อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

ผ่านมาถึงกลางเดือนมีนาคมแล้ว ขอนำสถานการณ์ที่สำคัญต่อการลงทุนมาทบทวนกันอีกครั้งครับ มาดูกันว่ามีอะไรที่เราควรจับตามองบ้าง?

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

สถานการณ์และกลยุทธ์การลงทุน

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับเพิ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมาเนื่องจากความคลี่คลายในประเด็นสงครามการค้า และท่าที FED ที่ดูเหมือนจะหยุดการขึ้นดอกเบี้ย และอาจหยุดทำมาตรการลดขนาดงบดุล (QT)

แต่นอกจากความคลี่คลายที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ อีกฝั่งของข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก็คือ เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับการที่นักวิเคราะห์ได้มีการปรับลดประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ เราจึงมองว่าการฟื้นตัวของตลาดหุ้นโลกในช่วงที่ผ่านมาเป็น Relief Rally ซึ่งในอดีตจะกินระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน จากนั้นตลาดหุ้นโลกจะเข้าสู่ภาวะผันผวนอีกครั้งตามปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ และผลประกอบการที่ลดลงในช่วงปลายวัฏจักรเศรษฐกิจ

ทางคณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) แนะนำให้นักลงทุนใช้โอกาสจากการเกิด Relief Rally ในครั้งนี้ในการปรับสมดุลพอร์ต ลดสัดส่วนหุ้นในพอร์ตมาให้อย่างน้อยต่ำกว่าระดับ 50% และเพิ่มการลงทุนให้หลากหลายประเภทสินทรัพย์เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการกระจายการลงทุนมากที่สุด (Diversification Benefits)

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว

แม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะปรับตัวขึ้นเนื่องจากความคลี่คลายในประเด็นสงครามการค้า และท่าทีชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED จะทำให้บรรยากาศการลงทุนผ่อนคลายลง แต่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจยังมีภาพของการชะลอตัวอยู่

ตัวเลข Manufacturing PMI ของสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับสูงกว่า 50.0 จุด แต่ถึงกระนั้น เศรษฐกิจสหรัฐฯ ก็เริ่มมีสัญญาณการขยายตัวในอัตราที่ลดลง รวมถึงตัวเลขทางเศรษฐกิจในภาคส่วนอื่นเริ่มชะลอตัว เช่น อสังหาฯ และค้าปลีก สอดคล้องกับประมาณการ GDP ที่ลดลงจากไตรมาสก่อน

ด้านสหภาพยุโรปส่งสัญญาณชะลอตัวออกมาอย่างชัดเจน โดยตัวเลข Manufacturing PMI (เบื้องต้น) ของเดือนก.พ.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 49.2 จุด ส่วนอัตราเงินเฟ้อยังขยายตัวเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน (YoY) แต่หดตัวเมื่อเปรียบเทียบแบบรายเดือน (MoM) เช่นเดียวกับตัวเลข GDP ที่ขยายตัวลดลงตลอดปีที่ผ่านมา

ส่วนประเทศจีนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสงครามการค้า ประกาศตัวเลข GDP ขยายตัวต่ำที่สุดในรอบกว่า 20 ปี ตัวเลข Manufacturing PMI ยังประกาศออกมาต่ำกว่า 50.0 จุด อีกทั้งยอดค้าปลีกและร้านอาหารช่วงตรุษจีนเติบโตเพียง 8.5% ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้ทางการจีนต้องใช้มาตรการทางการเงินแบบผ่อนคลายเป็นผลให้ยอดหนี้สาธารณะพุ่งขึ้นอีกครั้ง

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

กำไรบริษัทจดทะเบียนถูกลดประมาณการ

หลังการประกาศงบการเงินประจำปี 2561 ของบริษัทจดทะเบียนใน S&P 500 จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ EPS (กำไรต่อหุ้น) เติบโตประมาณ 18% (YoY) อย่างไรก็ตาม ช่วงต้นปี 2562 นักวิเคราะห์คาดการณ์ EPS ของปีนี้จะเติบโต 6% แต่ในช่วงที่ผ่านมามีการปรับลดประมาณการลงอย่างต่อเนื่องเหลือเพียง 3%

เช่นเดียวกันสำหรับกลุ่ม Asia ex. Japan ที่ก่อนหน้านี้มีการประเมินว่า EPS ในปีนี้จะขยายตัว 5% แต่จนถึงปัจจุบันถูกปรับลดประมาณการลง ล่าสุดคาดการณ์เหลือ 3%

คณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) คาดว่าสภาพเศรษฐกิจชะลอตัวจะดำเนินต่อไปตลอดช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากประเด็นสงครามการค้า วัฏจักรเศรษฐกิจ และยังไร้ปัจจัยที่จะช่วยหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

นโยบายการเงินโลกพลิกกลับมาผ่อนคลายอีกครั้ง

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ

ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาธนาคารกลางที่สำคัญทั่วโลกเริ่มดำเนินนโยบายการเงินแบบตีงตัว ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและลดขนาดงบดุล ทำให้ตลาดการเงินทั่วโลกผันผวนอย่างมาก อย่างไรก็ตามเมื่อปลายปีที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ออกมาส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยและพร้อมชะลอการปรับลดขนาดงบดุล

ล่าสุดนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) เผยในการพบคณะกรรมาธิการสภาสหรัฐฯ ว่าอาจหยุดการลดขนาดงบดุล แต่ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน ทำให้ต้องจับตามองการประชุมคณะกรรมการ FOMC ในเดือนมีนาคมอย่างใกล้ชิดว่าอาจมีการเปิดเผยแผนการยุติการลดขนาดงบดุลอย่างเป็นทางการ

นอกจากนั้นธนาคารกลางยุโรป (ECB) และญี่ปุ่น (BOJ) เริ่มแสดงความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจที่เริ่มขยายตัวช้าลง ในขณะที่บางภาคส่วนเริ่มส่งสัญญาณหดตัว โดยออกมาประกาศพร้อมใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง เช่นเดียวกับประเทศจีนที่เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวอันเป็นผลจากสงครามการค้า เมื่อช่วงต้นเดือนก่อนธนาคารกลางจีน (PBOC) ปรับลดระดับ Reserve Requirement Ratio (RRR) เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจผ่านการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ ทั้งนี้คาดว่าจะมีการปรับลดอีกในช่วงปีนี้

แม้จะมีมาตรการทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากธนาคารกลางที่สำคัญทั่วโลก แต่ผลของมาตรการยังไม่สะท้อนออกมาในตัวเลขทางเศรษฐกิจ ทางคณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) ยังติดตามผลต่อสภาพเศรษฐกิจของมาตรทางการเงินแบบผ่อนคลาย และทิศทางนโยบายทางการเงินจากธนาคารกลางที่สำคัญทั่วโลกอย่างใกล้ชิดอย่างต่อเนื่อง

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

Yield Play Theme หนุน REITs และ Global Bond ฟื้นตัว

นับตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนที่นโยบายการเงินของธนาคารกลางทั่วโลกมีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้น ประกอบกับความไม่แน่นอนของตลาดการเงินและการเมืองระหว่างประเทศ ส่งผลให้มีเม็ดเงินไหลเข้าลงทุนในกลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์และ REITs เช่นเดียวกับพันธบัตรรัฐบาลระยะกลางและยาวที่ได้รับอานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวเช่นกัน

จากนโยบายการเงินทั่วโลกมีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้นในช่วงต่อจากนี้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้มีแรงซื้อเข้ามาในกลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์และ REITs รวมไปถึงตลาดตราสารหนี้ เมื่อพิจารณาปัจจัยพื้นฐานดังกล่าว คณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) แนะนำคงสัดส่วนการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์และ REITs และกองทุนตราสารหนี้

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

ทองคำเหมาะที่จะมีในพอร์ต

ความผันผวนของตลาดการเงินและความไม่แน่นอนทางการเมืองระหว่างประเทศ หนุนให้ปริมาณการถือครองทองคำของกองทุน ETF แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี สะท้อนการเข้าซื้อและลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงและลดความผันผวน

ประกอบกับแนวโน้มค่าเงินและสภาพเศรษฐกิจของจีนและอินเดียคลายความกดดันเมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้มีแรงซื้อทองคำในฐานะเครื่องประดับและสินทรัพย์ปลอดภัย นอกจากนั้นทางการจีนทยอยเพิ่มสัดส่วนทองคำในทุนสำรองระหว่างประเทศอีกครั้ง

แม้ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นมากว่า 15% จากช่วงสิงหาคม 2561 สู่ระดับ 1,320 – 1,340 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและความไม่แน่นอนทางการเมือง ทางคณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) ยังคงแนะนำถือครองทองคำในพอร์ตการลงทุนเพื่อลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุนโดยรวม

อัปเดต 6 สถานการณ์การลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2019

บริโภคภายในหนุนเศรษฐกิจไทย แม้ปัจจัยภายนอกซบเซา

เดือนที่ผ่านมา สภาพัฒน์ฯ ประกาศตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 4/2561 และทั้งปี 2561 สำหรับตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 4 ขยายตัว 3.7% (YoY) และปี 2561 ขยายตัว 4.1% (YoY) ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากการบริโภคเอกชน (ภายในประเทศ) และการลงทุนภาครัฐและเอกชน โดยได้รับแรงหนุนจากการกระจายตัวของรายได้ อัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับมาตรการจากภาครัฐและการปรับตัวดีขึ้นของการลงทุนภาคเอกชน

ด้านการส่งออก แม้จะยังขยายตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า (YoY) แต่มูลค่าการส่งออกชะลอตัวตามปริมาณและมูลค่าการส่งออกเมื่อพิจารณารายไตรมาส โดยเมื่อต้นปีมีอัตราการขยายตัวในระดับ 12 – 14% อย่างไรก็ตามช่วงปลายปีตัวเลขดังกล่าวลดลงมาที่ระดับ 2.3 – 2.6% ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวแม้จะขยายตัวน้อยกว่าปีก่อน และหดตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 แต่เริ่มมีสัญญาณของการฟื้นตัวอีกครั้งในไตรมาสที่ 4 ปี 2561

จากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาเผยให้เห็นแนวโน้มทางเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างไรก็ตามยังได้รับอานิสงฆ์จากการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศและการท่องเที่ยวที่มีสัญญาณฟื้นตัว

คณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) มีมุมมองการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศที่ได้รับแรงหนุนจากความชัดเจนทางการเมืองหลังมีกำหนดการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในประเทศและหนุนการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหนุนตลาดในช่วงก่อนการเลือกตั้งพร้อมแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติตั้งแต่ต้นปีกว่า 7,500 ล้านบาท ส่วนสถานการณ์และผลกระทบหลังการเลือกตั้งยังเป็นสิ่งที่คณะกรรมการการลงทุนฟินโนมีนา (FINNOMENA IC) ติดตามอย่างใกล้ชิด

FINNOMENA IC

เดือนนี้เราแนะนำการลงทุนเป็นอย่างไร? ติดตามได้จากเนื้อหาในต้นฉบับนี้
https://www.finnomena.com/finnomena-ic/finnomena-port-strategy-march2019/

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ