้นปี 2558 แบรนด์ในเครือทั้ง 3 มีจำนวนสาขา 3 สาขา 14 สาขา และ 3 สาขาตามลำดับ

3.) SWR มีธุรกิจโรงแรมชื่อ ระรินจินดา เวลเนสสปา รีสอร์ท ที่จังหวัดเชียงใหม่ และร้านอาหารภายใต้ชื่อ Deck 1 และ D Bistro ที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยเช่นกัน โดยในปี 2558 SWR มีรายได้รวมกว่า 67 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 14.5 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิที่ 21.67%

4.) เป้าหมายทาง Let’s Relax คือกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประมาณ 30,000 – 75,000 บาทต่อเดือน

5.) จากสิ้นปี 2558 ที่มีร้านสปาในเครือจำนวน 20 สาขา บริษัทมีที่ดินของตนเองเพียง 1 สาขา ส่วน 19 สาขาเป็นการเช่าพื้นที่เป็นหลัก โดยมีสัญญาเช่าระยะประมาณ 3 ปี แต่สามารถต่อได้ตามเงื่อนไขสัญญา เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยมีปัญหาเรื่องสัญญาเช่า

6.) กลุ่มลูกค้าหลักของ Let’s Relax คือกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออก เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง โดยส่วนใหญ่มาใช้บริการจากการจองล่วงหน้ามาก่อนแล้ว โดยเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ของจีนจะมีดีลการใช้บริการของ Let’s Relax ขาย เมื่อลูกค้าซื้อแล้วต้องทำการนัดวันและเวลาก่อนเข้ามาใช้บริการ ทำให้การใช้บริการของสปานี้คล้ายโปรแกรมท่องเที่ยวมากกว่าการนวดผ่อนคลายโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

7.) จากข้อมูลงบไตรมาส 3 ของปี 2559 บริษัทมี ROA 23.39% ROE 23.87% และ NPM 19.48%

8.) จากข้อมูลงบการเงินย้อนหลัง 3 ปีของบริษัท วงจรเงินสดของบริษัทติดลบทุกปี

9.) บริษัทมีแผนการเติบโตในแง่ของการขยายกลุ่มเป้าหมายลูกค้าและพัฒนาคุณภาพบริการให้ดียิ่งขึ้น เช่น การใช้เตียงทรายร้อน สระน้ำธาราบำบัด จนล่าสุดมีการเปิดตัว Let’s Relax Onsen & Spa Thonglor เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย

10.) จากข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 หุ้น SPA ถูกซื้อขายกันที่ P/E 53.22 เท่า

ลงทุนศาสตร์ – Investerest

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ