ในระยะหลัง ผมได้รับคำถามจากนักลงทุนไทย ผ่านทาง twitter เกี่ยวกับเรื่อการลงทุนในหุ้นบ่อยครั้ง ซึ่งคำถามโดยส่วนใหญ่ คือ คิดว่าหุ้นวันนี้จะขึ้นหรือจะลง, หุ้นตอนนี้ซื้อได้รึยัง, SET Index ที่ระดับนี้ควรขายทำกำไรหรือยัง เป็นต้น วันนี้จึงอยากจะมาขอแลกเปลี่ยน แนวความคิดในการลงทุนในหุ้นแบบให้กับผู้อ่านครับ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าข้อมูลที่นำเสนอเป็นเพียงแนวคิดส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น

ควรเริ่มลงทุนในหุ้นตอนไหนดี ?
ผมคิดว่าหากเรามีเงินออม และมีช่วงระยะเวลาการลงทุนที่ยาว เช่น มากกว่า 1 – 3 ปีขึ้นไป เราควรมีการจัดสรรเงินบางส่วนไว้ในหุ้นครับ ไม่ต้องรอว่าจะซื้อวันไหน ซื้อวันนี้ได้เลยครับ เพราะในระยะยาวนั้นผลตอบแทนการลงทุนในหุ้นโดยเฉลี่ยจะสูงกว่าผลตอบแทนจากการฝากเงิน, หรือการลงทุนในตราสารหนี้ , อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งผลตอบแทนที่สูงกว่านั้นก็มาพร้อมกับความเสี่ยง หรือความผันผวนที่สูงขึ้นไปด้วย สำหรับพอร์ตการลงทุนส่วนตัวของผมจะลงทุนส่วนใหญ่ในหุ้น ผ่านกองทุนหุ้น ซึ่งผมตั้ง target return ระยะยาวที่ปีละประมาณ 10 – 15% และมักจะไม่กังวลกับความผันผวนที่เกิดขึ้นในระยะสั้นครับ

ควรซื้อหุ้นเท่าไหร่ดี ?
เรื่องนี้ต้องศึกษาให้ดีครับว่าตัวคุณเองเหมาะที่จะลงทุนหุ้นเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของเงินออมทั้งหมดของคุณ ต้องเข้าใจระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ และเป้าหมายทางการเงินระยะยาวของตัวเองให้ถ่องแท้ ไม่ใช่ว่าทุกคนเหมาะจะทำเหมือนผม ที่จัดสรรเงินส่วนใหญ่ไว้ในการลงทุนหุ้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการลงทุน, ระดับความทนความเสี่ยง (ที่บางครั้งตัวเราเองก็ยังไม่รู้เลยว่าทนความเสี่ยงได้แค่ไหน) หากคุณมีเวลาผมแนะนำให้ลองเข้าฟังสัมมนา “ลงทุนอย่างไรให้ได้ 100 ล้าน (อย่างง่าย ๆ)” ของบลจ. อยุธยา ครับ สัมมนานี้จัดขึ้นเพื่อให้นักลงทุนได้จัดพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน และมีเคล็ดลับในการลงทุนที่ดีอีกหลายอย่าง อ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.ayfunds.com

ซื้อหุ้นตอนไหนดี ?
ส่วนตัว ผมชอบซื้อหุ้นตอนแดง (หุ้นตก) ขายหุ้นตอนเขียว (หุ้นขึ้น) ผมชอบซื้อหุ้นเวลาหุ้นลง ยิ่งลงยิ่งซื้อครับ โดยเฉพาะตอนที่ทุกคนรู้สึกกลัว, มีแต่แรงขายไม่มีแรงซื้อ, Volume ตลาดต่ำ ๆ และผมชอบขายหุ้นเวลาที่มีแต่ข่าวดี ๆ, หุ้นขึ้นมามาก ๆ, P/E ตลาดเริ่มแพงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต, Volume เยอะ ๆ อันนี้ยิ่งขึ้นยิ่งขายครับ ผมมีเทคนิคส่วนตัวที่ใช้ในการปรับพอร์ตครับ อ่านบทความเรื่อง “Rebalancing – เทคนิคซื้อถูก ขายแพง”

เทคนิคเลือกซื้อหุ้นรายตัวด้วย Mosaic Theory
ผมชอบวิธีการตามหลักของ Mosaic Theory ครับ (ท่านที่สอบ CFA หรือ CISA จะคุ้นเคยกับทฤษฎีนี้) ซึ่งคือการรวบรวมข้อมูลทั้งที่เปิดเผยต่อสาธารณะ และข้อมูลที่ยังไม่เป็นสาธารณะแต่ไม่ใช่ข้อมูลภายในองค์กร (non-material non-public information) ห้ามใช้ข้อมูลภายในที่เป็นความลับ (Inside Information) ไม่งั้นอาจจะได้ไปกินข้าวแดงในตะรางนะครับ เคล็ดลับคือต้องขยันหาข้อมูลให้ได้เยอะ ๆ สังเกตจากทุกสิ่งอย่างรอบตัว จากนั้นก็จำแนกและวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่เพื่อหา “ปัจจัย” ที่คิดว่ามีนัยสำคัญต่อผลประกอบการบริษัทและราคาหุ้น

เทคนิคคือ การดูว่าปัจจัยที่คุณคิดว่าสำคัญนั้น ตลาดได้ “รับรู้” ไปแล้วหรือยัง วิธีการตรวจสอบ คือ อ่านจากหนังสือพิมพ์ หรือบทวิเคราะห์ (Research) ครับ หากปัจจัยที่ว่ามีลงในหนังสือพิมพ์ หรือบทวิเคราะห์ไปแล้ว โดยมากราคาหุ้นก็จะปรับตัวตามปัจจัยนั้น ๆ ไปแล้ว ปัจจัยที่วิเคราะห์หามาได้ก็จะไม่มีประโยชน์มากนัก แต่ถ้ายังไม่เป็นปัจจัยที่รับรู้ในวงกว้างก็จะเป็นโอกาสที่ดีในการที่จะใช้ปัจจัยนั้นในการตัดสินใจซื้อ หรือขายหุ้น โดยสรุปก็คือ ถ้ายิ่งรู้มากกว่าคนอื่น ก็ยิ่งได้เปรียบครับ ถ้าคุณอยากจะเจอหุ้น Home Run อย่างที่ผมเล่า ก็ต้องขยันทำการบ้านให้เยอะ ๆ ครับ หรือไม่อย่างนั้นก็คงต้องใช้บริการของผู้จัดการกองทุน ผ่านการลงทุนในกองทุนรวมครับ