ลงทุนชั้นครู กับกูรูชั้นนำด้วย Crowdsourcing Robo-advisor

เรากำลังเข้าสู่ยุคที่นักลงทุนด้วยกันผนึกความรู้และประสบการณ์กันบนโลกออนไลน์ และตัดสินใจลงทุนจากแนวคิดของนักลงทุนที่แต่ละคนชื่นชอบ (Buy-side idea) สิ่งที่เกิดขึ้นนี้นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในโลกของการลงทุน และวันนี้ FINNOMENA ก็กำลังสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งคือการเปิดโอกาสให้นักลงทุนด้วยกันเองสามารถเข้ามาช่วยกันแชร์ข้อมูล และตัดสินใจร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงิน โดยในการนี้ทางฟินโนมีนาได้จับมือร่วมกับกูรูนักลงทุนชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทยพัฒนาแนวคิดออกมาเป็นพอร์ตการลงทุนที่หลากหลาย รวมถึงการดูแลหลังการลงทุนที่จะคอยอัปเดตให้นักลงทุน เมื่อกูรูเจ้าของพอร์ตมีมุมมองที่เปลี่ยนไปอีกด้วย สำหรับท่านที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ดูกันได้ที่ finnomena.com/guruport

Crowdsourcing คือ กระบวนการตัดสินใจของมนุษย์โดยอาศัยข้อมูลจากผู้ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน และในวันนี้การที่ผู้มีความสนใจในเรื่องเดียวกันสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์กันได้บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือแพลตฟอร์มการลงทุนต่าง ๆ ก็ทำให้เกิดกูรูการลงทุนขึ้นมากมายนับร้อยนับพันซึ่งได้รับการยอมรับจากนักลงทุนจำนวนมาก ทำให้การตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนไม่ได้พึ่งพิงเฉพาะ Sell-side information หรือข้อมูลจากบริษัทหลักทรัพย์ สถาบันการเงินอย่างเดียวอีกต่อไป แต่นักลงทุนจำนวนมากในวันนี้ตัดสินใจลงทุนโดยอิงจาก Buy-side-information หรือแหล่งข้อมูลจากสิ่งที่นักลงทุนด้วยกันแชร์กันในสังคมออนไลน์ ซึ่งนักลงทุนที่แชร์ความรู้ที่ดีอย่างต่อเนื่องก็จะได้รับความชื่นชอบในหมู่นักลงทุนด้วยกันและบ่อยครั้งจะถูกเรียกว่าเป็นกูรูด้านการลงทุน

Crowdsourcing Robo-advisor คือการนำเอาไอเดียการจัดพอร์ตของกูรูด้านการลงทุนในสังคมของนักลงทุนมาพัฒนาแนวคิดออกมาเป็นตัวเลือกพอร์ตการลงทุนที่หลากหลายที่ลงทุนได้จริงด้วยระบบ Robo-advisor โดยพอร์ตการลงทุนที่ออกแบบมานั้นมีทั้งการจัดพอร์ตสำหรับลงทุนระยะยาวเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงิน และพอร์ตที่มีลักษณะเป็นธีมการลงทุน (Thematic Portfolio) เช่นธีม CLMV ธีมหุ้นเติบโต ธีมเทคโนโลยี เป็นต้น

ด้วยระบบ Robo-advisor นอกจากนักลงทุนจะสามารถลงทุนในพอร์ตการลงทุนที่เกิดจากการพัฒนาแนวคิดร่วมกันระหว่างตัวกูรูและทีมงานนักวิเคราะห์ของบลน.ฟินโนมีนาแล้ว ระบบ Robo-advisor ยังช่วยให้นักลงทุนสามารถติดตามผลงานของพอร์ตการลงทุน รวมถึงรับคำแนะนำการปรับพอร์ตตามสถานการณ์และมุมมองของตัวกูรูที่เปลี่ยนไปอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือฟรี ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในการแนะนำการจัดพอร์ต

ผู้เขียนมีความเชื่อว่า Investor’s Crowdsourcing คือ disruption หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในโลกของการลงทุน โดยเฉพาะสำหรับคนไทยที่ใช้เวลาอยู่ในโลกดิจิทัลมากกว่าเวลานอน และเวลาทำงานไปแล้ว และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุน (financial literacy) เข้าถึงคนไทยในมากขึ้น ยิ่งมีความรู้ก็จะเห็นความสำคัญของการลงทุน และเข้ามาเป็นนักลงทุนกันมากขึ้น

โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าจากปัจจุบันที่นักลงทุนในกองทุนรวมและหุ้นบ้านเราที่ประมาณ 5 ล้านคน น่าจะเติบโตเป็นหลักสิบล้านคนในอีกไม่กี่ปีนี้แน่นอนครับ

ที่มาบทความ: http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/646831

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ