คาบสมุทรเกาหลีระส่ำ แต่หุ้นไทยวิ่งฉิวทะลุ 1,600 มันเป็นเพราะอะไร?

คาบสมุทรเกาหลีระส่ำ แต่หุ้นไทยวิ่งฉิวทะลุ 1,600 และทำจุดสูงสุดในรอบ 30 เดือน มันเป็นเพราะอะไร?

นับเป็นภาวะที่ค่อนข้างแปลกประหลาด ที่เราได้เห็นตลาดหุ้นไทยขึ้นมากที่สุดในรอบปี และทำจุดสูงสุดในรอบ 30 เดือน ด้วยปริมาณซื้อขายหนาแน่น โดยแรงซื้อหุ้นขนาดใหญ่ดัน SET ปรับขึ้นทะลุ 1600 จุด ทั้งที่ทั่วโลกลงแรงจากการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เกิดจากอะไร และควรปรับตัวอย่างไรต่อไป

วันนี้ 29 สิงหาคม 2560 เป็นอีกวันหนึ่งที่น่าจดจำสำหรับตลาดหุ้นไทย ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 28.35 จุด หรือ 1.79% เริ่มต้นจากเหตุการณ์ที่น่าตกใจในช่วงเช้าเมื่อ คิม จอง อีล ผู้นำของเกาหลีเหนือ ทดสอบขีปนาวุธข้ามเขตแดนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสิบปีที่กระทำการอุกอาจเช่นนี้ ส่งผลให้ตลาดหุ้น และตลาดฟิวเจอร์ทั่วโลกปรับตัวลดลง

มีเพียงตลาดเดียวที่วิ่งสวนทั้งโลก ก็คือตลาดหุ้นไทยที่ทั้งปีไม่เคลื่อนไหวไปไหนมานาน สาเหตุหลักนักวิเคราะห์ต่างมองว่ามาจากการที่ภาวะการเมืองไทยมีความชัดเจนมากขึ้นในรอบหลายปี เมื่ออดีตนายกฯ ตัดสินใจลี้ภัยไปยังต่างประเทศ ทำให้โอกาสของความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งปี 2561 ลดลง

ภาวะเศรษฐกิจไทย ณ ตอนนี้จัดว่าเติบโตได้ปานกลาง ประมาณ 3.5 – 4.0% ซึ่งได้รับการปรับเพิ่มประมาณการเล็กน้อย ขณะที่งบไตรมาส 2 ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ตลาด “รับรู้ไปแล้ว” ที่ผ่านมา

นักลงทุนต่างชาติชะลอการลงทุนในประเทศไทยนับแต่ต้นปี แต่เห็นได้ชัดว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในทางการเมืองเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นตัวกระตุ้นให้ตลาดหุ้นไทยกลับฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปได้สูงที่ momentum ที่เกิดขึ้นน่าจะมีอย่างต่อเนื่องในเดือนกันยายน 2560 นี้ต่อไป

FundTalk รายงาน


สำหรับคำแนะนำพอร์ตการลงทุนของ FINNOMENA ทั้ง NTER GOAL, GAR และ GIF มีสัดส่วนการลงทุนหุ้นไทย และได้จัดพอร์ตไว้รองรับความชัดเจนทางการเมืองเอาไว้แล้ว โดยผลตอบแทนของทั้ง 3 โมเดลมีโอกาสสูงที่จะทำ New High สอดคล้องกับการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นไทยในรอบนี้
สำหรับท่านที่สนใจรับการแนะนำพอร์ตการลงทุน กรอกรายละเอียดสั้นๆได้ที่ www.finnomena.com/nter-exclusive-club