วันนี้ (19 มิถุนายน 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวขึ้นราว 3% หลังคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศเตรียมออกมาตรการใหม่ เพื่อปฏิรูปตลาด STAR ซึ่งเป็นกระดานหุ้นจีนในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (The Shanghai Stock Exchange) และเป็นแหล่งระดมทุนของหุ้นเทคโนโลยีจีนโดยเฉพาะ โดยการปฏิรูปตลาด STAR จะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงคุณภาพของบริษัทจดทะเบียน และดึงดูดเงินทุนระยะยาว 

นอกจากนี้ Wu Qing ประธาน CSRC ระบุในงาน Luijiazui Forum ว่า CSRC จะเข้มงวดในการปราบปรามพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในตลาด ประกอบกับเสริมสร้างการกำกับดูแลระบบการส่งคำสั่งซื้อขายที่มีความถี่สูง (High-frequency Trading) และตราสารอนุพันธ์นอกตลาด พร้อมทั้งเตรียมประกาศเผยแพร่ 8 มาตรการปฏิรูปตลาด STAR โดยเน้นไปที่การส่งเสริมเทคโนโลยีขั้นสูง และสนับสนุนให้บริษัทจดทะเบียนเพิ่มความสามารถด้านเทคโนโลยีผ่านการควบรวมและเครื่องมือทางตลาดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่นๆยังไม่ได้ระบุเพิ่มเติม

Finnomena Funds มองว่าความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงจะเริ่มดีขึ้นจากข้อมูลเชิงบวกที่ประกาศออกมา และมาตรการกระตุ้นที่เริ่มมีผล นอกจากนี้รัฐบาลจีนมีความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา  ประกอบกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 11.42  เท่า หรือ -1.2 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 8.5 เท่า หรือ -1.3 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน MEGA10CHINA-A และ B-CHINE-EQ

อย่างไรก็ตามสำหรับนักลงทุนสไตล์ The Contrarian Call ที่ติดตาม Fundtalk Call ยังคงแนะนำสะสมกองทุน SCBCHAA และ แนะนำถือกองทุน MEGA10CHINA-A

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)