best-how-long-buffett-buy-and-hold-fb

วอร์เรน บัฟเฟต นักลงทุนอันดับหนึ่งของโลกกลายเป็นสัญลักษณ์ของการลงทุนหุ้นระยะยาวไปแล้ว เนื่องจากวอร์เรน บัฟเฟตเป็นคนแรกๆ ของโลกที่นำหลักการลงทุนระยะยาวมาใช้จนแพร่หลายและกลายเป็นที่นิยมในวงกว้าง โดยเฉพาะวลีเด็ดที่เขาเคยพูดไว้ว่า “ถ้าพื้นฐานยังไม่เปลี่ยน ระยะเวลาในการถือหุ้นก็คือตลอดไป”

คำถามคือแล้ววอร์เรน บัฟเฟตเคยถือหุ้นนานที่สุดกี่ปี?

5 ปี?
10 ปี?
20 ปี?
30 ปี?

ผิดทั้งหมด เพราะคำตอบคือ 66 ปี!

ย้อนกลับไปในปี 1951 วอร์เรน บัฟเฟตในขณะนั้นอายุ 21 ปีได้เข้าศึกษาที่ Columbia Business School ของ Columbia University และพบกับอาจารย์ต้นแบบด้านการลงทุนของเขา เบนจามิน เกรแฮม

เขาได้ศึกษาวิชาการวิเคราะห์และประเมินมูลค่าหลักทรัพย์จากอาจารย์ของเขา เขาได้เห็นมุมมองใหม่ว่าหุ้นไม่ใช่แค่หลักทรัพย์ที่มีแค่ราคาผันผวนไปมา แต่แท้จริงแล้วหุ้นคือธุรกิจซึ่งมีกิจการรองรับอยู่เบื้องหลังเสมอ

ในคาบเรียนวันหนึ่ง เบนจามิน เกรแฮมกล่าวถึงหุ้นตัวหนึ่งซึ่งเขาและหุ้นส่วนได้ถือลงทุนไว้เป็นจำนวนมาก เด็กชายบัฟเฟตในเวลานั้นฟังแล้วตื่นเต้นมากจนต้องตีตั๋วรถไฟไปวอชิงตันในเช้าวันเสาร์ โชคอยู่ข้างเขาที่เขาได้พบกับผู้บริหารของบริษัทดังกล่าว Lorimer Davidson ใช้เวลา 4 ชั่วโมงเพื่อพูดคุยกับเด็กหนุ่มแปลกหน้าที่เขานิยามว่า “เด็กหนุ่มที่มีความไม่ธรรมดาเป็นอย่างมาก”

เขาตัดสินใจซื้อหุ้นตัวนั้นในเช้าวันจันทร์ที่มาถึง หุ้นตัวนั้นมีชื่อว่า GEICO

GEICO เป็นบริษัทประกันที่เน้นการควบคุมต้นทุนเป็นอย่างมาก โดยพลิกรูปแบบธุรกิจประกันที่สมัยก่อนเน้นขายผ่านตัวแทนมาเป็นขายตรงสู่ผู้ซื้อมากขึ้น GEICO เป็นผู้ริเริ่มส่งจดหมายเสนอขายประกันให้เป็นบริษัทแรกๆ ในอุตสาหกรรม แน่นอนว่า GEICO มีการเติบโตที่โดดเด่นและงดงามมาก มากจนถึงขั้นที่วอร์เรน บัฟเฟตต้องออกมาเขียนบทวิเคราะห์และตั้งชื่อให้ว่า The Security I Like Best

เงินลงทุน 13,000 เหรียญของเขาในวันนั้นกลายเป็น 1,300,000 เหรียญในอีกไม่กี่ปีถัดมา หรือคิดเป็นร้อยเด้ง นับเป็นผลตอบแทนสูงกว่า 10,000 เปอร์เซ็นต์

45 ปีต่อมา วอร์เรน บัฟเฟตตัดสินใจซื้อหุ้นทั้งหมดของ GEICO ออกจากตลาดในปี 1996 และปรับโครงสร้างองค์กรให้ GEICO กลายมาเป็นบริษัทลูกในเครือ Berkshire Hathaway บริษัทโฮลดิ้งของเขา และ Berkshire Hathaway ยังคงถือ GEICO มาจนถึงทุกวันนี้

นับรวมเป็นเวลากว่า 66 ปีที่วอร์เรนบัฟเฟตถือ GEICO The Security I Like Best มา ปัจจุบันวอร์เรน บัฟเฟตมีอายุ 87 ปี เรียกได้ว่าเขาถือถือหุ้นตัวนี้มานานกว่า 75% ของเวลาในชีวิตเขาเสียอีก

นานสมกับคำว่า “ตลอดไป” ที่เขาเคยพูดไว้จริงๆ

ลงทุนศาสตร์ – Investerest

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ