UOBSJSM

The Ultimate Choice by FundTalk
ตอน UOB Smart Japan Small and Mid Cap Fund | UOBSJSM

สวัสดีครับ คอลัมน์ FundTalk ในวันนี้จะขอทำการรีวิวกองทุนทั้งเป็นรายกองทุน รวมไปถึงเปรียบเทียบกองทุนกันอย่างชัดแจ้ง เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดกันท่านนักลงทุนครับ สำหรับวันนี้ผมขอเริ่มด้วยกองทุนหุ้นญี่ปุ่นกองหนึ่งซึ่งผมได้ติดตามผลงานมาเป็นระยะหนึ่งแล้วนั่นคือกอง “United Japan Small and Mid Cap Fund” ซึ่งเป็นกอง Master Fund เรือธงของกองทุนหุ้นญี่ปุ่นจากค่าย UOB ครับ

 

สาเหตุที่หยิบกองนี้มาคุยเป็นกองแรก แน่นอนคือผมยังคิดว่าญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่ดีในระยะ 1-2 ปีจากนี้ อันเป็นผลจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเกิน 50% ไปแล้วในรอบ 3 ปีหลัง โดยเฉพาะเมื่อหลังจากญี่ปุ่นทำนโยบาย QE อย่างค่อนข้างหนักหน่วง ประเทศส่งออกอย่างญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Toshiba, Mitsubishi, Panasonic, Sony, Nissan, Hitachi, Honda, Fujitsu ฯลฯ ย่อมได้รับประโยชน์เต็ม ๆ เพราะสินค้าราคาถูกลงในสายตาผู้บริโภคทั่วโลก

ลองดูตัวอย่างง่าย ๆ อย่างรถ Toyota Camry ที่อเมริกาวันนี้ราคา $22,970 (ประมาณ 750,000 บาท) ถ้าเป็นสามปีก่อนราคาควรจะอยู่ที่ $35,890 (ประมาณ 1,184,370 บาท) เรียกได้ว่าถูกลงไปเยอะใช่มั้ยล่ะครับ

 

พอของราคาถูกลง แน่นอนว่าต้องขายดีขึ้นกำไรขั้นต้นของ Toyota ก้าวกระโดดอย่างแรงนับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาดังแสดงในภาพครับ ยอดขายของ Toyota เพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลกในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทชั้นนำด้านส่งออกของญี่ปุ่นอีกหลายบริษัทล้วนแต่ได้รับอานิสงส์จากค่าเงินอ่อนในลักษณะนี้กันถ้วนหน้าครับ

ความสวยงามของหุ้นขนาดเล็ก

ในภาวะที่เศรษฐกิจเติบโตได้ดี หรือกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นนั้นบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางก็จะได้อานิสงส์ด้วย เพราะราคาหุ้นนั้นวิ่งตาม “การเติบโตของกำไร” และแน่นอนว่าบริษัทขนาดเล็กย่อมมีโอกาสทำให้กำไรเติบโตในอัตราที่สูงกว่าบริษัทขนาดใหญ่ ๆ ลองคิดง่าย ๆ นะครับว่าบริษัทอย่างปตท. ซึ่งทำกำไรเฉลี่ยประมาณ 1 แสนล้าน การที่จะเบิ้ลกำไรให้เป็น 2 แสนล้านนั้นไม่ง่ายแน่นอน แต่ถ้าบริษัทขนาดเล็ก ๆ ที่กำไรแค่ปีละ 100 ล้านการจะทำให้กำไรเติบโตหลายเท่าตัวย่อมมีทางทำได้ง่ายกว่า

ในทางกลับกันเวลาเศรษฐกิจทรุด บริษัทขนาดใหญ่ย่อมมีสายป่านที่ยาวกว่า มีสถาบันการเงินเข้ามาปล่อยกู้ให้ง่ายกว่า ขณะที่บริษัทเล็ก ๆ โดยเฉพาะ SME จะมีโอกาสเจ็บตัวได้มากกว่าเพราะสายป่านสั้น ทนต่อแรงกระแทกได้น้อยกว่า

วันนี้ผมมองเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังอยู่ในแนวโน้มฟื้นตัวจากเงินเยนที่อ่อนค่า และการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างแข็งขันของรัฐบาลนายชินโสะ อาเบะ (ถึงแม้คะแนนนิยมพี่แกจะตกลงมากเหมือนกันในช่วงนี้) รวมไปถึงการกระตุ้นด้วยนโยบายการเงินของธนาคารกลาง ดังนั้นจึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กของญี่ปุ่นในชั่วโมงนี้กันครับ

 

หุ้นตัวหลักของกองทุน

จาก Fund Fact Sheet ล่าสุดของกองทุน ณ เดือนเมษายน 2015 กองทุนถือหุ้นมากที่สุดใน

1. บริษัท Star Micronics ผู้ผลิตและส่งออกเครื่อง POS Printer, Mobile Printer ราคาหุ้นในรอบ 1 ปีหลังเติบโตกว่า 60%


2. บริษัท Trusco Takayama บริษัทจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งในครัวเรือนและในโรงงาน บริษัทนี้มี Warehouse ใหญ่ในประเทศไทยด้วยนะครับ ราคาหุ้นในรอบ 1 ปีหลังเติบโตถึง 70%

3. บริษัท Glory Ltd ผู้ผลิตและส่งออกเครื่องเก็บเงินหรือ Vending Machine แบบ Hi tech ราคาหุ้นย้อนหลัง 1 ปีโตประมาณ 10%

4. บริษัท DTS Corp บริษัท System Integrator อารมณ์คล้าย AIT MFEC SAMTEL บ้านเราผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีสูงถึงเกือบ 60%

 

ผลการดำเนินงานของกองทุน UOBSJSM

หากดูกันที่ผลตอบแทนของกองทุน UOB Smart Japan Small and Mid Cap ที่เสนอขายกันในบ้านเราเปรียบเทียบกับกองทุนหุ้นญี่ปุ่นอื่น ๆ นับตั้งแต่ต้นปีโดย Morningstar ก็จัดว่ากองทุน Small and Mid Cap ทำผลงานได้ดีเยี่ยมในปีนี้โดยผ่านไปเกือบครึ่งปี ณ วันที่ 16 มิ.ย. 58 มีผลตอบแทนอยู่ที่ 18.28% (ขณะที่ SET Index บ้านเรายังไม่ไปไหนเลยปีนี้)


เช่นเดียวกับในเวทีโลกที่กองทุน United Japan Small & Mid Cap (สีน้ำเงินเข้ม) สามารถทำผลงานได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของกองทุนประเภทเดียวกัน (สีแดง) ในรอบปีที่ผ่านมา และทำผลงานได้ดีกว่าดัชนี MSCI Japan ด้วยเช่นกัน


สำหรับกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท เจแปน สมอล แอนด์ มิด แคป ฟันด์ (UOBSJSM) ลงทุนผ่านกองทุนหลัก United Japan Small and Mid Cap Fund จัดตั้งและบริหารจัดการโดย UOB Asset Management Ltd (Singapore) ซึ่งมอบหมาย Sumitomo Mitsui Asset Management (SMAM) ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้จัดการกองทุนย่อย (Sub-Manager) โดยนโยบายและกลยุทธ์การลงทุนของกองทุนหลักมีลักษณะเดียวกันกับกองทุน Sumitomo Mitsui Mid and Small Cap Fund (JPY) ด้วยทีมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์และผู้จัดการกองทุนสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ลงทุนเชิงรุกในการคัดเลือกหุ้น (Stock Selection) มากกว่าสิบปี โดยมีกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่มีขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีอัตราการเติบโตที่ดี สอดคล้องกับการเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งมีอยู่กว่า 3,500 บริษัทจากหุ้นในตลาดญี่ปุ่นทั้งหมด 3,600 บริษัท ทำให้พอร์ตการลงทุนสามารถกระจายการลงทุนได้อย่างครอบคลุมในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม

กองทุน UOBSJSM จึงเป็นอีกกองทุนที่น่าสนใจที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA

INFINITI Global Investors, The Ultimate Investment Solution