FundTalk Call: ถึงเวลาขายหุ้นจีน

FundTalk Contrarian Call แนะนำขายทำกำไรกองทุน MEGA10CHINA-A และ Stop Loss กองทุน SCBCHAA หลังดัชนีหลุดแนวรับสำคัญ โดยแนะนำไปเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นโลกธีม AI หุ้นเกาหลีใต้ และตราสารหนี้ระยะยาว

จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกคำแนะนำ FundTalk Call แนะนำเข้าลงทุน Hang Seng หลังถูกสุดในรอบทศวรรษ ผ่านกองทุน MEGA10CHINA-A เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 และ จีนแผ่นดินใหญ่ A-Shares ฟื้นตัว รับยาแรงกระตุ้นอสังหาฯ ผ่านกองทุน SCBCHAA เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567

หลังออกคำแนะนำ NAV ของกองทุน MEGA10CHINA-A ปรับตัวขึ้นประมาณ +15% ส่วนกองทุน SCBCHAA ปรับตัวลดลงประมาณ -5% (ข้อมูล ณ วันที่ 27 มิถุนายน 2024) ทว่าล่าสุดดัชนีหุ้นจีน Hang Seng และ CSI 300 ได้หลุดแนวรับสำคัญ ซึ่งสะท้อนถึงโมเมนตัมที่อ่อนแอในระยะสั้น

รักษากำไร MEGA10CHINA-A

FundTalk Call: ถึงเวลาขายหุ้นจีน

Source: TradingView as of 27/06/2024

FundTalk Call: ถึงเวลาขายหุ้นจีน

Source: TradingView as of 27/06/2024

จากการที่ดัชนีหุ้นจีนฮ่องกง Hang Seng หลุด 18,000 จุด อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2024 จึงแนะนำขายทำกำไร MEGA10CHINA-A ที่ปรับเพิ่มขึ้น ~15% นับจากวันที่แนะนำ

รักษาวินัย SCBCHAA

Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 10/06/2024

ในขณะที่ดัชนีหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ CSI 300 ก็หลุดแนวรับสำคัญเช่นกันที่ระดับ 3,470 จุด เพื่อเป็นการรักษาวินัยของการลงทุนในระยะสั้น จึงแนะนำ Stop Loss ตัดขาดทุนราว 5% พร้อมหมุนหาโอกาสการลงทุนใหม่ที่มีแนวโน้มเติบโตดีกว่า

จีนระยะสั้นอ่อนแอ แต่มุมมองระยะกลางยังดี

การปรับตัวลงของตลาดหุ้นจีนนั้นมาจากปัจจัยเชิงลบตาม Sentiment ระยะสั้น รวมทั้งความเชื่อมั่นต่อของนักลงทุนต่อตลาดหุ้นจีน อย่างไรก็ดี ในมุมมองระยะกลางถึงยาว ตลาดหุ้นจีนยังมีโอกาสจากความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

FundTalk Call: ถึงเวลาขายหุ้นจีน

Source: Bloomberg as of 19 June 2024

จีนกำลังยกเครื่องนโยบายการเงิน ทั้งดอกเบี้ย และการบริหารสภาพคล่อง พร้อมทยอยออกมาตรการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เม็ดเงินไม่ได้ใหญ่มากเมื่อเทียบกับมูลค่า GDP โดยตั้งเป้าหมาย GDP เติบโต 5% สูงกว่าที่ตลาดคาด ซึ่งตลาดปรับประมาณการ GDP ขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ยังมี Gap จากเป้าหมายของรัฐฯ

สำหรับความมั่นใจผู้บริโภคยังไม่ฟื้น ตามราคาอสังหาริมทรัพย์ที่หดตัวอย่างต่อเนื่อง แต่เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นจากราคาตราสารหนี้กลุ่มอสังหาฯ ที่เริ่มฟื้นตัว

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีเป้าหมายการลงทุนในระยะยาวและเชื่อมั่นในตลาดหุ้นจีน ยังคงสามารถสะสมหุ้นจีนผ่านกองทุน B-CHINE-EQ MEGA10CHINA-A SCBCHAA และ UOBSGC

แนะนำเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นโลกธีม AI หุ้นเกาหลีใต้ และตราสารหนี้สหรัฐฯ

สำหรับผู้ลงทุนที่ขายหุ้นจีนตามคำแนะนำ FundTalk Contrarian Call พร้อมแนะนำเข้าลงทุนใหม่ตามคำแนะนำอื่น ๆ ของ FundTalk Call ดังนี้ 

กองทุนแนะนำ FundTalk Contrarian Call อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2024

FundTalk Call: ถึงเวลาขายหุ้นจีน

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/
จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPort | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299