Global Absolute Return (GAR) คือคำแนะนำการลงทุนที่เข้มข้น กลั่นกรองจากคณะกรรมการลงทุนที่มีประสบการณ์ บนเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนในระยะยาว ประมาณ 8 – 10% ต่อปี ซึ่งน้อยกว่าผลตอบแทนตลาดหุ้นเล็กน้อย แต่เน้นบริหารความเสี่ยงโดยเฉพาะในตลาดขาลง ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้ครับ

เป้าหมายการวางกลยุทธ์คำแนะนำการลงทุนของ GAR

 1. เป้าหมายผลตอบแทนในระยะยาว ประมาณ 8 – 10% ต่อปี ซึ่งน้อยกว่าตลาดหุ้นเล็กน้อย (ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน)
 2. พยายามปกป้องความเสี่ยงในตลาดขาลงในปีที่ปัจจัยพื้นฐานไม่ดี

GAR เหมาะกับใครบ้าง?

 1. ผู้ที่มีเงินเย็น พร้อมลงทุนระยะยาว 1 – 3 ปี
 2. ผู้ที่ไม่มีเวลาไปศึกษา ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและการลงทุนด้วยตัวเอง
 3. ผู้ที่ไม่ยึดติดกับภาวะตลาด ต้องการผลตอบแทนที่ค่อนข้างแน่นอนกว่าการลงทุนในหุ้นที่ผันผวนสูง
 4. ผู้ที่รับความเสี่ยงในการลงทุนได้บ้าง เพราะแม้จะพยายามปกป้องความเสี่ยงในตลาดขาลง แต่ก็มีโอกาสขาดทุนได้บ้างเช่นกัน

GAR ลงทุนในอะไร?

กระจายการลงทุนในหลายสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Asset Allocation) ตั้งแต่หุ้น ตราสารหนี้ REITs ทองคำ โภคภัณฑ์ ไปจนถึงการใช้กองทุนประเภท Absolute Return ในการช่วยให้พอร์ตมีความสมดุลขึ้นในระยะยาว และสามารถลดความเสี่ยงของเงินลงทุนในภาวะตลาดขาลงได้พอสมควร

GAR ทำงานอย่างไร?

ใช้วิธีการวิเคราะห์ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ นั่นก็คือการใช้ทั้งข้อมูลในอดีตและการคาดการณ์ในอนาคตมาประเมินอย่างระมัดระวัง โดยคำนึงถึงความเสี่ยงเป็นหลัก ถ้าไล่ตาม Step คร่าวๆ (คร่าวๆ มากๆ นะครับ รายละเอียดมีมากกว่านี้เยอะเลย) ก็คือ:

 1. เราใช้มุมมองแบบ Top-down Approach ค้นหาสินทรัพย์แต่ละประเภทรอบโลก ใน 3 ปัจจัย คือ การวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental), การวิเคราะห์การเคลื่อนย้ายของเงินทุน (Fund Flow) และ การวิเคราะห์ทางเทคนิค (Technical Analysis)
 2. วางน้ำหนัก และกำหนดสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามมุมมองในข้อ 1. เพื่อเป็นกรอบการลงทุน ซึ่งตรงนี้คือหัวใจที่ทำให้ความผันผวนของพอร์ตโฟลิโอด้วยรวมลดลง และการที่ความผันผวนต่ำนี้ก็เป็นกุญแจสำคัญของการสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในทุกสภาะตลาดในระยะยาว
 3. คัดเลือกการลงทุนตามแต่ละ Asset Class โดยใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุน ทั้งนี้ เรามีการทำงานอย่างหนักเพื่อคัดเลือก Best in Class โดยมีการติดตามการเคลื่อนไหวของราคา และพอร์ตการลงทุนของแต่ละกองทุนอย่างต่อเนื่องทั้งกองทุนใหม่ และกองทุนเก่า ทั้งกองในไทย และ Master Fund ในต่างประเทศ
 4. ประชุม Investment Meeting ทุกสัปดาห์ เพื่ออัพเดทสถานการณ์และความเคลื่อนไหว ที่อาจจะเป็นปัจจัยกระทบกับภาวะการลงทุนในอนาคต ไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว

GAR เหมาะสำหรับการลงทุนเท่าไหร่ ? เพราะอะไร ?

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ

เจตนาของ FINNOMENA คือ การให้ขั้นต่ำการลงทุน ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่การจะลงทุนใน GAR เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องมีการกระจายการลงทุนในกองทุนประเภทตราสารทางเลือก เช่นกองทุน Global Macro , High Yield Bond ซึ่งขั้นต่ำการลงทุนตามหนังสือชี้ชวนอยู่ที่ 550,000 บาท ทำให้การสร้างพอร์ตการลงทุนที่ดีสำหรับโมเดลนี้ต้องจัดพอร์ตที่มูลค่าเงิน 3 ล้านบาทขึ้นไป อย่างไรก็ตามเงินลงทุนที่ต่ำกว่านั้นก็สามารถลงทุนได้ แต่จะไม่สามารถแนะนำลงทุนในกองทุนประเภทตราสารทางเลือกได้

GAR ปรับพอร์ตบ่อยแค่ไหน?

คณะกรรมการลงทุนจะทำการวิเคราะห์และสรุป Model Port เดือนละครั้ง ทั้งนี้ในอดีตที่ผ่านมาประมาณ 1 ปีนับตั้งแต่เราสร้าง GAR ขึ้นมา โดยเฉลี่ยแต่ละเดือนเรามีคำแนะนำปรับพอร์ตประมาณ 10 – 20% หรือบางเดือนที่ไม่มีการปรับพอร์ตเลยก็มีเหมือนกันครับ

ในสภาวะที่ไม่ปกติ ซึ่งทีมงานลงทุนของเราติดตามตลาดเป็นรายวัน เราพร้อมจะปรับพอร์ตได้ทันที ตามสถานการณ์ และจะสื่อสารให้กับนักลงทุนทราบทันที เช่นกัน

GAR ดีอย่างไร?

 1. เปิดโอกาสให้คนไทยในวงกว้าง เข้าถึงคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพ ที่ใช้สำหรับลูกค้ารายใหญ่ (Private Banking)
 2. แนวคิดการลงทุนแบบ Absolute Return ที่พิสูจน์แล้วว่าตอบโจทย์การลงทุนสำหรับนักลงทุนไทยจำนวนมาก
 3. ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่ายในการให้คำปรึกษาการลงทุนเพิ่มเติม

ช่องทางการสื่อสารเมื่อมีการปรับพอร์ต

 1. ทางบทความ Global Absolute Return Portfolio ในเว็บ FINNOMENA
 2. ทาง LINE Official Account ค้นหาไอดี = @FINNOMENAPORT (ต้องมีเครื่องหมาย @ ด้วย)
 3. ทาง FINNOMENA Official App ทั้งระบบ Android และ iOS
 4. ทาง FINNOMENA LIVE ทุกวัน พฤหัสฯ 1 ทุ่ม

ช่องทางในการทำธุรกรรม

 1. ผ่านทางโทรศัพท์กับทีม Wealth ซึ่งสะดวกมากใช้เวลาเพียง 1 – 2 นาทีต่อรายการ คล้าย ๆ กับการโทรส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น
 2. ถ้าเป็นนักลงทุนสายไฮเทคก็สามารถทำธุรกรรมทางอินเตอร์เนทผ่าน Nomura Direct ได้ไม่ยากครับ

GAR เป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยในวงกว้าง เข้าถึงคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพ ที่ใช้สำหรับลูกค้ารายใหญ่ (Private Banking) สำคัญคือ ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่ายในการให้คำปรึกษาการลงทุนเพิ่มเติม และปลอดภัย โดยทาง FINNOMENA ให้คำแนะนำการลงทุนโดยไม่จับเงิน ขณะที่การทำธุรกรรมผ่านระบบของ บล.โนมูระ พัฒนสิน

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ