จากที่ EARTH ได้ออกมาแถลงการณ์ต่อตลท. ซึ่งอ่านแล้วก็เกิดความประทับจิตประทับใจ ต๊กกะใจว่าหุ้น DE 2.5 เท่าอย่างเอิ๊ดจะเข้าศาลล้มละลายด้วยเหตุผลหนี้สินล้นพ้นตัวได้อย่างไร

เรื่องนี้มันแซ่บ !!!

ดูจากงบดุลสิ้นไตรมาส 1 คร่าวๆ ก็ไม่เห็นความผิดปรกติจนน่ากลัว เพราะสินทรัพย์รวมอยู่ที่ประมาณ 35,000 ล้าน หนี้สินอยู่ที่ 25,000 ล้าน ส่วนทุนยังเหลือ 10,000 ล้านเหนาะๆ ไกลจากการติดลบมาก

แล้วที่บอกหนี้สินล้นพ้นตัวมันมาจากไหน ?

ดูจากคำแถลง (อ่านว่า ถะ – แหลง) ก็พบว่าประเด็นสำคัญคือมีประมาณการณ์หนี้สินที่คาดว่าจะเกิดขึ้นโผล่ขึ้นมาถึง 26,000 ล้าน มหาศาลบานตะไทมาก มากกว่าหนี้สินเก่าทั้งก้อนอีก

คำถามคือมันโผล่มาจากไหน ?

บริษัทชี้แจงว่าเป็นหนี้จากบริษัทคู่ค้า ตามหลักก็น่าจะเป็นเจ้าหนี้การค้า พอหันกลับไปดูงบดุลเก่าก็พบว่าบริษัทมีเจ้าหนี้การค้าน้อยมากเพียงประมาณ 1,300 ล้านหรือแค่ 3% กว่าๆ ของสินทรัพย์

หรือจะเพิ่งก่อหนี้ในไตรมาสที่ผ่านมา ?

ย้อนไปดูยอดขายไตรมาส 1 ก็อยู่ที่ 8,000 ล้าน ต้นทุนขายประมาณ 7,000 ล้าน เรียกได้ว่าเจ้าหนี้การค้าจะเพิ่มขึ้นมากก็ไม่ควรเกิน 7,000 ล้าน หรือต่อให้ขายเท่าทุนก็ควรจะอยู่ที่ 8,000 ล้าน

หรือจะตุนสินค้าคงคลัง ?

สินค้าคงเหลือของบริษัทก็ทรงตัวอยู่แถว 1,000 กว่าล้านมาตลอดหลายปี ต่อให้ตุนอย่างไรก็คงไม่น่ากระโดดมาก

ตกลงบริษัทคู่ค้านี่เป็นใคร ?

ทำไมเขาถึงโผล่มาอย่างกะทันหันขนาดนี้ ทำไมเขาจึงกล้าปล่อยหนี้ให้บริษัทมากขนาดนี้ ทำไมเขาถึงไม่เคยปรากฎอยู่ในงบดุลมาก่อน และการมีอยู่ของเขาส่ง “ผลดี” ต่อใครบ้าง

อีกไม่นานคงจะได้รู้กัน

แต่ที่แน่คืองานนี้คงยาวแน่ ท่าทางจะได้เป็นมหากาพย์ “คู่ค้าปริศนา” ก็คราวนี้ หึหึ

ลงทุนศาสตร์ – Investerest

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ