Premium-Content-iprop

The Ultimate Choice by FundTalk

CIMB-Principal Property Income Fund (CIMB-Principal iPROP)

[star_list]

  • ผลตอบแทน 3 ปีย้อนหลังประมาณ 10% ต่อปี
  • เหมาะสำหรับระยะเวลาลงทุน 1 ปีขึ้นไป
  • ช่วยสร้างรายได้ให้กับพอร์ตในรูปของค่าเช่าจากอสังหาริมทรัพย์ ช่วยให้พอร์ตขาดทุนน้อยในปีที่ตลาดหุ้นทำผลงานได้ไม่ดี
  • แนะนำลงทุนระยะยาว 10 – 20% ของเงินลงทุนทั้งหมดสำหรับพอร์ตที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง

[/star_list]

เป็นอีกหนึ่งกองทุนแนะนำให้มีไว้ในพอร์ตการลงทุนโดยถือยาว ๆ ไปครับ

กองทุนนี้เน้นนำเงินไปลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เช่นลงทุนในกอง CPNRF ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า พระราม 2 พระราม 3 และเชียงใหม่ รับรายได้ค่าเช่าที่มาจากร้านค้าที่จ่ายค่าเช่าให้เซ็นทรัลอีกที หรือการลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน BTSGIF ที่รับรายได้จากประชาชนที่โดยสารขึ้นรถไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้กองทุนยังสามารถกระจายการลงทุนไปใน REIT ต่างประเทศได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันกองทุนเน้นลงทุนใน REIT ของประเทศสิงค์โปร์เพราะมีอัตราค่าเช่าที่รับในรูปของเงินปันผลที่ดีหากเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั้งนี้การลงทุนในต่างประเทศของกองทุนจะทำการป้องกันความเสี่่ยงอัตราแลกเปลี่ยนให้ด้วย

 

ทำไมถึงแนะนำให้มีกองนี้ในพอร์ตยาว ๆ

การมีกองทุนอย่าง Fund of Property Fund อย่างกอง iPROP ในพอร์ตจะช่วยทำให้มูลค่าเงินมีความ stable มากขึ้น หากเทียบกับพอร์ตที่เน้นลงทุนในหุ้นอย่างเดียว ในปีที่หุ้นทำผลงานได้ไม่ดีอย่างเช่น 1 – 2 ปีที่ผ่านมา กอง iPROP ยังทำผลงานได้อย่างสม่ำเสมอประมาณ 10% ต่อปีได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้ามี iPROP ในพอร์ตจะช่วยให้พอร์ตเราเหวี่ยง และขาดทุนน้อยกว่าพอร์ตหุ้นทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จในการลงทุน การลงให้น้อยในวันที่ตลาดย่ำแย่นั้นสำคัญกว่าการกำไรมาก ๆ ในวันที่ตลาดขาขึ้นอีกนะครับ

 

กองทุนมีหน่วยลงทุนหลายชนิดเอาไว้ทำอะไร

[line_list]

  • iPROP-A หรือ Accumulation แบบสะสมมูลค่าไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผลตอบแทนทบต้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เหมาะสำหรับผู้ลงทุนเพื่อเป้าหมายเกษียณอย่างมีคุณภาพ และบรรลุอิสรภาพทางการเงิน
  • iPROP-R หรือ Auto-Redemption แบบรับซื้อคืนอัตโนมัติ เหมาะสำหรับท่านที่เกษียณแล้ว หรือต้องการรายได้สม่ำเสมอทุก ๆ ไตรมาส
  • iPROP-D หรือ Dividend แบบจ่ายเงินปันผล เหมาะสำหรับนิติบุคคลที่ต้องการรับเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ

[/line_list]

 

ประวัติการรับซื้อคืนอัตโนมัติและการจ่ายปันผล

ScreenHunter_154 Jul. 25 22.26

 

นับตั้งแต่จัดตั้ง กองทุนมีการจ่ายเงินปันผล และการขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติต่อเนื่องทุกสิ้นไตรมาส คำนวณดูแล้วอยู่ที่อัตราผลตอบแทน 8% ต่อปีขณะที่ผลตอบแทนรวมของกองทุนนับตั้งแต่จัดตั้งอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี เท่ากับว่าส่วนที่เหลือประมาณ 4% ต่อปีที่ไม่ได้จ่ายออกนำไปลงทุนต่อ ส่วนที่ผมชอบเป็นพิเศษคือกองทุนกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนเพื่อจ่ายเงินปันผลเหมือนกันตลอดคือทุก ๆ วันทำการสุดท้ายของไตรมาส ทำให้นักลงทุนสามารถวางแผนรายได้จากการลงทุนได้อย่างชัดเจน (อย่างไรก็ตามอัตราผลตอบแทนในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันอัตราผลตอบแทนในอนาคตนะครับ)

 

ผลการดำเนินงานของกองทุน


ScreenHunter_155 Jul. 25 22.40

ผลการดำเนินงานของกองทุนเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกัน จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมทีเดียวครับ กองทุนประเภท Fund of Funds อสังหาฯอย่างกองทุนนี้มีข้อดีอีกอย่างคือระดับความผันผวนของอัตราผลตอบแทนกองทุนอยู่ที่ระดับประมาณ 10% ต่ำกว่าความผันผวนผลตอบแทนของตลาดหุ้นประมาณครึ่งหนึ่งทีเดียว ขณะที่ผลตอบแทนที่ผ่านมาเรียกได้ว่าน้อง ๆ ตลาดหุ้นบ้านเราเลยทีเดียว

 

ทั้งหมดก็เป็นกองทุน CIMB-Principal Property Income Fund ที่เป็นอีกหนึ่งกองทุนที่ขึ้นทำเนียบ The Ultimate Choice by FundTalk ที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA