bottom-space-case-study-bottom-space-sq

ปกติหุ้นรับเหมาที่เรารู้จักกันไม่ว่าจะรับเหมาสร้างตึก สร้างบ้าน สร้างรถไฟฟ้ามักจะมีอายุโครงการที่ไม่ยาวมากนักอยู่ในช่วง 1 – 5 ปี แต่มีหุ้นรับเหมาบริษัทหนึ่งที่เพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ไทยได้ไม่นาน เป็นธุรกิจที่นักลงทุนบ้านเราอาจยังไม่คุ้นเคยนัก วันนี้ผมขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จัก SQ หรือ บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ทำวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจโดยสมาชิกโครงการ SPACE by FINNOMENA คุณ Nuttapol Gunteewong (ชื่อเฟสบุ๊ค) ไปดูกันเลยครับ

Bottom-up SPACE คือแนวคิดการสร้างพื้นที่ด้านการลงทุนด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อว่า การวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจซื้อขายด้วยตัวเองเท่านั้นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการลงทุนได้ โครงการนี้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการศึกษา ไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นการกำหนดมุมมองที่มีต่อหุ้น เราเชื่อว่าการฝึกทำการบ้านด้วยตัวเองจะช่วยให้ท่านนักลงทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้อย่างแท้จริง โดยผมจะทยอยนำความรู้ที่สมาชิกโครงการแบ่งปันมาแชร์ผ่านทางช่องทางนี้ สนใจดูรายละเอียดได้ทางเฟสบุ๊ค ที่ http://bit.ly/SPACE-FINNOMENA

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ

ประกอบธุรกิจให้บริการและดำเนินงานเหมืองแร่ครบวงจร (การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง,การปฏิบัติงานเปิดหน้าเหมือง,ที่ปรึกษา,ให้บริการเช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุง,การรับเหมางานก่อสร้างและระบบสาธาณูปโภค โดยโครงการในปัจจุบันของ SQ ได้แก่ โครงการเหมืองแม่เมาะ โครงการ 7 – 8 และโครงการเหมืองหงสา

จุดเด่นของบริษัท

คือการประกอบธุรกิจรับเหมาในธุรกิจเหมืองแร่ครบวงจรบริษัทเดียวในตลาด CLMV มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเครื่องจักรขนาดใหญ่ โดยมีบุคลากรและเครื่องจักรขนาดใหญ่ ปัจจุบันประจำอยู่หน้างานโครงการเหมืองแม่เมาะและโครงการเหมืองหงสา มีความพร้อมสามารถดำเนินการโครงการต่อเนื่องในอนาคตของทั้ง 2 โครงการได้ทันที

ทั้งนี้ งานเหมืองแร่ เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ปัจจุบัน บริษัทเป็นผู้นำทางด้านเหมืองแร่ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์มากที่สุด โดยลักษณะงานเหมืองแร่ เป็นงานรับเหมา ที่ใช้ระยะเวลาการดำเนินการงานเป็นระยะเวลาโดยเฉลี่ย 10 ปี ทำให้บริษัทมีรายได้ต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับงานรับเหมาประเภทอื่น

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้บริษัทเติบโต

บริษัทมีงานอยู่ในมือ (backlog) คิดเป็นมูลประมาณ 36,440.8 ล้านบาท เฉพาะที่เป็นคู่สัญญาโดยตรง มีมูลค่า 33,562.8 ล้านบาท (ณ 30 มิถุนายน 2559) จะทำให้บริษัทจะมีรายได้ต่อเนื่องและมีกำไรเติบโตไปอีกเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

โครงการในอนาคตสำหรับแผนพัฒนาโครงการเหมืองแม่เมาะ กฟผ.มีแผนดำเนินโครงการจำนวนทั้งหมด 11 โครงการหลัก ซึ่งยังเหลืองานที่รอเข้าประมูล 3 โครงการ ซึ่งจะดำเนินงานในช่วงปี 2562 – 2588 มูลค่าโครงการรวมประมาณ 1 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีโครงการเหมืองหงสา ที่จะมีการเปิดให้ประมูลเพิ่มเติมในปี 2562 และปี 2568 โดย จากประสบการณ์การทำงานด้านเหมืองแร่ที่เป้นผู้นำในตลาด CLMV ที่สุด ทำให้บริษัทมีโอกาสได้รับงานในอนาคต

และยังมีโครงการเหมืองแร่โปแตช ชัยภูมิ (มูลค่าโครงการ ประมาณ 3.27 หมื่นล้านบาท) ทาง TRC ผู้ได้รับงานประมูลมีข่าวอยู่ระหว่างการเจรจากับทาง บริษัท เพื่อเข้ามารับงานในส่วนก่อสร้างเหมือง จะมีความชัดเจนในปี 2560 ว่าทางบริษัทจะได้รับงานหรือไม่ จะทำให้ทางบริษัทมีงานเพิ่มเข้ามาในส่วนปี 2561 รวมไปถึงตลาด CLMV จากการศึกษาพบว่ามีปริมาณถ่านหินสำรองพอสมควร บริษัทมีโอกาสที่จะเข้าไปรับงานกับตลาดเหล่านี้ เพิ่มในอนาคต

ทั้งหมดเป็นประเด็นหลัก ๆ ในการวิเคราะห์ “การเติบโต” ของ SQ โดยคุณ Nuttapol Gunteewong (ชื่อจาก facebook) ท่านใดสนใจรายละเอียดเต็ม ๆ พร้อมรูปประกอบ หรือต้องการไปแลกเปลี่ยนความรู้กัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/SPACE-SQ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ที่มาบทความ : http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/639835

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน