ang-pao-feature-image

ตรุษจีนกำลังจะผ่านพ้นไปอีกปี บทความสั้นวันนี้เขียนเพื่ออยากจะบอกทางเลือกของเงิน “อั่งเปา” ที่คุณเพิ่งได้รับมา หรือจะนำไปใช้สอนลูกหลานที่เราแจกอั่งเปาไปก็เป็นความคิดที่ไม่เลวครับ

สำหรับคนที่ไม่ได้ร่ำรวยมีเงินทองมากมายเหลือกินเหลือใช้ กุญแจสำคัญที่สุดที่จะได้มาซึ่ง “อิสรภาพทางการเงิน” คือการเพิ่ม “เงินลงทุน” ให้ได้มากที่สุด และมีระยะเวลาลงทุนที่ยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประเพณีการให้ “อั่งเปา” นับเป็นโอกาสที่ดี ที่คนมีเหลือเก็บจะได้แบ่งปันลูกหลานที่อยู่ในวัย “สะสม” ความมั่งคั่ง สำหรับส่วนตัวผม อั่งเปาที่ลูกน้อยสามคนได้รับมา ผมเลือกที่จะนำเงินไปลงทุนในกองทุนหุ้นทั้งหมด โดยเปิดบัญชีเพื่อ แยกให้เป็นคน ๆ ณ วันนี้ลูกผมอายุ 1 , 3 และ 5 ขวบ

เงินที่ผมเก็บให้ลูกผมตั้งใจจะให้ลูกเอาไว้ใช้ลงทุนทำธุรกิจ หรือใช้ในยามจำเป็นเมื่ออายุ 30 ปี โดยถึงวันนั้นบางคนคงจะกำลังมีครอบครัว สร้าครอบครัว บางคนอาจจะอยากลงทุนสร้างธุรกิจเหมือนที่ผมกำลังทำอยู่วันนี้

ตลาดหุ้นไทยจากสถิติมีผลตอบแทนระยะยาวประมาณ 12% ต่อปี ถ้าลงทุนเป็นระยะเวลา 30 ปีเชื่อมั้ยครับว่าเงินคุณจะเติบโตถึงประมาณ 30 เท่า !

(1 + 1.12)^30 = 29.95 เกือบ 30 เท่าจริง ๆ ครับ

ถ้าปีนี้เราได้อั่งเปา 35,000 แล้วลงทุนได้ผลตอบแทนเท่าตลาดหุ้น 30 ปี

เงิน 35,000 บาทจะมีโอกาสเติบโตเป็น 1,048,600 บาท….กว่าล้านบาทจริง ๆ ครับ

 

หรือถ้าเราคิดยาวกว่านั้นอยากตั้งกองทุนเพื่อการเกษียณให้ลูก ลงทุนยาว 60 ปี

เงิน 35,000 บาทจะมีโอกาสเติบโตเป็น 31,415,893 บาท หรือเติบโตขึ้นเกือบ 900 เท่าตัว !

 

นอกจากนี้วิธีการส่วนตัวที่ผมใช้ คือการ switch เงินลงทุนในแต่ละปี ตามมุมมองตลาด เช่นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาผมมองตลาดหุ้นไทยไม่ดี ผมก็ย้ายเงินลงทุนของลูกไปเน้นการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ มาปีนี้ผมมองตลาดหุ้นไทยดีขึ้นบ้าง ก็ย้ายเงินกลับมาลงทุนหุ้นบ้านเราบ้างบางส่วน แต่หลักการคืออยู่ในหุ้นทั้งหมด เพราะเงินลงทุนมีระยะเวลานาน ซึ่งโอกาสการขาดทุนจากการลงทุนในตลาดหุ้นก็น้อยลงไปด้วยหากเรามีช่วงระยะเวลาการลงทุนที่ยาว

อย่างไรก็ตามนี่เป็นแนวทางการลงทุนที่เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้สูงมาก ต้องไม่หวั่นไหวกับความผันผวนปีต่อปี ท่านที่รับความเสี่่ยงได้ไม่มากควรกระจายการลงทุนมากกว่านี้ และที่สำคัญคือยิ่งใกล้เวลาที่จะใช้เงินเมื่อไหร่ก็ควรลดความเสี่ยงของพอร์ตลงด้วยให้สอดคล้องกับระยะเวลาการลงทุน

ทั้งหมดก็เป็นบทความสั้น เพื่ออยากจะบอกทุกคนสำหรับทางเลือกของเงินอั่งเปาที่เพิ่งจะได้รับกันมาในปีนี้ สำหรับวันนี้ขอลากันไปสั้น ๆ แบบนี้แหละครับ (รูปประกอบสุดท้ายคือน้องเจตต์ ลูกชายคนกลางตัวแสบของผมเองครับ)

FundTalk รายงาน

ang-pao-feature-image-square2