การวางแผนการลงทุนเป็นเรื่องสำคัญพอ ๆ กับที่มันเป็นเรื่องยาก คนไม่น้อยเคยลองตั้งเป้าหมายการลงทุน แต่กลับเป็นอันต้องล้มเลิกไปกลางทาง เพราะไม่มั่นใจว่าสิ่งที่ทำอยู่ถูกต้องไหม หรือจะไปถึงเป้าหมายได้จริงไหม

ในบทความนี้ เราอยากชวนทุกคนมาวางอิฐก้อนแรก ผ่าน 4 เช็กลิสต์ในการวางแผนการลงทุน หรือหากใครเคยทำแล้วเราก็อยากชวนมาสำรวจตัวเองกันอีกสักรอบในการวางแผนการลงทุน

ถ้าไม่ลำบากเกินไปนัก เราอยากชวนทุกคนมาขีดเขียนเป้าหมายการลงทุนไปพร้อม ๆ กัน … ถ้าพร้อมแล้วก็หยิบปากกา คีย์บอร์ด แล้วไปลองดูกัน หรือใครจะทดในใจก็ตามแต่สะดวกเลย

4 เช็กลิสต์วางแผนการลงทุน คุณทำสิ่งเหล่านี้หรือยัง?

✅ เช็กลิสต์ที่ 1 … แผนการลงทุนมีเป้าหมายที่ชัดเจนไหม?

โดยทั่วไปแล้วหลายคนน่าจะวางเป้าหมายการลงทุนเอาไว้เป็นตัวเลขผลตอบแทนต่อปี ซึ่งทำให้แผนการลงทุนมีภาพไม่ชัดเจนว่าชีวิตเราต้องการเงินกี่ก้อน เพื่ออะไร และจะใช้เงินตอนไหน เราเรียกแผนแบบนี้ว่า Return-Driven ซึ่งยากกว่าในการวางแผนการลงทุนที่ชัดเจน

สิ่งที่เราอยากให้ลองทำในข้อแรกคือ ให้ลองคิดให้ชัดเจนว่าจะแบ่งเงินเป็นก้อนย่อย ๆ กี่ก้อน แต่ละก้อนใช้ทำอะไรบ้าง ที่จะตอบโจทย์ชีวิตของเรา เช่น เที่ยวรอบโลก ส่งลูกเรียน หรือใช้ยามเกษียณ เพื่อจะได้ตอบคำถามต่อไปได้ว่าจะกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์แบบไหนบ้าง เราเรียกการวางแผนแบบนี้ว่า Success-Driven คือวางแผนตามเป้าหมาย ไม่ใช่ผลตอบแทน

✅ เช็กลิสต์ที่ 2 … ลองลิสต์เป้าหมายของตัวเองดูหรือยัง?

หลังจากวางเป้าหมายแล้ว ต่อมาเราอยากให้ลองลิสต์เป้าหมายออกมาให้ชัดเจน โดยพยายามตอบให้ได้ว่ามีเป้าหมายอะไรบ้าง ใช้งบเท่าไหร่ และต้องใช้เงินก้อนนี้ตอนไหน เช่น เที่ยวรอบโลกในงบ 5 แสนบาทในอีก 5 ปี ซื้อบ้านในงบ 5 ล้านบาท ในอีก 10 ปี หรือเก็บเงินเกษียณในอีก 25 ปี เป็นต้น

✅ เช็กลิสต์ที่ 3 … จัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายหรือยัง?

เชื่อว่าชีวิตของแต่ละคนมีความต้องการ (เป้าหมาย) ที่หลากหลายและแตกต่างกันไป สิ่งสำคัญที่จะทำให้แผนการลงทุนสำเร็จคือการจัดลำดับความสำคัญของแต่ละเป้าหมายให้ได้ตามความเป็นจริง

หลังจากได้ลองลิสต์เป้าหมายออกมาเป็นข้อ ๆ ถึงตรงนี้ เราอยากให้ทุกคนจัดลำดับความสำคัญของแต่ละเป้าหมายเป็น 4 แบบ คือ Need, Want, Wish และ Dream โดยเรียงตามลำดับความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตพื้นฐานของตัวเอง เพื่อให้สามารถจัดสรรเงินลงทุนตามลำดับความสำคัญของเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทันท่วงทีหากสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นใจ

✅ เช็กลิสต์ที่ 4 … ปรับพอร์ตตามสถานการณ์ตลาดหรือไม่?

ข้อสุดท้าย พึงระลึกเอาไว้เสมอว่าการทำตามแผนลงทุนที่วางไว้เป็นเหมือนการวิ่งระยะไกล ซึ่งอาจพบเจอสิ่งที่ไม่คาดฝันได้ระหว่างทาง บางครั้งตลาดอาจไม่เป็นใจ บางคราวเราอาจมีความต้องการที่เปลี่ยนไป ดังนั้น เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จของทุกเป้าหมายทางการลงทุน เราต้องมีความสม่ำเสมอในการปรับพอร์ตการลงทุนตามสถานการณ์ตลาดและช่วงชีวิตของเรา

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องวางแผนการลงทุนและวิ่งฟันฝ่าเส้นทางชีวิตไปด้วยตัวคนเดียว เพราะจริง ๆ แล้ว มี 2 พลังที่จะช่วยให้ไปถึงฝั่งฝันได้ง่ายขึ้น นั่นคือพลังใจและนวัตกรรม

2 พลัง ที่จะทำให้แผนการลงทุนของคุณไปถึงเป้าหมายได้แบบไม่หลงทาง 

ปัจจัยแรกที่จะช่วยให้แผนการลงทุนไม่หลงทาง คือ ที่ปรึกษาการลงทุน ที่เป็นเหมือน ‘พลังใจ’ ซึ่งจะมาเป็นหัวใจในการวางแผนการลงทุนและจัดการกลยุทธ์ในการลงทุนด้วยประสบการณ์และคุณวุฒิเฉพาะด้าน ช่วยให้สามารถไปถึงเป้าหมายได้อย่างมั่นใจ

อีกหนึ่งปัจจัยคือ ‘พลังนวัตกรรม’ เช่น FINNOMENA FUNDS Goals Navigator™”ที่ทาง FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมาย ผ่าน 4 มิติ ของการวางแผนการลงทุน คือ

  • Success Driven: วางแผนการลงทุนเพื่อให้ชีวิตบรรลุทุกเป้าหมายที่ต้องการ
  • Multi-Goal: วางแผนการลงทุนตามความต้องการอันหลากหลายของแต่ละคน
  • Multi-Priority: วางแผนโดยจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมาย
  • Lifetime Visualization: ติดตามผลและหมั่นปรับพอร์ตตามสถานการณ์อยู่เสมอ

 

“ถ้าคุณเริ่มวางแผนทางการเงินวันนี้ อีก 20 ปีข้างหน้าคุณจะขอบคุณตัวเอง” 

– Gigs Kasin Suthammanas (The Asset Allocation Investors)

ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายชีวิตแบบไหน ลองให้ “FINNOMENA FUNDS Goals Navigator” พาคุณมุ่งสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน ด้วยนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาง FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมายการลงทุน*

“FINNOMENA FUNDS Goals Navigator™” นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน

👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web 

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ