ALPHA COMPANY สร้างองค์กรยุคใหม่สายพันธุ์อัลฟ่า – Alpha Pro EP.3

Alpha Company หมายถึงองค์กรที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอนเซปท์ Do more with less คือการใช้แนวคิด และเครื่องมือบริหารสมัยใหม่ ซึ่งเริ่มต้นใช้กันในบริษัทเทคโลยีชั้นนำของโลก นำมาประยุกต์ใช้ในการบริหารคน และสร้างระบบขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Alpha Company เป็นส่วนหนึ่งของ Alpha Pro หมายถึงผู้แสวงหาอัลฟ่าในหลายบริบทของชีวิต ทั้งการชีวิตในแต่ละวันให้มีศักยภาพมากขึ้น (Alpha Life) สร้างองค์กรชั้นนำที่แข็งแกร่ง (Alpha Company) ไปจนถึงการเป็นนักลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้มากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วไป (Alpha Investor)

เราหวังว่าผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ฝันจะสร้างธุรกิจของตัวเองจะได้แรงบันดาลใจจาก Alpha Pro เพื่อนำไปสร้างองค์กรให้แข็งแรง อยู่รอด และเป็นผู้ชนะในโลกธุรกิจยุคใหม่ที่เปลี่ยนผ่านจากยุคอุตสาหกรรม เข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัว

ภารกิจที่มีความหมาย

Alpha Company จะเกิดขึ้นได้จะต้องมีแรงผลักดันจากภายในซึ่งเกิดขึ้นได้จากการที่องค์กรมีภารกิจที่มีความหมาย (Meaningful Mission) ซึ่งภารกิจนี้เองหมายถึงสิ่งที่ทุกคนในบริษัทตื่นเช้ามาทำด้วยกันทุกวัน ถ้าสิ่งที่ทำนั้นมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อผู้อื่นยิ่งมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานทุกคนมากเท่านั้น และกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในที่สุด

Google นั้นมีภารกิจคือ “to organize the world’s information and make it universally accessible and useful.” หมายถึงพันธกิจในการจัดระเบียบข้อมูลที่มีอยู่ทั้งโลก และทำให้ผู้คนทั้งโลกสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากมันได้

ขณะที่ภารกิจของ Microsoft คือ “to empower every person and every organization on the planet to achieve more.” หมายถึงการเพิ่มศักยภาพให้กับมนุษย์ทุกคน และบริษัททุกแห่งบนโลกให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าภารกิจของ 2 องค์กรชั้นนำนั้นมีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อผู้คนเป็นอย่างมาก และเป็นเหมือนหางเสือให้กับพนักงานทุกคนมีทิศทางการทำงานในทุก ๆ วันที่ชัดเจน สะสมไปจนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

คนที่ใช่ กับโครงสร้างที่ใช่

เราส่วนใหญ่ใช้เวลากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตไปกับการทำงาน การได้ “ทำงานที่ใช่ กับใครที่ชอบ” นั้นเป็นเหมือนรางวัลของชีวิต งานที่ใช่นั้นหมายถึงภารกิจที่มีความหมาย ส่วนใครที่ชอบนั้นหมายถึงคนที่พร้อมจะแชร์ภารกิจนั้นเป็นภารกิจสำคัญในชีวิตร่วมกับเรา โดยเป็นคนที่มีความสามารถในการนำพาองค์กรไปสู่เป้าหมาย และเป็นคนที่พร้อมจะแชร์ “คุณค่าหลัก (Core Value)” เดียวกัน ร่วมกับทุกคนในองค์กร

Core Value ที่เพื่อนพนักงานทุกคนยึดถือร่วมกัน เป็นเหมือนเชือกที่พันกิ่งหมายเล็ก ๆ ให้แข็งแกร่งดั่งท่อนไม้ใหญ่ เมื่อเราได้คนที่มีศักยภาพมาร่วมงานกับเรา สร้างให้คนเหล่านั้นเติบโต และมีวัฒนธรรมที่ยึดโยงทุกคนให้ก้าวไปในทางเดียวกัน ทั้งหมดจะทำให้องค์กรขับเคลื่อนอย่างมีพลังไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้

เมื่อได้คนที่ใช่ วัฒนธรรมที่ใช่ เป้าหมายที่ใช่ สิ่งสำคัญเรื่องสุดท้ายในการสร้าง Alpha Company คือ “โครงสร้างที่ใช่”  หมายถึงระบบการทำงานร่วมกัน ระบบที่วางทีมงานคนแต่ละคนดั่งฟันเฟืองว่าจะอยู่ในบทบาทอย่างไร ทุกวันนี้มีระบบการทำงานสมัยใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพเกิดขึ้นมากมาย อยู่ที่เราจะเลือกแนวทางไหนที่เหมาะกับองค์กรของเรา

Holacracy สู่องค์กรที่ปลอดการเมือง

คำว่าระบบ Holacracy สำหรับผมคือคำตรงข้ามกับระบบ Hierarchy หรือการปกครองแบบเป็นลำดับชั้น ถ้าใครเคยทำงานองค์กรเก่าแก่ขนาดใหญ่ หรือเคยทำงานกับระบบราชการจะพอนึกออก ภาพที่พนักงานแต่ละคนจะทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดของหัวหน้า พอมีงานโปรเจกต์ใหม่ แต่ละฝ่ายก็เกี่ยงกันไปกันมา สรุปไม่ได้ซักทีว่างานนี้ควรจะเป็นใครทำ

เวลาฝ่ายงานหนึ่งงานหนักมาก การจะไปขอให้คนฝ่ายข้าง ๆ มาช่วยก็ยาก ต้องขอหัวหน้าฝ่ายก่อน ไม่งั้นอาจมีเรื่อง แม้แต่คนจะช่วยยังไม่กล้า เพราะกลัวหัวหน้าจะว่าเอา มันจะประมาณนี้ล่ะครับสำหรับปัญหาของระบบลำดับชั้น หรือที่เค้าเรียกว่าเป็น “ไซโล” คือถังบรรจุข้าวขนาดใหญ่เรียงติด ๆ กันแต่บรรจุข้าวได้ถังใครถังมันไม่ยุ่งเกี่ยวกัน

ALPHA COMPANY สร้างองค์กรยุคใหม่สายพันธุ์อัลฟ่า – Alpha Pro EP.3

ระบบ Holacracy หรือมักจะเรียกกันเป็นชื่อเล่นว่าระบบอะมีบา ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัด Silo เหล่านั้น องค์กรแบบอะมีบาหลาย ๆ มักจะเลิกใช้ระบบ Ranking เช่น Manager AVP VP SVP EVEP ซึ่งหลายองค์กรใหญ่ ๆ มีเป็นหลายสิบลำดับขั้น

การบริหารด้วยระบบอะมีบา แม้จะยังมีฝ่ายงาน แต่การทำงานนั้นมักจะมีการแบ่งเป็นทีมหรือ Squad ตามเป้าหมายขององค์กร โดยบาง Squad มีส่วนผสมจากหลายฝ่ายงาน บาง Squad ผู้จัดการอาจไม่ใช่หัวหน้า และที่สำคัญคือทีมงานแต่ละคนสามารถอยู่ในหลาย Squad ได้

Agile มีไว้เพื่ออะไรกันแน่

คำว่า Agile Development เป็นคำที่ได้ยินกันเยอะขึ้นในบ้านเราในรอบหลายปีที่ผ่านมา บางองค์กรขนาดใหญ่ถึงขนาดแบ่งคนนับสิบนับร้อยมาตั้งทีม implement Agile กันเลยทีเดียว ผมเชื่อว่าจนถึงวันนี้องค์กรจำนวนมากก็ยังคงสับสนกับ Buzz word คำนี้ว่าที่สุดแล้วมันมีไว้ทำอะไรกันแน่ บ้างก็เอาไปใช้ในการพัฒนาโปรเจกต์ในการสร้างซอฟท์แวร์ บ้างก็ตั้งแผนก Agile ขึ้นมาในองค์กร

จากการที่ได้ลองใช้จริงในองค์กร นอกจากเครื่องมือการทำงานแบบ Agile เช่น Sprint หรือ Kanban Board หรือวิธีการร่วมงานกันแบบ Scrum โดยมี Scrum master เป็นผู้กำกับแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือสปิริต หรือ Mindset ของ Agile

การทำทีละน้อย และออกสู่ตลาดให้เร็วเพื่อเรียนรู้จากผู้ใช้งานจริง การสื่อสารกันที่เน้นแบบ face-to-face มากกว่าการเขียนอีเมล์ หรือเขียน requirement การให้ทีมพัฒนาซอฟท์และทีมธุรกิจทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดสม่ำเสมอทุกวัน การทำงานโดยตั้งอยู่บนหลักว่าทีมงานทุกคนมีความสามารถ ไว้เนื้อเชื่อใจได้ และสามารถ active ตัวเองได้โดยหัวหน้างานไม่ต้องมาคอยกระตุ้น สิ่งเหล่านี้ล่ะครับที่ยิ่งสำคัญกว่าเครื่องมือทำงานมากนัก

สู่ความเป็น Alpha Company

ทั้งหมดนี้ก็เป็นบทนำของแนวคิดของการสร้าง Alpha Company หรือองค์กรยุคใหม่สายพันธ์อัลฟ่าที่ใช้ระบบสมัยใหม่ที่ประยุกต์มาจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกมาสร้างองค์การที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ โดยนอกเหนือจากสิ่งที่ได้กล่าวถึงในวันนี้แล้ว ยังมีแนวคิดและเครื่องมือทางเทคโนโลยีดี ๆ อีกมากที่ทีม Alpha Pro จะนำมาเสนอให้กับท่านผู้อ่านในโอกาสถัดไป

เจท FundTalk – ผู้เขียน
Alpha Pro EP.3

ที่มาบทความ: https://adaybulletin.com/know-alpha-pro-alpha-company/

อ่านบทความอื่น ๆ จากคอลัมน์ Alpha Pro ได้ที่ https://www.finnomena.com/alphapro/