ตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET Index) ปรับตัวลงกว่า 22.30 จุด หรือ 1.31% สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นเอเชียวันนี้ ที่ปรับตัวลงทั้งภูมิภาค โดยในส่วนของตลาดหุ้นจีนปรับตัวลงประมาณ 1.60% ถึง 1.80% ขณะที่ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลง 2.40% และดัชนี NIKKEI ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวลง 2.63%

จากความกังวลกรณีสงครามการค้าที่กลับมาส่อเค้าความรุนแรงอีกครั้ง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทวิตข้อความระบุเก็บภาษีนำเข้าจากจีนเพิ่มเติม 10% บนสินค้ามูลค่ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์

ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่ทวีความรุนแรง จากการที่ญี่ปุ่นปรับเกาหลีใต้ออกจาก White List (รายการประเทศการส่งออกที่เชื่อถือได้ ส่งผลให้กฏเกณฑ์ด้านการส่งออกผ่อนคลายกว่าปกติ) กดดันการค้าระหว่างประเทศ ประกอบกับสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศ ที่เกิดเหตุระเบิดขึ้น 4 จุดทั่วกรุงเทพกว่า 10 ครั้ง สร้างความกังวลด้านการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม FINNOMENA Investment Team มีมุมมองทางเทคนิคว่า

  1. การที่ตลาดหุ้นไทย ทะลุผ่าน 1,680 จุดขึ้นมาเมื่อเดือนมิ.ย. ระยะกลาง FINNOMENA Investment Team ยังมีมุมมองว่า ตลาดหุ้นไทยอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น
  2. แต่เนื่องจาก การดีดขึ้นมีการเปิด Gap บริเวณ 1,680-1,700 ดังนั้น การปรับฐานย่อย (ที่เจอตอนนี้) เป็นสิ่งที่ทีมมองว่า อาจจะเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะเป็นขาขึ้นจริงๆขึ้นไปทดสอบ 1,800-1,840 จุด
  3. ในกรณีที่ SET Index ปิดต่ำกว่า 1,670 จุด FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่าควร Limit Loss การลงทุนในกองทุนหุ้นไทยไปก่อน
  4. กรณีไม่ต่ำกว่า แปลว่า มีโอกาสสูงที่การปรับฐานใกล้จบ และเริ่มขาขึ้นรอบใหม่
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ