ทอง เงิน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2026 ตลาดโลหะมีการปรับฐานแรงต่อเนื่อง หลังเผชิญแรงเทขายรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดย ทองคำ (XAUUSD) ปรับตัวลง -7.99% มาอยู่ที่ระดับประมาณ 4,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ ราคาเงิน (XAGUSD) ร่วงแรงกว่า ลดลงถึง -12.72% มาอยู่ที่ระดับราว 74.36 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สะท้อนแรงขายลดความเสี่ยงหลังราคาปรับขึ้นแรงและรวดเร็วในช่วงก่อนหน้า

การปรับฐานรอบนี้ต่อเนื่องจากแรงเทขายหนักในวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่ง ทองคำร่วงเกือบ 10% และ เงินดิ่งลงมากถึง 30% ภายในวันเดียว ถือเป็นการปรับตัวลงรายวันที่รุนแรงที่สุดของเงินนับตั้งแต่ปี 1980 โดยนักวิเคราะห์มองว่าตลาดเผชิญ “Violent Reversal” หลัง Sentiment เปลี่ยนอย่างฉับพลันจากฝั่งคาดหวังการลดดอกเบี้ยของสหรัฐฯ

ปัจจัยกระตุ้นหลักมาจากข่าวที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อ Kevin Warsh เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้มีจุดยืนด้านนโยบายการเงินที่เข้มงวด (Hawkish) มากที่สุด ส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นราว +0.8% ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อน และลดความน่าสนใจของสินทรัพย์ที่ไม่ให้ผลตอบแทนดอกเบี้ยอย่างทองคำ ขณะเดียวกัน ความหวังด้านภูมิรัฐศาสตร์บางส่วนเริ่มผ่อนคลายลง หลังสหรัฐฯ ส่งสัญญาณอาจมีข้อตกลงกับอิหร่าน ซึ่งกดดันราคาน้ำมันและ Safe-haven demand เพิ่มเติม

นักวิเคราะห์จากหลายสำนักมองตรงกันว่า การปรับฐานรอบนี้เป็นผลจาก Profit Taking มากกว่าการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มระยะยาว โดยก่อนหน้า ราคาทองคำและเงินปรับตัวขึ้นแรงจากความกังวลด้านภูมิรัฐศาสตร์ ค่าเงิน และความเป็นอิสระของ Fed ประกอบกับแรงซื้อเก็งกำไรจำนวนมาก โดยเฉพาะจากนักลงทุนจีน ส่งผลให้เมื่อปัจจัยหนุนเริ่มเปลี่ยน ทิศทางราคาจึงผันผวนรุนแรง

อย่างไรก็ดี การอ่อนตัวของราคาทองคำเริ่มช่วยกระตุ้นอุปสงค์เชิงกายภาพ โดยเฉพาะในจีน ซึ่งยังพบว่าราคาทองคำในประเทศซื้อขายที่ระดับ Premium เทียบกับตลาดโลก และการปรับฐานในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนมีแนวโน้มสนับสนุนความต้องการทองคำในรูปแบบเครื่องประดับและการลงทุน แม้ตลาดจะยังเผชิญความผันผวนสูงในระยะสั้น

Finnomena Funds ประเมินว่า การปรับฐานแรงของราคาทองคำในรอบนี้เป็นการคลี่คลายแรงเก็งกำไรระยะสั้นและการปรับคาดการณ์นโยบายการเงินสหรัฐฯ มากกว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของบทบาททองคำในพอร์ตการลงทุน โดยเราคงมุมมองต่อทองคำในระดับ Slightly Positive เนื่องจากทองคำยังคงทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์กระจายความเสี่ยง ท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านภูมิรัฐศาสตร์ เสถียรภาพการเงินโลก และความผันผวนของนโยบายการเงิน

แนะนำทยอยสะสมกองทุน K-GOLD-A(A) รวมถึงหุ้นเหมืองทอง A-RING เพื่อรับโอกาสการฟื้นตัวในระยะกลางถึงยาว

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPort | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299