FINNOMENA PORT Strategy: ตลาดเกิดใหม่ฟื้น ขณะที่หุ้นเทคส่งสัญญาณอิ่มตัว

สิงหาคม 2561: ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) ฟื้นตัวประมาณ 3% ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวประมาณ 6% โดยค่าเงินของตลาดเกิดใหม่เริ่มทรงตัวหลังจากอ่อนค่าต่อเนื่องในไตรมาส 2/2561 ที่ผ่านมา FINNOMENA Investment Team ยังคงมีมุมมองในตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่จะมีแนวโน้มฟื้นตัวในระยะนี้ ซึ่งน่าจะทำให้หุ้นไทย หุ้นจีน และเกาหลีใต้มีแนวโน้มฟื้นตัว

สำหรับพอร์ตการลงทุนประเภท Global Absolute Return และ TOP5 ทาง FINNOMENA ยังคงกลยุทธ์ “สร้างภูมิต้านทานให้พอร์ตการลงทุน” ต่อไป โดยให้น้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกคือ Long/Short Absolute Return และทองคำ เพื่อสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม และประโยชน์จากการกระจายการลงทุนในภาวะตลาดหุ้นใกล้เข้าสู่ Peak Cycle (ดูกลยุทธ์การลงทุนครึ่งปีหลัง 2561 ที่ https://www.finnomena.com/finnomena-ic/creating-portfolio-immunity/)

1. Chart of the Month: Yield พันธบัตรญี่ปุ่นและเยอรมันปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รูปที่ 1 Yield พันธบัตร 10 ปีของญี่ปุ่น และเยอรมัน | ที่มา Tradingview (As of 30/7/18)

Yield พันธบัตรญี่ปุ่น และยุโรป ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือน ก.ค. ท่ามกลางการเก็งกำไรจากนักลงทุนว่าการอัดฉีดทางการเงินจะต้องมีการชะลอลงบ้างหลังจากอัดฉีดกันมานานเกือบ 10 ปี

การปรับตัวขึ้นของ Bond Yield ถ้ายังคงมีทิศทางเพิ่มขึ้นต่อไปจะเป็นตัวช่วยให้เงินไหลกลับเข้ามาลงทุนในพันธบัตรยุโรป และญี่ปุ่นมากขึ้น หลังจากดอกเบี้ยอยู่ใกล้ระดับ 0% มานาน และทำให้พันธบัตรไม่น่าลงทุนเลยเมื่อเทียบกับ Bond Yield 10 ปีสหรัฐฯ ที่ขึ้นมาอยู่แถวระดับ 3% มาซักพักแล้ว

แนวโน้มในตลาดตราสารหนี้ตรงนี้จะส่งผลต่อเนื่องให้ค่าเงินยูโร และเยนกลับมาแข็งค่าได้อีกครั้ง นั่นคือส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าได้บ้าง (จากที่แข็งต่อเนื่องในรอบ 3-4 เดือนที่ผ่านมา)

ซึ่งการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์นี้เองจะเป็นปัจจัยช่วยให้ค่าเงินตลาดเกิดใหม่ รวมถึงไทยกลับมายืนได้อีกครั้ง หลังจากอ่อนค่ารุนแรงในรอบ 3-4 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงช่วยหนุนให้ fund flow ไหลกลับมาตลาดเกิดใหม่อีกครั้ง (เราเริ่มเห็น foreign net buy กลับมาบ้างในตลาดหุ้นไทยเช่นกัน)

2. ตลาดเกิดใหม่ฟื้น ขณะที่หุ้นเทคส่งสัญญาณอิ่มตัว

รูปที่ 2 ดัชนี NASDAQ เปรียบเทียบ Emerging Markets | ที่มา Tradingview (As of 30/7/18)

ผลจากค่าเงินดอลลาร์ที่เริ่มชะลอการแข็งตัว ทำให้ค่าเงินของตลาดเกิดใหม่เริ่มมีเสถียรภาพ อีกทั้งความกังวลเรื่องสงครามการค้าได้รับรู้โดยตลาดไปมากพอสมควรแล้ว ส่งผลให้ดัชนีหุ้นตลาดเกิดใหม่มีการฟื้นตัวในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดย FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่าการฟื้นตัวจะยังคงมีต่อเนื่องในเดือน ส.ค. ที่จะมาถึงนี้

ขณะที่หุ้นเทคโนโลยี โดยเฉพาะกลุ่ม FAANG ได้แก่ Facebook Amazon Apple Netflix Google ที่กำไรสุทธิหลาย ๆ ตัวประกาศออกมาดี แต่โดยรายละเอียด กรณีของ Facebook ได้สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน คือจำนวน User Growth ที่เริ่มลดลง รวมถึงเริ่มมีการออกมา guide ว่ารายได้ของบริษัทจะไม่โตมากถึง 40-50% เหมือนอย่างที่ผ่านมา ทำให้เกิดการปรับฐานอย่างมีนัยสำคัญของ NASDAQ ในช่วงปลายเดือน ก.ค. 61 ที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นคือนักลงทุนในตลาดเริ่ม de-rating หรือปรับลด Valuation ที่ให้กับหุ้นกลุ่มเทคเหล่านี้ ซึ่งต้องจับตามองประเด็นนี้อย่างใกล้ชิดเพราะหุ้นอย่าง Amazon, Google, Microsoft ปัจจุบัน trade อยู่ในระดับ P/E ที่สูงกว่า 50 เท่า และอาจเกิดพฤติกรรมหมู่ในการเทขายหุ้นเทคโนโลยีเหล่านี้ออกมา

3. PMI ซึ่งเป็นดัชนีชี้นำทางเศรษฐกิจยังเติบโตในระดับที่ดี

รูปที่ 3 ดัชนี PMI ของประเทศหลัก | ที่มา FINNOMENA Investment Team (As of 30/7/18)

ดัชนี PMI ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการคาดการณ์เศรษฐกิจใน 6 – 12 เดือนข้างหน้ามีการฟื้นตัวที่ชัดเจนในเดือนมิถุนายน 2561 โดยเฉพาะสหรัฐฯ ยุโรป อินเดีย และจีน PMI ที่ยังคงอยู่ในแนวโน้มที่ดีจะช่วยให้เศรษฐกิจโลกโดยรวมยังคงขยายตัวได้ตามคาดในระยะเวลา 6 – 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนตลาดหุ้น

4. US ISM ที่ยังขยายตัวน่าจะช่วยให้ตลาดหุ้นโลกไม่มีปรับฐานใหญ่เร็ว ๆ นี้

รูปที่ 4 ดัชนี ISM เปรียบเทียบกับ MSCI ALL Country | ที่มา Bloomberg (As of 30/7/18)

หากดูที่ดัชนี ISM Composite ซึ่งคือ MSCI ของสหรัฐฯ จะเห็นได้ว่ามีความสัมพันธ์กับแนวโน้มตลาดหุ้นโนระยะยาวในระดับที่สูง การที่ ISM Composite ยังคงยืนได้ในระดับที่สูงจะเป็นตัวสนับสนุนให้ตลาดหุ้นโลกยืนระดับต่อไปได้ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงของ PMI เป็นปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

5. เงินเฟ้อยุโรปทะลุเป้าหมาย 2% ทำให้ ECB ไม่มีทางเลือกมากนัก

รูปที่ 5 เงินเฟ้อยุโรปทะลุ 2% | ที่มา: Bloomberg (As of 30/7/18)

เงินเฟ้อเดือนกรกฎาคม 2561 ของยุโรปเพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 2.1% สูงกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย และเป็นไปตามเป้าหมายเงินเฟ้อที่ ECB ได้ตั้งไว้ก่อนหน้า เช่นเดียวกับอัตราค่าจ้างแรงงานที่ปรับตัวขึ้นเช่นกัน แรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะมีส่วนกดดันให้ทาง ECB ต้องทำการลดระดับการกระตุ้นทางการเงินต่อเนื่อง ซึ่งเราเริ่มเห็นสัญญาณการแข็งค่าของเงินยูโรในช่วงที่ผ่านมา

6. ค่าเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยหลักต่อตลาดหุ้นทั่วโลกในระยะต่อจากนี้

รูปที่ 6 ดัชนี Dollar Index | ที่มา Tradingview (As of 30/7/18)

ดัชนี Dollar Index ยังเคลื่อนไหวในกรอบ Sideway ที่ระดับ 94 – 95 ในรอบ 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา โดยมีสัญญาณ Bearish Divergence คือดัชนีทำจุดสูงสุดใหม่ แต่สัญญาณ Momentum คือ RSI ไม่ได้ทำจุดสูงสุดใหม่ ซึ่งเมื่อมองประกอบกับปัจจัยพื้นฐานคือค่าเงินยูโรที่เริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น และค่าเงินตลาดเกิดใหม่ที่เริ่มมีเสถียรภาพ ทำให้ทาง FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ค่าเงินดอลลาร์จะมีทิศทางอ่อนค่าในระยะต่อจากนี้ ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นตลาดเกิดใหม่

7. Valuation ของตลาดหลักๆ ทั่วโลกเริ่มแพง

รูปที่ 7 Valuation ของตลาดหุ้นหลักและประเทศไทย | ที่มา: I/B/E/S, FINNOMENA Investment Team (As of 30/7/18)

หากดูกันที่ระดับ Valuation ของตลาดหุ้นหลัก ๆ ทั่วโลก ตลาดหุ้นอเมริกา และอินเดีย จัดอยู่ใน Valuation ที่แพง โดยทำการซื้อขายที่ระดับ P/E สูงกว่าค่าเฉลี่ย ขณะที่ SET Index หลังจากปรับฟื้นตัวมาที่ระดับ 1700 จุดทำให้ Valuation ปรับขึ้นมาในระดับที่ค่อนข้างแพง ขณะที่ ตลาดที่น่าสนใจลงทุนในมุมมองของ Valuation ได้แก่ตลาดหุ้นญี่ปุ่น และจีน

โมเดลพอร์ตการลงทุนแนะนำของ FINNOMENA

สำหรับโมเดลพอร์ตการลงทุน GAR และ TOP5 ปัจจุบันมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นที่ระดับ 40% และได้แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกคือ ทองคำ และ Market Neutral Fund ซึ่งเป็นการสร้าง Portfolio Immunity ให้กับพอร์ตการลงทุนในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่โมเดลพอร์ตการลงทุน GCP และ GIF ปัจจุบันเรามีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นอยู่ที่ 25% และ 20% ตามลำดับซึ่งอยู่ในระดับที่ทนความผันผวนของตลาดทุนได้ดีพอสมควร

FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่าในเดือนสิงหาคมนี้ตลาดเกิดใหม่น่าจะมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อเนื่องจึงยังแนะนำคงน้ำหนักในหุ้น เอเชีย จีน เกาหลี และไทยต่อไป ทั้งนี้อาจมีการแนะนำให้ลดพอร์ตหากตลาดปรับเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้อย่างมีนัยสำคัญ

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ

ในส่วนโมเดล GOAL และ 1st Million คำแนะนำยังคงพอร์ตการลงทุนตาม Black Litterman Asset Allocation Model เช่นเดิม โดยแนะนำให้นักลงทุนทำการ DCA การลงทุนอย่างต่อเนื่องทุกเดือน และ FINNOMENA จะมีการแจ้งเตือนให้มีการ Rebalance ทำการซื้อเพิ่มในยามตลาดหุ้นตกลง และขายออกในยามตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 2 ครั้ง

1. Global Conservative Portfolio (GCP)

รูปที่ 8 Global Conservative Portfolio (GCP) | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

2. Global Absolute Return Portfolio (GAR)

รูปที่ 9 Global Absolute Return Portfolio (GAR) | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

3. TOP5 Portfolio

รูปที่ 10 TOP5 Portfolio (TOP5) | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

4. Global Income Focus Portfolio (GIF)

รูปที่ 11 Global Income Focus Portfolio (GIF) | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

5. GOAL Portfolio

รูปที่ 12 GOAL Portfolio (GOAL) | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

6. 1st Million Portfolio

รูปที่ 13 1st Million Portfolio | ที่มา บลน.ฟินโนมีนา

Market Timing Portfolio Recommendation (กลยุทธ์การจับจังหวะเข้าลงทุนสำหรับเงินลงทุนใหม่)

จากความผันผวนของตลาดเกิดใหม่ทำให้ทาง FINNOMENA Investment Team แนะนำให้ชะลอการลงทุนในตลาดหุ้นสำหรับเงินลงทุนก้อนใหม่ในเดือน มิ.ย. – ก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามจากมุมมองความมีเสถียรภาพของค่าเงิน และทิศทางการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ ทำให้ FINNOMENA Investment Team มองว่าตลาดเกิดใหม่น่าจะกลับมาทำผลงานได้ดีในระยะต่อจากนี้

FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำให้เข้าลงทุนในหุ้นจีน หุ้นตลาดเกิดใหม่ สำหรับเงินลงทุนก้อนใหม่ ขณะที่ FINNOMENA Investment Team ยังคงแนะนำให้ชะลอการลงทุนในหุ้นไทย หุ้นเกาหลี ต่อไป

กองทุนที่แนะนำให้เข้าลงทุนได้ตามคำแนะนำในโมเดลพอร์ต:

K-GEMO : ลงทุนในกองทุน Schroder ISF Global Emerging Market มีดัชนีอ้างอิงคือ MSCI Emerging Market ปัจจุบันกองทุน Overweight ในหุ้นกลุ่ม Financial & Consumer ขณะที่ Underweight หุ้นกลุ่มเทคฯ

SCBCHA : ลงทุนใน ChinaAMC CSI 300 Index ETF หรือหุ้นจีน A Share ซึ่ง FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่ามีโอกาสฟื้นตัวในระยะต่อจากนี้หลังทางการจีนทำการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าระบบต่อเนื่อง ค่าเงินดอลลาร์ที่เริ่มทรงตัว และประเด็นเรื่องสงครามการค้าที่รับรู้โดยตลาดไปมากแล้ว

KF-AINCOME : ลงทุนใน Schroder Asian Income ซึ่งเป็นกองทุนประเภท Multi-asset strategy ซึ่งเป็นกองทุนหลักในการสร้างรายได้ให้กับโมเดล Global Income Focused ซึ่ง FINNOMENA Investment Team เห็นสัญญาณฟื้นตัวของกองทุนภายหลังตลาดหุ้นเอเชียเริ่มกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น

CIMB-Principal iPROP : Class A สำหรับพอร์ต GCP และ Class R สำหรับพอร์ต GIF ตลาดหุ้นไทยที่ผันผวนน้อยลง ขณะที่กอง Property fund ให้อัตราปันผลที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยพันธบัตร ทำให้ FINNOMENA Investment Team แนะนำเป็น market timing ที่เข้าลงทุนได้สำหรับกองทุนประเภท Property fund of funds

กองทุนที่ยังคงแนะนำให้ชะลอการลงทุน

SCBKEQTG : ลงทุนใน iShares MSCI Korean Equity เรายังคงให้ชะลอการลงทุนเพิ่มในระยะนี้ เนื่องจากตลาดได้มีการปรับลดประมาณการกำไรของตลาดหุ้นเกาหลี ทั้งนี้เราจะรอการประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 และทำการดู market timing อีกครั้ง

ASP-ASIAN : ลงทุนในกองทุนหลักคือ Fidelity Funds – Asian Special Situations แม้เราจะมีมุมมองเชิงบวกในหุ้นภูมิภาคเอเชีย แต่เนื่องจากกองทุนนี้มีการ overweight หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของประเทศจีนในระดับที่สูง เราจึงแนะนำให้ยังคงรอจังหวะในการเข้าลงทุน

กลุ่มกองทุนหุ้นไทย T-LOWBETA, TISCOMS, ASP-SME, PHATRA DIVIDEND, CIMB-PRINCIPAL IDIV-R : แม้จะเริ่มเห็นสัญญาณเงินไหลเข้าในตลาดหุ้นไทย แต่เรายังเห็นการปรับลดประมาณการกำไรอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งตลาดได้รีบาวนด์มาแล้วประมาณ 100 จุดซึ่งในทางเทคนิคอาจมีโอกาสปรับฐานในระยะสั้น เราจึงยังคงแนะนำ “ชะลอ” การลงทุนเพิ่มในหุ้นไทยในระยะนี้

สำหรับลูกค้า FINNOMENA PORT ที่มีการลงทุนในกองเหล่านี้ไปก่อนหน้าแล้ว ยังสามารถถือลงทุนได้ต่อไป โดยขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า เรากำลังวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิด หากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ เราจะทำการแจ้งให้ท่านทราบต่อไป

FINNOMENA Investment Team


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต| ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

FINNOMENA PORT Strategy – ประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2561

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ