gold-jan-16

เป็นการเปิดปีใหม่ที่โหดร้ายจริง ๆ ครับ โดยหุ้นอเมริกาสนสัปดาห์แรกปรับตัวลดลงถึง 6% แย่ที่สุดนับตั้งแต่มีอเมริกามาเลยทีเดียว ! ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าควรจะมีทองคำเพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตหรือไม่ ภายหลังจากที่ราคาทองน่าผิดหวังมาหลายปี ไปเริ่มกันเลยครับกับบทความสั้น “หุ้นถล่มทั่วโลกหรือทองจะมา ?” โดยผมพาไล่ดูตั้งแต่ Dollar Index , VIX ไปจนถึงกราฟทองรายวันและรายสัปดาห์ครับ

ไปเริ่มต้นกันด้วย Dollar Index ดีกว่าครับ บ่อยครั้งการเคลื่อนไหวของ Dollar Index จะสวนทางกับราคาทอง

ScreenHunter_587 Jan. 10 17.38

รูปที่ 1 US Dollar Index ที่มา Reuters Bisnews

ปลายปีที่แล้วมี Bearish Divergence ด้วยนะครับ และหลังจากนั้นตัว Dollar Index ก็ไม่ทะลุ 100 และเริ่มเคลื่อนไหว sideway ต่างกับอดีตที่แข็งค่าต่อเนื่อง โดยสรุปคือค่าเงินดอลลาร์ช่วงนี้ไม่ได้ทำร้ายราคาทองคำเหมือนที่ผ่านมาหลายปี

ScreenHunter_588 Jan. 10 17.39

รูปที่ 2 VIX ที่มา Reuters Bisnews

ไปดูต่อกันที่ VIX ซึ่งคำนวณมาจากค่าความผันผวนของดัชนี S&P 500 ดีดตัวขึ้นแรงทีเดียวไปที่ 27 ถ้าทะลุ 30 ตลาดโลกคงลงได้อีกซักพัก ซึ่งการที่ VIX สูงสะท้อนว่าความเสี่ยงสูง ก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่จะเกิด Safe Heaven Flow ของเงินไหลไปที่ทอง

ScreenHunter_586 Jan. 10 17.33

รูปที่ 3 ราคาทอง Daily ที่มา Reuters Bisnews

ผมวิเคราะห์ราคาทองเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วอ่านได้ ที่นี่ ตอนนั้นมองว่าทองยังไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ ณ จุดนี้ เห็น Bullish Divergence (ดูสีฟ้า ราคาทองทำ lower low แต่ RSI ทำ higher high) เริ่มดูน่าสนใจมากขึ้นประกอบกับราคาทองดีดตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทำให้มีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะไปทดสอบ 1150

ดูรอบที่แล้วที่มี bullish divergence ลูกค่อนข้างใหญ่แบบนี้ (เส้นสีส้ม) รอบนั้นราคาทองก็ดีดได้เป็นน้ำเป็นเนื้อเหมือนกัน อย่างไรก็ตามดู trend channel ราคาทองยังอยู่ในกรอบ downtrend อยู่นะครับ จะเข้า long ก็ควรออกให้ไวเหมือนกันถ้าผิดทาง

ScreenHunter_585 Jan. 10 17.24

รูปที่ 4 ราคาทอง Weekly ที่มา Reuters Bisnews

มาสะดุดตาที่สุดไอ้ตรงกราฟ week นี่แหละครับ ไปเจอ bullish divergence ลูกใหญ่ยักษ์ที่กินระยะเวลา 3 ปีเข้าให้ ที่สำคัญคือก่อนหน้านี้มัน false มาหลายครั้งแล้ว ซึ่งยิ่งมีการ false ก่อนหน้ามากเท่าไหร่ โอกาสที่มันจะถูกในรอบถัด ๆ ไปก็จะมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามราคาทองก็ยังอยู่ใน downtrend channel ในกราฟ week เหมือนเดิมไม่ต่างจากที่เคย update ไปครั้งที่แล้ว ดังนั้นยังวางใจไม่ได้ชัวร์ ๆ นะครับว่ากลับเข้าสู่ขาขึ้นแล้ว

สรุป ณ จุดนี้ผมว่าน่าลุ้นเริ่มกลับมามี “ทองคำ” ในพอร์ตบ้างได้แล้วครับ เอาซัก 5% ก่อนผมว่าน่าสนใจนะ ส่วนผมจะปากกาหักอีกหรือไม่ เดี๋ยวก็รู้กันครับ ทุกท่านรับผิดชอบ position ของตัวเองนะครับ ผิดถูกขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย