FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวผสมผสาน เวียดนามร่วง ฮ่องกงบวกแรง

เช้าวันนี้ (4 พ.ย.) ตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้น 5.6% จากแรงซื้อคืน หลังปรับตัวลงแรงในวันก่อนหน้า นำโดย JD.com ปรับตัวขึ้น 10.89% Tencent ปรับตัวขึ้น 8.22% Alibaba ปรับตัวขึ้น 9.60% และ Meituan ปรับตัวขึ้น 7.77% โดยในสัปดาห์นี้ปรับตัวบวกไปแล้วกว่า 10% จากการ Panic Buy เพราะตลาดมีความหวังว่าทางการจีนจะผ่อนคลายมาตรการ Zero-Covid แม้ว่า National Health Committee ของจีนออกมาย้ำจุดยืนว่าจะยังยึดมั่นในนโยบาย Zero-Covid ก็ตาม

ขณะที่ดัชนี VN 30 ปรับตัวลง 4.3% สู่ระดับ 979.7 จุด จากแรงขายในหุ้นขนาดใหญ่ในหลากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มธนาคาร VCB TCB ACB ปรับตัวลง 4-5%, กลุ่มอสังหาฯ VIC VHM BCM ปรับตัวลง 4-6% รวมถึงหุ้นที่มีการกำหนด Foreign Limit อย่าง MWG FPT HPG MSN ต่างปรับตัวลง 2-6% เช่นกัน โดยค่าเงินเวียดนามดองที่อ่อนค่าสูงที่สุดมาอยู่ที่ 24,876.5VND/USD และ Interbank rate ปรับตัวขึ้นมาอีกครั้งอยู่ที่ 7.25% สะท้อนปัจจัยด้านสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์และกลุ่มอสังหาฯ ที่ยังกดดันกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และหุ้นกลุ่มอื่นๆในระยะสั้น

FINNOMENA Investment Team มองว่าความผันผวนของตลาดหุ้นฮ่องกงยังคงมีอย่างต่อเนื่อง จากที่ทางการจีนออกมายืนยันว่ายังคงยึดมั่นในนโยบาย Zero-Covid และกลับมาล็อกดาวน์ในเมืองหลัก ๆ อีกครั้ง ประกอบกับหลังการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายที่เป็นบวกกับตลาดหุ้น ขณะที่ Valuation ของหุ้นจีนหลาย ๆ ตัวอยู่ในระดับที่ถูก โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับ Deep Discount ซึ่งแม้ในระยะสั้นอาจไม่ใช่สัญญาณซื้อที่ดี แต่จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว จึงแนะนำทยอยสะสม Hang Seng Index สำหรับการลงทุนระยะยาว แต่ยังคงมุมมองคงสัดส่วนหุ้นจีนในดัชนีอื่นๆ (A-shares, All China, HSCEI)

สำหรับเวียดนาม FINNOMENA Investment Team ยังคงมุมมองระยะยาวเช่นเดิมมองว่า เวียดนามยังมีภาพรวมและปัจจัยพื้นฐานที่ยังคงแข็งแกร่งโดดเด่นที่สุดในภูมิภาค ล่าสุดผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนตุลาคม ขยายตัว 6.3% (YoY) แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจเวียดนาม และยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในอนาคต ระดับ Valuation อยู่ในระดับที่น่าสนใจทั้งในระยะสั้นและยาวเมื่อเทียบกับหุ้นโลก และให้ติดตามผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาสที่สาม ที่เริ่มประกาศออกมาซึ่งจะช่วยให้เห็นโอกาสในการลงทุนที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะแนะนำเข้าสะสมอีกครั้งเมื่อความกังวลคลี่คลายลง และกลับมาให้น้ำหนักการเติบโตของเศรษฐกิจและผลประกอบการอีกครั้ง

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ