วันนี้ (25 กรกฎาคม 2023) ดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้น 3.2% หลังจากปรับตัวลงเมื่อวาน 2% โดยผลกระทบมาจากหุ้น Tencent และ หุ้น Alibaba ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.1% และ 4.7% ตามลำดับ รวมถึงการฟื้นตัวจากหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับตัวลงเมื่อวาน โดยหุ้น Country Garden Services Holdings และหุ้น Country Garden Holdings ปรับตัวขึ้นมา 15% และ 20% ตามลำดับ เนื่องจากในการประชุมผู้นำ 24 คนของจีนหรือโปลิตบูโรวานนี้ ได้ส่งสัญญาณการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม ทั้งเพื่อแก้ไขปัญหาด้านอสังหาริมทรัพย์ แก้ไขหนี้รัฐบาลท้องถิ่นและกระตุ้นการบริโภคในจีน

FINNOMENA Investment Team มองว่าการปรับตัวขึ้นในรอบนี้ เกิดจากการคลายความกังวลของนักลงทุนต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่อ่อนแอ รวมถึงความชัดเจนของจีนที่จะมีแนวโน้มการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา จึงทำให้ตลาดปรับตัวขึ้น โดยเรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มหลังการประชุมโปลิตบูโร เพื่อเพิ่่มความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation ลดลงมาต่ำกว่า -1 S.D. และดัชนี Hang Seng ปรับตัวลงมากว่า -2 S.D. เมื่อเทียบกับหุ้นโลก เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ