สวัสดีครับ ในที่สุดไตรมาส 2 ของปี 2558 ก็ผ่านพ้นไป เราเริ่มปีด้วยราคาน้ำมันที่ตกต่ำ กับความกลัวว่าเศรษฐกิจรัสเซียจะล่มเพราะพึ่งพาการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก ตามมาด้วยความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ทีทำให้ตลาดผันผวนเป็นระยะ ๆ ขณะที่เศรษฐกิจไทยดูไม่ดีเอาซะเลย นับตั้งแต่กำลังซื้อที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง หนี้เสียที่เริ่มเพิ่มขึ้น ขณะที่การเติบโตของสินเชื่อชะลอตัว การส่งออกก็ยังติดลบต่อเนื่องขนาดว่าฐานปีที่แล้วก็ไม่ได้สูงอะไร การลงทุนภาครัฐยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการอีกพอสมควร คงมีแต่ภาคการท่องเที่ยวที่ยังพอฝากผีฝากไข้ได้ พอไตรมาสสองเป็นต้นมาราคาน้ำมันก็เริ่มปรับฟื้นตัวขึ้น ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ก็ยังดีต่อเนื่อง และช่วงปลายไตรมาส 2/58 ก็เป็นช่วงที่เรื่องของ “กรีซซซ” กลับมาเป็นที่สนใจของตลาดอีกครั้ง มาดูกันครับว่ากองทุนที่ผลตอบแทนสูงที่สุด ณ สิ้นไตรมาส 2/58 เป็นกองอะไร?

 

กองทุนที่มีผลประกอบการสูงที่สุด 10 อันดับแรกนับตั้งแต่ต้นปี ณ สิ้นเดือน มิถุนายน 2558

ค่อนข้าง Surprise ผมทีเดียวครับที่กองทุนอันดับ 1 เป็นกองทุนหุ้น “เกาหลีใต้” มาจากค่าย MFC ซึ่งผมไปดูไส้ในแล้วพบว่าเป็นการจัดพอร์ตแบบ Active มีการกระจุกตัวใน top idea ของหุ้นแต่ละตัวที่ลงมากพอสมควรทีเดียว ต้องบอกว่านายแน่มากครับเพราะเอาชนะดัชนีอ้างอิงไปได้เยอะทีเดียวจึงทำให้ผลตอบแทนในครึ่งปีแรกสูงถึง 42% นอกจากนั้นในกลุ่มหัวตาราง 10 อันดับแรกจากกองทุนรวมทั่วประเทศไทยเกือบ 1,400 กองทุนล้วนแล้วแต่เป็นกองทุนหุ้นต่างประเทศแทบทั้งสิ้น ซึ่งได้แก่กองทุนหุ้นจีน หุ้นยุโรป และหุ้นญี่ปุ่น เรียกได้ว่ากระแสกอง FIF ตอนนี้มาแรงจนหยุดไม่อยู่แล้วล่ะครับ ยิ่งเศรษฐกิจไทยอ่อนเพลียแบบนี้ด้วย


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนที่มีผลประกอบการต่ำที่สุด 10 อันดับแรก ณ สิ้นเดือน มิถุนายน 2558

มาดูที่ท้ายตารางกันบ้าง เจ็บหนักสุดในรอบครึ่งปีแรกเป็นกองทุนที่ลงในหุ้นกลุ่มธนาคารไทยแบบเกาะ Index ครับ สะท้อนการอ่อนแอของเศรษฐกิจไทยจริง ๆ ติดลบไปถึง 15% นอกเหนือจากนั้นในกลุ่มท้ายตารางจะเป็นกองทุนที่ลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมั้น สินค้าเกษตร ที่ปรับตัวลดลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

แชมป์กองทุน LTF ครึ่งปีแรกปี 2558

มาที่กองทุนมหาชนอย่าง LTF กันบ้างครึ่งปีแรกนี้กอง MG-LTF นำมาด้วยผลตอบแทนเฉียด 10% ครับ สาเหตุสำคัญคือกองทุนมีแบ่งเงินประมาณ 20% ไปลงทุนในต่างประเทศซึ่งเน้นไปที่อเมริกา จึงทำให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่อื่น เรียกว่าใช้กลยุทธ์ Core-Satellite พิชิตแชมป์ก็ว่าได้ครับ ส่วนถ้าเป็นกองทุน LTF ที่ลงแต่หุ้นไทยล้วน ๆ ที่มีผลตอบแทนสูงที่สุดในครึ่งปีแรกนี้แชมป์ตกเป็นของค่ายลูกครึ่งมาเลเซีย-อเมริกันอย่าง “CIMB-Principal” ซึ่งมีกลยุทธ์การลงทุนแบบเน้นเลือกหุ้นรายตัวเป็นหลักครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

LTF ต้องถือยาว ๆ เวลาดูผลตอบแทนเค้าก็ควรดูกันยาว ๆ ครับ ถ้าเป็นระยะเวลา 3 ปีย้อนหลังแชมป์เป็นของค่าย UOBAM กองบรรษัทภิบาลหุ้นระยะยาว หรือ CG-LTF ที่มีผลการดำเนินงานเยี่ยมยอดเฉียด ๆ 20% ต่อปีในรอบ 3 ปีย้อนหลังครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

เช่นเดียวกับระยะเวลา 5 ปีและ 10 ปีครับที่กอง CG-LTF ของค่ายยูโอบีทำผลตอบแทนได้เป็นอันดับ 1 ให้ผลตอบแทนเกือบ 21% ต่อปีในระยะเวลา 5 ปีย้อนหลังเรียกได้ว่าแชมป์กองทุน LTF ต้องยกให้กับกองทุนจากค่าย UOBAM กองนี้ไปเต็ม ๆ เลยครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

แชมป์กองทุนหุ้นครึ่งปีแรก 2558

สำหรับแชมป์กองทุนหุ้นขนาดใหญ่ตกเป็นของกอง Energy & Petrochem Sector Fund ของค่าย Finansa ที่ได้ควบรวมกิจการกับทาง CIMB-Principal ไปแล้วตามมาด้วยกองทุนจากค่าย LH ซึ่งถือว่าบริหารพอร์ตชนะ SET Index ไปได้มากทีเดียวในครึ่งปีแรกครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

ในส่วนของกองทุนประเภท Mid/Small Cap แชมป์ครึ่งปีแรกตกเป็นของค่าย TISCO ซึ่งทำผลประกอบการได้ยอดเยี่ยมทะลุ 15% ครับ พอเห็นอย่างนี้อดไม่ได้เลยไปตัดหน้าตาพอร์ตกองนี้มาดู พอเห็นรายชื่อหุ้นแล้วรู้สึกชอบใจผู้จัดการกองทุนกองนี้ขึ้นมาเหมือนกันครับ หุ้นแต่ละตัวนี่มี Growth Story น่าสนใจทั้งนั้นเลย แต่ Valuation ก็ต้องยอมรับว่าตึงพอสมควรทีเดียว (พอร์ตที่แสดงในเวบล่าสุดยังเป็น ณ สิ้นปีที่แล้วนะครับ) 

 

แชมป์ Money Market Fund และกองทุนตราสารหนี้ ครึ่งปีแรก 2558

หากดูจากการจัดประเภทของ Morningstar แชมป์ Money Market เป็นของค่ายกรุงไทยกอง KT-ST ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กอง Short term Bond Fund ที่ Duration อยู่ประมาณ 1 – 3 ปี ค่าย CIMB-Principal ยังคงทำผลงานอย่างโดดเด่นต่อเนื่องครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

เช่นเดียวกับกองตราสารหนี้ระยะกลาง / ยาวที่แชมป์มาจากค่ายฟินันซ่า ปัจจุบันรวมกับ CIMB-Principal เรียบร้อยแล้วคือกอง FAMFI ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

Property/REITs Fund of Funds

เป็นอีกกองทุนที่ผู้เขียนชื่นชอบ เนื่องจากมีอัตราปันผลค่อนข้างสูง และความผันผวนไม่มากนัก คือกองทุนประเภท “Property Indirect” ของ Morningstar ที่นำเงินไปลงทุนกระจายใน Property Fund, REIT, Infrastructure Fund ทั้งในและต่างประเทศ โดยในปีนี้กองทุนจากค่าย CIMB-Principal นำมาเป็นที่หนึ่งกับกองทุน iPROPRMF ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

1-Year Best-in-class FIF Equity Fund

ช่วงนี้ต้องยอมรอบว่า FIF ที่ไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมากในกลุ่มนักลงทุนไทย ใจจริงผู้เขียนอยากเอา Performance 3 ปี หรือ 5 ปีมาเป็นตัวตัดสินผลประกอบการของกองทุน แต่เนื่องจากว่าหลาย ๆ กองเพิ่งตั้งเป็นระยะเวลาไม่นาน ในช่วงนี้จึงขอใช้ผลประกอบการ 1 ปีมาดูกันก่อนครับ

 

กองทุนหุ้นอเมริกา  นำมาโดยกองทุนจากค่ายกสิกรที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนของค่าย Morgan Stanley


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นยุโรป อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย KBANK อีกเช่นกันที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนของค่าย Allianz ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นญี่ปุ่น อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย SCB ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุน ETF ที่ล้อตามดัชนี Nikkei 225 ครับ แสดงว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่นนี่เป็นตลาดปราบ Fund Manager ประเภท active ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนหุ้นจีน อันดับ 1 เป็นกองทุนจากค่าย TMBAM ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุน ETF ที่ล้อตามหุ้นจีนประเภท A Share ครับ ในรอบปีที่ผ่านมากองทุนหุ้นจีนจัดว่าเป็นกองทุนที่ได้รับความนิยมสูงมาก ผลตอบแทนสูงมาก แต่ก็มีความผันผวนสูงมากที่สุดในเวลาเดียวกันครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

กองทุนที่ร้อนแรง และร่วงโรยที่สุดในรอบครึ่งทศวรรษ ณ มิถุนายน 2558

แชมป์ตกเป็นของ……………แต่น แตน แต๊น……………GLOBAL HEALTH CARE จากค่าย BBLAM ต้อนรับ Mega Trend เรื่องสังคมผู้สูงอายุเต็ม ๆ ครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

ส่วนกองทุนที่ร่วงโรยที่สุดในรอบครึ่งทศวรรษที่ผ่านมาเป็นกองทุนในกลุ่มโภคภัณฑ์หลัก ๆ คือทองคำ และน้ำมันครับ


    Source: www.morningstarthailand.com

 

สาเหตุที่ผมใช้ time frame 5 ปีในการดูสุดยอดกองทุนนั้นเป็นเพราะถ้าเราดูในระยะเวลา 10 ปี กองทุนประเภท FIF ยังก่อตั้งมาไม่ถึง 10 ปีในเมืองไทยครับ สุดท้ายนี้ก็อยากฝากกับท่านผู้อ่านว่าในการที่จะเลือกลงทุนกองทุนที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทนั้น “ผลตอบแทน” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการประเมินทางเลือก แต่อย่าลืมว่าตัวเลขในอดีตมันคือผลตอบแทนที่คนอื่นได้ แต่ผลตอบแทนที่เราจะได้ถ้าเราลงทุนวันนี้คือผลตอบแทนในอนาคต ดังนั้นการเลือกกองทุนนึงควรดู Style การบริหารด้วย เช่นในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นกองทุนประเภท Small Cap / Momentum มักจะทำผลงานได้ดี ขณะที่ในช่วงตลาดผันผวนกองทุนประเภท Low Beta / High Dividend มักจะทำผลงานได้ดีกว่า สุดท้ายนี้ก็ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้รับผลตอบแทนที่ดีในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 ที่กำลังจะมาถึงนะครับ

ขอขอบพระคุณ Morningstar Thailand ที่เป็นศูนย์กลางข้อมูลผลตอบแทนกองทุนรวมบ้านเรา ช่วยให้นักลงทุนสามารถศึกษาทั้งผลตอบแทนและความเสี่ยงกองทุนทุกประเภทอย่างครบถ้วนครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA

INFINITI Global Investors, The Ultimate Investment Solutions

ช่องทางใหม่ในการติดตาม/คุยกับผมผ่านทาง LINE Official Account ท่านสามารถ Add friend หา ID “@Jessada” หรือคลิ๊กที่ลิงค์ http://line.me/ti/p/%40jessada ด้วยมือถือของท่าน หรือสแกน QR Code ด้านล่างนี้ครับ