รีวิวกองทุน DAOL-KOREAEQ

Highlight


ครึ่งแรกของปี 2024 ตลาดหุ้นทั่วโลกต่างท็อปฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นหุ้นสหรัฐอเมริกา, หุ้นยุโรป, หุ้นญี่ปุ่น, หุ้นเวียดนาม, หุ้นอินเดีย หรือแม้แต่หุ้นจีนเองก็มีช่วงที่รีบาวด์แรง ๆ ให้เห็น

แต่ว่า หุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) กลับเป็นหนึ่งในตลาดที่ไม่ได้ปรับตัวขึ้นแรงนัก ทั้งที่มีปัจจัยเร่งให้ไปต่อได้ เช่น การมาของ AI ที่หนุนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์, การปรับประมาณการกำไรขึ้นของบริษัทจดทะเบียน, มีนโยบายส่งเสริมตลาดทุนอย่าง Value-Up Program และห้าม Short-Selling เป็นต้น

ปัจจุบัน (June 2024) ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ก็ยังซื้อขายในกรอบ Forward P/E ต่ำกว่า 10 เท่า และถูกกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี 

เท่ากับว่าเวลานี้ หากใครกำลังมองว่าการลงทุนที่มีโอกาสเติบโต ได้รับประโยชน์จากธีม AI แต่ราคายังไม่แพง คำตอบอาจจะอยู่ที่หุ้นเกาหลีใต้! 

บทความนี้ Finnomena Funds จึงอยากจะพาไปรู้จักกับกองทุน DAOL-KOREAEQ ซึ่งลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้แบบ Active Fund กองแรกกองเดียวของไทยในตอนนี้

ทำความรู้จัก DAOL-KOREAEQ

สรุปกองทุน DAOL-KOREAEQ

กองทุนเปิด ดาโอ เกาหลี อิควิตี้ หรือ DAOL-KOREAEQ มีนโยบายการลงทุนผ่านกองทุนหลัก JPMorgan Funds – Korea Equity Fund Class C (USD) ไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่า NAV โดยใช้กลยุทธ์การบริหารแบบเชิงรุก (Active) มุ่งเน้นคัดหุ้นเกาหลีใต้ชั้นดีที่มีแนวโน้มเติบโตสูง และกระจายในหลากหลายกลุ่มธุรกิจตามการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ

รายละเอียดอื่น ๆ ของ DAOL-KOREAEQ

 • ความเสี่ยงระดับ 6 (กองทุนรวมตราสารทุน)
 • นโยบายปันผล – ไม่จ่าย
 • ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging) ตามดุลยพินิจ
 • ลงทุนขั้นต่ำครั้งแรก 500 บาท ครั้งถัดไป 1 บาท
 • ค่าธรรมเนียมขาย (Front-end Fee) 1.605%
 • ค่าธรรมเนียมรับซื้อคืน (Back-end Fee) ไม่มี
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ (Management Fee) 1.07% ต่อปี
 • รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 1.4231% ต่อปี

 

ข้อมูลจากหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปข้อมูลสำคัญ ณ วันที่ 29/05/2024
ศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/

กลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นเกาหลีใต้แถวหน้าDAOL-KOREAEQ ผู้จัดการกองทุน

Source: J.P. Morgan Asset Management, DAOL Investment Management as of 27/06/2024

การคัดเลือกหุ้นรายตัวถือเป็นจุดเด่นของ DAOL-KOREAEQ โดยทีมบริหารระดับโลกที่มีประสบการณ์ยาวนานจาก JP Morgan ซึ่งมีทีมวิเคราะห์สาขาใหญ่ Asia Pacific ที่เชี่ยวชาญในการประเมินแนวโน้มตลาด ร่วมกับทีมในกรุงโซลที่มีความเข้าใจในพื้นที่ และตัดสินใจด้วยการเยี่ยมชมกิจการโดยตรง ทำให้มีความรู้ลึกรู้จริงในเกาหลีใต้

กลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นเกาหลีใต้แถวหน้า

Source: J.P. Morgan Asset Management, DAOL Investment Management as of 27/06/2024

กองทุนจะเฟ้นหา หุ้นแถวหน้า คุณภาพดี เติบโตสูง จากหุ้นจดทะเบียนในเกาหลีใต้กว่า 2,000 ตัวที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

Quality มีอำนาจในการแข่งขัน งบการเงินแข็งแกร่ง มีการบริหารงานที่ดี
Growth อัตราเติบโตสูง รายได้ที่คาดหวังมีแนวโน้มสูงขึ้น สามารถสร้างเงินสด
Value วัดมูลค่าโดย PE (Price to Earnings) PB (Price to Book) และ FCF (Free Cash Flow) คำนวณตามช่วงเวลา

แล้วจึงกรองให้เหลือไม่เกิน 70 ตัว แบ่งออกเป็น 1.) Core Holdings สัดส่วนประมาณ 60-80% ผสมผสานตามความเหมาะสมของสินทรัพย์ โดยมีเป้าหมายระยะยาว 1 ปีขึ้นไป 2.) Tactical Holdings มีสัดส่วนประมาณ 20-40% เน้นลงทุนระยะสั้นไม่ถึง 1 ปี

หุ้น Top Holding ใน DAOL-KOREAEQDAOL-KOREAEQ หุ้น Top Holdings

Source: J.P. Morgan Asset Management, DAOL Investment Management as of 27/06/2024

หุ้น 5 ตัวแรกที่ถือมากสุดในพอร์ต ข้อมูล ณ วันที่ 31/04/2024

 1. Samsung Electronics: บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลก
 2. SK Hynix: ผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่มุ่งเน้นในตลาดชิปหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล
 3. Samsung Biologics: ผู้พัฒนาและผลิตยาชั้นนำของเกาหลีใต้
 4. LG Chem บริษัทในธุรกิจปิโตรเคมี เคมีภัณฑ์ และกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่
 5. Shinhan Financial สถาบันทางการเงินยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้

สรุปจุดเด่นกองทุน DAOL-KOREAEQ

1. โอกาสลงทุนในเทรนด์ AI Boom ที่ราคายังไม่แพง

อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ค่อนข้างมีความสำคัญต่อการพัฒนาเทคโนโลยี AI เพราะเป็นต้นน้ำของ Memory Chip, Semiconductor, Equipment ปัจจุบันตลาด AI ในเกาหลีใต้มีมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าปี 2024-2032 จะมีการเติบโต CAGR ประมาณ 15.6% หรือขึ้นไปสู่ 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (Source: Expert Market Research)

ส่วน Valuation ของหุ้นเกาหลีใต้ ถือว่ายังถูกทั้งในแง่ P/E และ P/BV โดยยังมี Discount อยู่มาก เมื่อเทียบกับหุ้น AI Theme อื่น ๆ จึงเป็นโอกาสการซื้อหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ AI ที่ราคายัง Laggard 

2. มี Upside จากแรงหนุนภาครัฐ และเศรษฐกิจที่เติบโต

มาตรการสนับสนุนการเติบโตตลาดทุน Value-Up Program จะช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุน และส่งผลดีต่อบริษัทจดทะเบียนในระยะยาว ซึ่งแนวทางนี้ประสบความสำเร็จมาแล้วกับตลาดหุ้นญี่ปุ่น

อีกปัจจัยหนุนคือแนวโน้มเศรษฐกิจเกาหลีใต้ที่กลับมาเติบโต หลัง GDP ไตรมาส 1/2024 ดีเกินคาด พร้อมทั้งถูกปรับประมาณการ GDP Growth ปีนี้ที่ 2.3% สอดคล้องกับ EPS Growth ของธุรกิจในประเทศอยู่ที่ 57% ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มเทคโนโลยี (Source: Goldman Sachs Global Investment Research estimates, February 2024)

3. คัดหุ้นเก่ง ผลตอบแทนย้อนหลังชนะดัชนี

ผลการดำเนินงานกองทุนหลัก JPMorgan Korea Equity Fund ชนะดัชนีในระยะยาว และติดอันดับ 5 ดาว Morningstar กลุ่ม Korea Equity 

ผลตอบแทนย้อนหลังกองทุนหลัก JPMorgan Korea Equity Fund เทียบกับดัชนีหุ้นเกาหลีใต้ KOSPI 

ผลตอบแทนย้อนหลัง กองทุน DAOL-KOREAEQ

Source: J.P. Morgan Asset Management, DAOL Investment Management as of 27/06/2024

เปรียบเทียบกองทุน DAOL-KOREAEQ กับ SCBKEQTG

ปัจจุบันกองทุนหุ้นเกาหลีใต้ที่ Finnomena Funds แนะนำ ได้แก่ DAOL-KOREAEQ ซึ่งเป็น Active Fund และ SCBKEQTG สำหรับ Passive Fund

ท้ายบทความนี้ เราจึงสรุปข้อแตกต่างของทั้ง 2 กองทุนหุ้นเกาหลีใต้มาฝาก

เปรียบเทียบกองทุน DAOL-KOREAEQ กับ SCBKEQTG

สรุปแล้ว หากชอบกองทุนสไตล์ Active เน้นค้นหาหุ้นที่เอาชนะตลาด และไม่อยากเทน้ำหนักจนเกินไปให้กับหุ้นใหญ่ที่มีอิทธิพลมาก ๆ ในการกำหนดทิศทางตลาดหุ้น แนะนำเป็น DAOL-KOREAEQ 

แต่ใครที่อยากลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้แบบ Passive โดยพอใจกับการเติบโตล้อตามดัชนี และมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า กรณีนี้เหมาะกับ SCBKEQTG

สำหรับการลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้นั้น แนะนำว่าเหมาะที่จะเป็น Satellite Portfolio คือเป็นส่วนเสริมเพื่อลดความผันผวนของพอร์ตหลัก และเสริมโอกาสรับผลตอบแทนเพิ่มจากการจับจังหวะตามวัฏจักร ด้วยสัดส่วนการลงทุนไม่เกิน 5-20% ของพอร์ตทั้งหมด


อ้างอิง: DAOL Investment Management, J.P. Morgan Asset Management, Expert Market Research, Goldman Sachs Global Investment Research

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPort | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299