โสดแล้วไปไหน : ผู้โดยสารรถไฟฟ้า 89% ยังโสด

บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยข้อมูลจากบัตรแรบบิทว่าผู้ใช้รถไฟฟ้า 89% เป็นโสด ในขณะที่มีเพียง 11% แต่งงานแล้ว ในขณะที่ข้อมูลจาก MeetNlunch บ่งชี้ว่าประชากรกรุงเทพมหานคร 60% เป็นโสดในขณะที่ 40% แต่งงานแล้ว

ข้อมูลดังกล่าวทำให้อนุมานได้เบื้องต้นว่าคนโสดชอบขึ้นรถไฟฟ้ามากกว่าคนแต่งงานแล้ว ทำให้ค่าเฉลี่ยของคนโสดบนรถไฟฟ้าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของคนโสดในกรุงเทพมหานคร

สถิติดังกล่าวถือเป็นโอกาสสำหรับนักการตลาดที่ทั้งยังโสดและไม่โสด

นักการตลาดที่ไม่โสดสามารถใช้โอกาสดังกล่าวในการเจาะกลุ่มลูกค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยอาจจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าโสดซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีกำลังการจับจ่ายใช้สอยสูง เนื่องจากยังไม่มีภาระทางการเงินเกี่ยวกับบุตรและครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนโสดที่ขึ้นรถไฟฟ้าอาจจะยิ่งมีเงินเหลือเข้าไปกันใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงเขาหรือเธออาจจะยังไม่มีภาระด้านการผ่อนรถยนต์ไปอีกประการหนึ่งด้วย

ผลการสำรวจบ่งชี้ว่ามนุษย์โสดนิยมใช้เงินไปกับเรื่องที่เสริมสร้างความสุขและประสบการณ์ของตนเอง ไล่ตั้งแต่การท่องเที่ยว การรับประทานอาหารนอกบ้าน กิจกรรมบันเทิง สินค้าอุปโภคบริโภคกึ่งฟุ่มเฟือยเฉพาะบุคคล อย่างเช่นผู้หญิงอาจเน้นหนักไปที่เครื่องสำอางและเสื้อผ้า ในขณะที่ผู้ชายอาจจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ โดยงานวิจัยจากฝั่งตะวันตกอธิบายว่าคนรุ่นใหม่เลือกที่จะใช้เงินซื้อประสบการณ์มากกว่าที่อยู่อาศัย หรือพูดง่ายๆ ว่า เขาหรือเธอเลือกจะเที่ยวอย่างถึงใจก่อนที่จะเริ่มต้นตัดสินใจผ่อนบ้านสักหนึ่งหลัง

กำลังซื้อของคนโสดมีอานุภาพมากกว่าที่คิด

กระแสสังคมด้านความโสดเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผมให้ความสำคัญเสมอ โดยเมกะเทรนด์ที่ผมชอบมากในเชิงประชากร และสังคมศาสตร์ 3 อย่าง คือ สาวโสด คนแก่ และทัวร์จีน เนื่องจากเทรนด์สามอย่างนี้ถือเป็นลักษณะทางประชากรที่ค่อนข้างชัดและมีแนวโน้มที่ชัดเจน

สัดส่วนประชากรโสดในกรุงเทพมหานครเพิ่มสูงขึ้นทุกปี จำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยสูงขึ้นทุกปี และจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยก็ทุบสถิติจุดสูงสุดใหม่ทุกปีด้วยเช่นกัน

เราในฐานะนักลงทุนจึงต้องถามตัวเองเสมอว่ามีโอกาสอะไรอยู่ในปรากฎการณ์เหล่านี้บ้าง

นอกจากนี้นักลงทุนและนักการตลาดที่ยังโสดก็อาจจะยังสามารถใช้โอกาสนี้ในการขึ้นรถไฟฟ้าบ่อยๆ เพื่อเพิ่มโอกาสการไม่โสดให้กับตัวเองได้

ขึ้นรถไฟฟ้าครั้งหน้าก็เงยหน้าจากจอมือถือมาส่งสายตาให้คนในโบกี้หน่อย ถ้าเขาหรือเธอตอบรับเมื่อไหร่ก็ลุยเลย อย่าลืมว่า 89% ของคนบนรถไฟฟ้ายังโสด!

เราจะได้เปลี่ยนตัวเองไปอยู่ฝั่ง 11% สักที 🙂

ลงทุนศาสตร์ – http://www.investerest.co/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ