วันนี้ (27 มิถุนายน 2024) ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng (HSI) และดัชนี HSCEI หรือหุ้นจีน H-Share ปรับตัวลงราว 2% หลังสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยกำไรของบริษัทในภาคอุตสาหกรรมจีน (China Industrial Profit) โดยเพิ่มขึ้นเพียง 0.7% YoY ในเดือนพฤษภาคม จาก 4% YoY ในเดือนเมษายน ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการผลิตที่มากเกินไปในหลายภาคส่วน จึงทำให้หลายบริษัทต้องลดราคาสินค้าลง เช่น ภาครถยนต์ไฟฟ้า 

Finnomena Funds มองว่าการปรับตัวลงของตลาดหุ้นฮ่องกงครั้งนี้เป็นเพียงเชิงปัจจัยลบตาม Sentiment ระยะสั้น รวมทั้งความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นจีน และตลาดหุ้นฮ่องกงจะเริ่มดีขึ้นจากมาตรการกระตุ้นและความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคอสังหาฯ อย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับเมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 11.42  เท่า หรือ -1.2 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 8.5 เท่า หรือ -1.3 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน MEGA10CHINA-A และ B-CHINE-EQ

อย่างไรก็ตามสำหรับนักลงทุนสไตล์ The Contrarian Call ที่ติดตาม Fundtalk Call ยังคงแนะนำสะสมกองทุน SCBCHAA และ แนะนำถือกองทุน MEGA10CHINA-A

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)