FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบถ้วนหน้า หลังพาวเวลขู่เร่งขึ้นดอกเบี้ยอีก หากคุมเงินเฟ้อไม่อยู่

วันนี้ (8 มีนาคม 2023) ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลง นำโดยตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ปรับตัวลง 2.5% หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดส่งสัญญาณว่าเฟดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพื่อควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในเป้าหมาย 2% แม้เงินเฟ้อจะชะลอลงจากจุดสูงสุดมาแล้วแต่การทำให้เงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายยังคงต้องใช้เวลาและไม่ได้ราบรื่น ขณะที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงแข็งแกร่งกว่าที่คาด ซึ่งยังเปิดโอกาสให้เฟดสามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

ข้อมูลจาก CME FedWatch Tools บ่งชี้ว่านักลงทุนคาดหวัง 72% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมเฟดวันที่ 21-22 มีนาคม ซึ่งเพิ่มขึ้นจากในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาซึ่งนักลงทุนคาดหวังเพียง 9% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50%

นอกจากนี้ความกังวลดังกล่าวยังเป็นปัจจัยกดดันต่อตลาดหุ้นเอเชียอื่นๆให้ปรับตัวในแดนลบเช้านี้เช่นกัน ได้แก่ ตลาดหุ้นเกาหลี (KOSPI) ลดลง 1.3% ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN30) ลดลง 0.8% ตลาดหุ้นจีน (CSI300) ลดลง 0.65% ข้อมูล ณ เวลา 9:05 น.

FINNOMENA Investment Team มองว่าในระยะสั้นภาพรวมตลาดหุ้นเอเชียจะยังคงมีความผันผวนต่อไปจนถึงการประชุมเฟดในวันที่ 21-22 มีนาคม โดยอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่จะมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นเอเชียคือการรายงานตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ประจำเดือนกุมภาพันธ์ของสหรัฐฯ ในวันอังคารที่ 14 มีนาคม

ในภาพระยะกลางถึงยาวเรามองภาพรวมตลาดหุ้นเอเชียเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น หลังทางจีนรายงานดัชนี PMI ที่แข็งแกร่งซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณยืนยันว่าการผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ของจีน ช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นได้ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อภาพรวมตลาดหุ้นเอเชีย นอกจากนี้ยังเริ่มเห็นการปรับประมาณการกำไรขึ้นของตลาดหุ้นจีน (CSI300) และฮ่องกง (HSI) ประมาณ 14.8% และ 15.5% ตามลำดับหลังจากรัฐบาลจีนผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ขณะที่การปรับประมาณการกำไรของตลาดหุ้นเอเชียอื่นๆอยู่ในทิศทางทรงตัว ยกเว้นเกาหลีใต้ที่ถูกปรับลดประมาณการกำไรลง ในแง่ของ Valuation ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่อยู่ในระดับถูกเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี ยกเว้นเกาหลีใต้และอินเดียที่แพงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

เรามีมุมมองเป็นกลางต่อภาพรวมตลาดหุ้นเอเชียเนื่องจากมีบางประเทศที่มีความเสี่ยงด้านผลกระทบเศรษฐกิจโลกชะลอตัว อาทิ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และไทย แต่เราชื่นชอบตลาดหุ้นจีนมากกว่า โดยแนะนำทยอยสะสมในกองทุน KT-Ashares-A และ K-CHINA-A(A)

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ