อีก 10 ปีข้างหน้า จีนจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสด!

งานวิจัยจาก YouGov ในประเทศจีนชี้ว่าคนจีนจำนวนกว่า 30 เปอร์เซนต์เชื่อว่าใน 10 ปีข้างหน้า ประเทศจีนจะเป็นสังคมไร้เงินสด หลายคนอ่านถึงตรงนี้อาจจะงงเพราะกำลังคิดว่าสังคมไร้เงินสดแบบที่ว่าเกิดมาจากการใช้บัตรเครดิตเป็นหลักเหมือนกับประเทศฝั่งตะวันตก ซึ่งในประเทศจีน คนจำนวนมากยังไม่มีโอกาสเข้าถึงบัตรเครดิตได้มากถึงขนาดนั้น

แต่เปล่าเลย สังคมไร้เงินสดที่ว่ามาจาก Mobile Payment

หากช่วงนี้ใครสังเกตในร้านสะดวกซื้อบ้านเรา จะเห็นป้ายแปะว่า Alipay บ้าง WeChat Pay บ้าง ซึ่งทั้งสองป้ายเป็นสัญลักษณ์บอกว่าร้านนี้รับชำระเงินด้วยระบบ Mobile Payment โดยการชำระเงินก็ทำได้อย่างง่ายมาก โดยลูกค้าเพียงเปิด QR code จากแอปพลิเคชันของตัวเองให้ทางร้านแสกน และกดหมายเลขพินยืนยันการชำระ เพียงเท่านี้ลูกค้าก็สามารถชำระเงินได้โดยไม่ต้องพกเงินสักบาทเลย

กระแส Mobile Payment กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน

เนื่องจากความสะดวกที่จะไม่ต้องพกเงินสดติดตัวไปไหนมาไหนเป็นจำนวนมาก เหตุผลอีกอย่างหนึ่งคือประเทศจีนนั้นมีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลมาก และระบบธนาคารแบบดั้งเดิมก็ยังไม่มีไว้รองรับเพียงพอในพื้นที่ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไป

ดังนั้น หากเงินในกระเป๋าหมด การจะหาตู้ ATM เพื่อกดเงินมาเติมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กระแส Mobile Payment จึงเติบโตในประเทศนี้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผู้พัฒนาระบบจ่ายเงินเป็นไอทียักษ์ใหญ่ของประเทศจีนด้วย อย่าง Alibaba ผู้ครองตลาดค้าปลีกออนไลน์ก็มี Alipay ในขณะที่ Tencent ผู้ครองตลาดแอพลิเคชันติดต่อสื่อสารอันดับหนึ่งของจีนอย่าง WeChat ก็มี WeChat Pay เป็นของตนเอง ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายและเติบโตอย่างรวดเร็ว

งานวิจัยด้าน Mobile Payment ในจีนประจำปี 2017 ได้ถูกนำเสนอในงาน The 3rd Asia-Pacific Regional Forums on Smart Cities and e-Government ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย โดยผลสำรวจจากคนจีนจำนวน 6,596 คนจาก 324 เมือง พบว่าคนจีน 46% พกเงินออกจากบ้านมากกว่า 100 หยวน (ประมาณ 500 บาท) คนจีน 40% พกเงินออกจากบ้านน้อยกว่า 100 หยวน และที่น่าตกใจที่สุดคือคนจีน 14% ไม่พกเงินสดออกจากบ้านเลยสักหยวนเดียว !

แถมที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคืองานวิจัยได้ถามต่อว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยรู้สึกอย่างไรบ้างหากไม่มีเงินสดติดตัวอยู่เลย โดยคนจีนจำนวน 84% ตอบว่าปรกติดี ไม่รู้สึกวิตกกังวลแต่อย่างไร เพราะสามารถใช้มือถือจ่ายเงินได้อยู่แล้ว

เทคโนโลยีด้าน Mobile Payment ของจีนไปไวมากจริงๆ

แน่นอนว่าเทรนด์ดังกล่าวย่อมแพร่กระจายติดตามไปคนจีนทุกหนทุกแห่ง เพราะถ้าใครมีโอกาสได้ขายของให้กับคนจีนจะรู้ได้เลยว่าลูกค้าชาวจีนมักจะถามเสมอว่า “จ่ายด้วย Alipay หรือ WeChat Pay ได้ไหม” กิจการห้างร้านในไทยที่มีกลุ่มลูกค้าชาวจีนเป็นหลักตอนนี้ก็เริ่มปรับตัวมารับชำระเงินแบบนี้กันบ้างแล้ว เรียกได้ว่างานนี้ใครเริ่มต้นไวก็ได้เปรียบ

ในอนาคต กระแสนิยมสังคมไร้เงินสดอาจจะเติบโตไปเรื่อยๆ ตามกระแสโลกาภิวัฒน์ที่พัดโถมเข้ามาอย่างรวดเร็ว เราในฐานะนักลงทุนคงจะต้องมาทบทวนว่ากิจการไหนที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้และกิจการไหนจะเสียประโยชน์จากเหตุการณ์นี้บ้าง แน่นอนว่าในทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็มักจะมีโอกาสการลงทุนเกิดขึ้นมาเสมอ

อยู่ที่ว่าดวงตาเราจะแหลมคมพอที่จะมองเห็นหรือเปล่าเท่านั้นเอง

โดย ลงทุนศาสตร์

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ