พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

ทุกวันนี้การลงทุนในกองทุนรวมได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยจำนวนบัญชีกองทุนรวมเพิ่มขึ้นจาก 1 ล้านมาเป็น 6 ล้านบัญชีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยในระยะหลังนักลงทุนเริ่มลงทุนเป็นพอร์ตกันมากขึ้นจากเดิมที่นิยมลงทุนเป็นรายกอง วันนี้ผมขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับพอร์ต Global Aggressive Hybrid Portfolio ซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสำหรับลงทุนระยะยาวเพื่อเก็บเงินก้อนให้ลูก หรือให้ตัวเองในยามเกษียณ

พอร์ตการลงทุน Global Aggressive Hybrid Portfolio เป็นพอร์ตการลงทุนแนะนำที่เกิดจากคุณหนุ่ม WealthGuru ทำงานร่วมกับทีมลงทุนของฟินโนมีนา โดยคุณหนุ่มเองเป็นผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการวางแผนการเงิน รวมถึงเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการเงินการลงทุนให้กับหน่วยงานต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นกูรูรับเชิญให้กับทางฟินโนมีนาในการให้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้อ่าน

พอร์ต Global Aggressive Hybrid ของคุณหนุ่มมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครอยู่ที่การสร้างสมดุลของพอร์ตการลงทุน มีการใช้ทั้งกองทุนที่เป็น passive fund ที่ช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมให้กับนักลงทุนและสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว ควบคู่ไปกับ active fund ที่มีผลงานการบริหารการลงทุนที่ยอดเยี่ยม

กลยุทธ์การลงทุนของพอร์ตนี้เน้นลงในสินทรัพย์ที่เรียบง่ายได้แก่ หุ้น ตราสารหนี้ และกองทุนอสังหาฯ ไม่ลงอะไรที่ซับซ้อนเข้าใจยาก แต่การจัดสัดส่วนการลงทุนของพอร์ตกลับทำได้อย่างลึกซึ้งทีเดียวคือมีการแบ่งเป็นหลายชั้น (Layer) ดังนี้

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

จากรูปจะเห็นได้ว่าในแต่ละชนิดสินทรัพย์จะมีการแบ่งทั้งการลงทุนในประเทศและต่างประเทศ เช่นสัดส่วน 60% ที่ลงทุนในหุ้นนั้นจะเป็นการลงทุนหุ้นไทย 35% และหุ้นโลก 25% โดยมีการลงทุนทั้งกองทุน Passive และ Active ควบคู่กัน

ในส่วนของตราสารหนี้ก็มีสมดุลทั้งการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาว และการลงทุนอสังหาฯ ก็เป็นการเลือกลงทุนในกองทุนที่ลงทั้งกองทุนอสังหาฯ ของไทยและต่างประเทศ ทั้งหมดทำให้พอร์ตการลงทุนนี้ได้ประโยชน์จากการกระจายการลงทุนหลายชนิดสินทรัพย์ผ่านกองทุนรวม 7 กองจากหลายบริษัทจัดการกองทุน

ในส่วนของการปรับพอร์ตจะมีการแนะนำให้ rebalance พอร์ตปีละครั้งเพื่อปรับสมดุลพอร์ตให้กลับมาที่สัดส่วน หุ้น : อสังหาฯ : ตราสารหนี้ ที่ 60 : 10 : 30 เสมอ ซึ่งนักลงทุนทุกคนจะได้รับคำแนะนำปรับพอร์ตอย่างครบถ้วนผ่านระบบการซื้อขายหน่วยลงทุนของทาง บลน.ฟินโนมีนา ทำให้มั่นใจได้ว่าพอร์ตของนักลงทุนจะได้รับการดูแลครบถ้วนทุกคน

ในส่วนของอัตราผลตอบแทนของพอร์ตย้อนหลัง 3 ปีทำได้ที่ระดับประมาณ 8% ต่อปี และมีความผันผวนที่ต่ำกว่าการลงทุนในหุ้นล้วน ๆ พอสมควรสำหรับท่านนักลงทุนที่สนใจรายละเอียดเชิงลึกของพอร์ตการลงทุนนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/wealthguru/global-aggressive-hybrid-portfolio/

ศึกษาและเริ่มลงทุนจริงจังให้เงินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่วันนี้ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินของชีวิตได้อย่างแน่นอนครับ

FundTalk รายงาน

หากสนใจลงทุนในพอร์ต Global Aggressive Hybrid โดย WealthGuru สามารถลงชื่อรับบริการได้ที่ https://www.finnomena.com/port/wealthguru/ หรือ คลิกที่แบนเนอร์ข้างล่างได้เลย

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ