FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นญี่ปุ่น บวกแรงกว่า 2% ตอบรับ ‘ฟูมิโอะ คิชิดะ’ พรรค LDP คว้าชัยเลือกตั้งญี่ปุ่น เตรียมไฟเขียวกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่

เช้านี้ (1 พ.ย.) ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นแรงกว่า 2% รับข่าวผลการเลือกตั้งญี่ปุ่น โดยดัชนี Nikkei บวก 2.1% ได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเครื่องจักร, กลุ่มอาหาร และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า โดย Toyota Tsusho, Advantest, Japan Tobacco, Sony และ Fast Retailing บริษัทแม่ของ Uniqlo ที่บวกตั้งแต่ 4-7%

ผลการเลือกตั้งทั่วไปแบบไม่เป็นทางการของญี่ปุ่น รายงานว่า พรรค LDP ของ ฟูมิโอะ คิชิดะ สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ โดยสมาชิกพรรค LDP ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 261 ที่นั่ง

แม้นี่จะเป็นผลการเลือกตั้งที่แย่ที่สุดในรอบ 12 ปี ของพรรค LDP แต่พรรค LDP จะได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคโคเมอิโตะ อีก 29 ที่นั่ง ทำให้สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งเกณฑ์ขั้นต่ำของการครองเสียงข้างมากในสภา คือ อย่างน้อย 233 เสียง

ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวว่า หากพรรค LDP และพรรคร่วมรัฐบาล สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นั่นแปลว่า นี่คือการมอบอำนาจในการบริหารประเทศจากประชาชน

Akira Amari เลขาธิการ พรรค LDP ซึ่งเสียที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ยังคงอยู่ในรัฐสภาผ่านการลงคะแนนเสียงตามสัดส่วน กล่าวว่า การที่พรรค LDP ได้รับความนิยมลดลงในครั้งนี้ เป็นผลมาจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

Akira Amari กล่าวว่า จะลงจากตำแหน่งเลขาธิการ ซึ่งนี่จะทำให้ ฟูมิโอะ คิชิดะ ตกที่นั่งลำบาก เพราะ การสูญเสีย Akira Amari ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจและพลังงาน จะส่งผลต่อการกำหนดนโยบายต่างๆ ที่สำคัญ แต่หากรั้ง Akira Amari ไว้ อาจทำให้สมาชิกพรรคคนอื่นๆ รู้สึกไม่พอใจ

ในขณะที่ พรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น ซึ่งไม่ได้เป็นพันธมิตรร่วมกับพรรคฝ่ายค้านที่เหลือ มีที่นั่งเพิ่มมากถึง 3 เท่า จากปีที่แล้ว เป็นเกือบ 40 ที่นั่ง ซึ่งพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่นมีอุดมการณ์แบบอนุรักษ์นิยม ทำให้อาจส่งผลต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของพรรค LDP

คาดว่า ฟูมิโอะ คิชิดะ จะเริ่มร่างแผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่มีมูลค่าราว 30 ล้านล้านเยน (263 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)โดยทันที หลังการประชุมสภาพิเศษในวันที่ 10 พ.ย. โดยหนึ่งในมาตรการที่ได้รับความสนใจคือ การจ่ายเงินสดให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างรุนแรง ซึ่งรวมถึงครอบครัวที่มีเด็ก

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยังได้แรงหนุนจากจากการประกาศดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) เดือน ต.ค. ที่ระดับ 53.2 จุด เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ย. ที่ 51.5 จุด เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 6 เดือน และอัตราการว่างงานประจำเดือน ก.ย. ที่ระดับ 2.8% ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือน ส.ค. ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดสูงกว่าระดับ 70% ของประชากร ส่งผลให้รัฐบาลคลายมาตรการล็อกดาวน์หนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักขึ้น

อ้างอิง: https://asia.nikkei.com/Politics/Japan-election/Japan-s-ruling-LDP-secures-sole-majority-in-lower-house-election
https://www.dailynews.co.th/news/429928/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ