Bottom-up SPACE หุ้น

สวัสดีครับ พบกับบทความแรกในคอลัมน์ Bottom-up SPACE หรือ “พื้นที่การลงทุนที่ร่วมสร้างด้วยตัวคุณเอง” โดยผม เจษฎา สุขทิศ, CFA เจ้าของนามปากกา FundTalk แนะนำตัวกันสั้น ๆ ผมเป็นอดีตผู้จัดการกองทุนที่ผันตัวเองมาทำธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนโดยนักลงทุนรายใหญ่จะมี platform ของบลน.อินฟินิติ และนักลงทุนรายย่อยผ่าน FinTech Startup ที่ชื่อ FINNOMENA ซึ่งหวังว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะเริ่มคุ้นหูกันบ้างแล้วในระยะหลังนะครับ แนวคิด SPACE

หลังจากที่ผมได้เปิดตัว NTER ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นแรกของ FINNOMENA ไปก่อนหน้านี้ NTER จริง ๆ แล้วย่อมาจาก “Enter” หรือ “Entry” ซึ่งหมายถึงก้าวแรกที่สำคัญของนักลงทุน เหมาะกับท่านที่ต้องการเริ่มลงทุน หรือยังมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนไม่มากนัก โดยโปรแกรม NTER หลัก ๆ จะช่วยนักลงทุนในการวางแผนการเงิน และจัดพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายของแต่ละคน

สำหรับ SPACE คือแนวคิดการ “สร้างพื้นที่การลงทุน” ของตัวคุณเอง เพราะผมเชื่อว่านักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนได้นั้น สำคัญที่สุดคือแต่ละท่านต้องตัดสินใจซื้อ และขายได้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่พึ่งจากคำแนะนำของคนอื่น บ่อยครั้งที่ผมเห็นคนไทยลงทุนโดยแห่ตามกัน บอกต่อ ๆ กันว่าให้ซื้อตัวนั้นที ตัวนี้ที อย่าลืมนะครับว่าคนที่มากระซิบบอกให้เราซื้อ เค้าไม่ค่อยบอกหรอกครับตอนที่เค้าขาย สุดท้ายหลาย ๆ ครั้งก็มาลงเอยกันที่ดอย หรือการขายหนีตายในตอนจบ

กลไกของคอลัมน์ Bottom-Up Space แห่งนี้

ณ ตอนนี้ผมได้เริ่มโครงการ SPACE ไปได้ประมาณ 2 เดือน โดยง่าย ๆ ผมเริ่มด้วยการสร้าง Facebook Group เพียงคุณค้นหาในเฟสบุ๊คคำว่า “SPACE by FINNOMENA” คุณก็จะเจอกลุ่มดังกล่าว โดยปัจจุบันผมเปิดรับท่านที่สนใจเป็นรุ่น ๆ ในการที่จะมาฝึกการวิเคราะห์การลงทุนแบบเลือกหุ้นรายตัว โดยผมและทีมกูรูของ FINNOMENA จะมาช่วยกันเป็นโค้ชแนะนำวิธีการวิเคราะห์ให้ ถ้าสาย Bottom-up หรือการวิเคราะห์หุ้นรายตัว ณ ตอนนี้จะเป็นผม ส่วนถ้าเป็น Top-down หรือการวิเคราะห์ดัชนีผ่านปัจจัยมหภาค จะเป็นพี่แบงค์ เจ้าของนามปากการ Mr.Messenger ซึ่งจะมาเขียนบทความลงกรุงเทพธุรกิจในสัปดาห์หน้า วันอังคารที่หน้าเดียวกันนี้ครับ

ปัจจุบันมีประมาณ 20 นักลงทุนที่ได้เริ่มฝึกฝนในการสร้างพื้นที่การลงทุนได้เริ่มลองฝึกวิเคราะห์การลงทุนไปบ้างแล้ว ซึ่งมีทั้งหุ้นขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น THAI BJC ARROW BWG SPA เป็นต้น โดยในตอนต่อไป ผมจะมาเล่ากรอบแนวคิดของการเลือกหุ้นรายตัวที่จะใช้ในโครงการนี้ โดยแนวคิดนี้เพื่อน ๆ นักลงทุนใน SPACE ได้ร่วมกันตั้งชื่อว่าแนวคิดเลือกหุ้นแบบ IO3 ย่อมาจาก Intersection of 3 Wheels หรือเรียกเป็นไทยง่าย ๆ ว่าแนวคิดเลือกหุ้นแบบ 3 ล้อถูกหวย ถ้าเจอ 3 ปัจจัยที่ใช่มาพร้อม ๆ กันมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง

เมื่อเข้าใจแนวคิดการลงทุนแบบ IO3 แล้วสิ่งที่ผมจะทำต่อไปคือการเข้าไปดูการวิเคราะห์ของแต่ละท่านในเฟสบุ๊คกรุ๊ป “SPACE by FINNOMENA” จากนั้นผมจะแนะนำการวิเคราะห์ของแต่ละท่านให้ ส่วนท่านอื่น ๆ ที่แวะเวียนเข้ามาก็สามารถร่วมแสดงความเห็นหรือร่วมวิเคราะห์ไปด้วยกันได้ โดยในแต่ละครั้งของคอลัมน์ Bottom-up SPACE นี้ผมจะหยิบการวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาแชร์ความรู้ให้กับผู้อ่านครับ ผมเชื่อว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในการจุดประกายการเรียนรู้ให้กับนักลงทุนไทย โดยมุ่งหวังว่าจะมีนักลงทุนที่ตั้งใจจริงมาร่วมสนุก ร่วมฝึกกันเยอะ ๆ การลงมือทำจริงคือกระบวนการเรียนรู้ที่ดีที่สุด และสุดท้ายประโยชน์ก็จะตกอยู่กับตัวท่านเอง แล้วพบกันใหม่ตอนต่อไปครับ

ที่มาบทความ : http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/638224