เนื้อหาของบทความนี้ (คลิกอ่านส่วนที่สนใจได้เลยครับ)


จงกล้าเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นกล้า
Warren Buffett, นักลงทุนระดับตำนาน

จำไว้ว่าในเวลาอันย่ำแย่ ความลับของการทำเงิน
อยู่ที่การสวนกระแส ไม่ใช่แห่ตามฝูงชน
Howard Marks, ผู้ก่อตั้ง Oaktree Capital

2 ประโยคที่ผมยกมาไม่ได้เป็นแค่คำคมเท่ ๆ เท่านั้น แต่เป็นแก่นสารที่ใช้ได้จริง ๆ ของนักลงทุนชาวสวน หรือ Contrarian Investor และเพื่ออธิบาย 2 ข้อความข้างบนให้ได้น้ำได้เนื้อมากยิ่งขึ้น ผมขอยกคำพูดของ Howard Marks ขึ้นมาขยายความอีกสักประโยค

และนี่ก็คือประโยคที่ว่า…

ความสำเร็จในการลงทุนไม่ได้มาจากการซื้อสิ่งที่ดี
แต่เป็นการ
ซื้อสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ความหมายคือ นอกจากนักลงทุนจะต้องมองหาของดีแล้ว ก็ยังซื้อในเวลาที่เหมาะสม เช่น 

  • หุ้นยังเป็นเพชรในตม (undiscovered) 
  • หุ้นถูกประเมินต่ำไป (undervalued) 
  • หุ้นยังมีราคาตามหลังตลาด (laggard) ซึ่งอาจหมายถึง upside ที่มากกว่า 

 

พูดง่าย ๆ ก็คือลงทุนเมื่อหุ้นยังอยู่นอกเรดาร์ฝูงชนตามสไตล์ชาวสวน

วันนี้ผมมีตลาดหุ้นแห่งหนึ่งที่เข้าข่ายนี้มาเล่าให้ฟัง และตลาดนั้นที่ว่าก็คือ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้

มองตลาดหุ้นเกาหลีใต้ สไตล์ Contrarian Investor

ต้องยอมรับว่ากระแส Generative AI มาแรงจริง ๆ และได้ดันหุ้นเทคผู้นำตลาดขึ้นไปสูงมาก ๆ เช่น

  • NVIDIA ผู้ผลิต GPUs ชั้นนำของโลก ปรับตัวขึ้น 212.12% YTD (as of 08/08/2023)
  • Microsoft ที่ผสาน AI เข้ากับผลิตภัณฑ์ Azure cloud platform และ Office 365 ปรับตัวขึ้น 36.81% YTD
  • Alphabet ที่พัฒนา Bard AI และลงทุนใน DeepMind ปรับตัวขึ้น 43.75% YTD

 

ที่ผมอยากจะเล่าต่อไปก็คือ เกาหลีใต้ มีสินค้าส่งออกหลัก ๆ คือ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแผงวงจร, ชิป, โทรศัพท์ หรือ แบตเตอรี่ ก็เลยมีอ่อนไหวต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับเซมิคอนดักเตอร์ในระดับสูง

จุดที่น่าสนใจคือ แต่ดัชนี KOSPI index ของเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้นแค่ 16.29% YTD ขณะที่หุ้นโลกในกลุ่มนี้ทะยานขึ้นไปสูงลิ่วอย่างที่ว่ามา 

เลยมองได้ว่าตลาดหุ้นเกาหลีใต้ยังมีความ Laggard และถูกกว่าเมื่อเทียบกับตลาดพัฒนาแล้วที่อื่น

และถ้ามองด้วยสายตาของ Contrarian Investor ที่เฉียบคม ตรงนี้คือโอกาสที่น่าสนใจ

ทำไมตลาดหุ้นเกาหลีใต้เตรียม Comeback?

เรื่องที่ 1 … Samsung กำลังจะกลับมา

คาดการณ์รายได้และกำไรของ Samsung | Source: Bloomberg as of 07/08/2023

Samsung Electronics คือหุ้นที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแบกในตลาดของจริง เพราะกินสัดส่วนเกือบ 30% ของ KOSPI 200 ทั้งดัชนี แต่ในช่วงครึ่งปีกลับมีผลงานไม่น่าประทับใจ เพราะแม้จะมีรายได้ทรง ๆ แต่ในแง่ของกำไรกลับต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

แต่ในครึ่งหลัง Samsung ค่อนข้างมีลุ้น เนื่องจากกำไรได้ทำ Bottom ไปในครึ่งปีแรก แถมคาดกันอีกว่ากำไรกลับมาสูงขึ้นนับจากนี้ จึงมีโอกาสที่ปัจจัยนี้จะกลับมาดันราคาอีกครั้งหลัง ตรงนี้เป็นจุดแรกที่น่าสนใจในมุมมองแบบสวนตลาด

เรื่องที่ 2 … กำไรปีนี้อาจตกต่ำ แต่ปีหน้าจะกลับมาได้

ตรงนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังม้วนเดียวกับ Samsung เพราะดัชนี KOSPI ในภาพรวมก็มี EPS ลดลงมา -19% นับตั้งแต่ต้นปี เรียกได้ว่าไม่ต่างกันเลยกับพี่ใหญ่ของตลาด 

คาดการณ์กำไรต่อหุ้นของดัชนี KOSPI ปี 2023 และ 2024 | Source: Bloomberg as of 07/08/2023

แต่หลังจากนี้คาดกันว่า forward EPS ของปี 2024 จะปรับขึ้นกว่า 55% จาก 3 เรื่อง คือ แนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่ยังขยายตัวแม้อยู่ในระดับต่ำ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แกร่งกว่าคาด และการฟื้นตัวของอุปสงค์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและเซมิคอนดักเตอร์ การเข้าลงทุนในช่วงนี้จะทำให้ได้ราคาที่ยังไม่ซึมซับปัจจัยบวกเรื่องกำไรเข้าไปมากนัก

เรื่องที่ 3 … หุ้นเกาหลีใต้กำลังถูกเทียบกับหุ้นโลก

ต่อมาเราจะมองเรื่องของ Valuation ซึ่งผมหยิบกราฟชิ้นหนึ่งมาฝาก

KOSPI Index, MSCI ACWI & SOX Forward P/E 12M & 24M | Source: Tradingview as of 07/08/2023

ตรงนี้มี 2 เรื่องน่าสนใจที่ผมอยากพูดถึง คือ 

  1. หุ้นเกาหลีใต้ถูกกว่าหุ้นโลก ทั้งดัชนีโดยรวม (MSCI ACWI) และดัชนีกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ (SOX) ดูได้จาก Forward P/E 12M และ 24M
  2. หุ้นเกาหลีถูกกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ดูได้จาก Forward P/E 24M ที่อยู่ในระดับ 8.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ที่ 9 เท่า หาก KOSPI กลับไปเทรดที่ P/E 12 เท่าในปีหน้า ที่ระดับ EPS 260 ตามที่วิเคราะห์คาดการณ์ ดัชนี้ KOSPI จะอยู่ที่ 3120 จุด ซึ่งสูงกว่าระดับปัจจุบันถึงกว่า 20% 

 

สุดท้าย ผมหยิบมาฝากสั้น ๆ อีก 1 กราฟ … จะเห็นได้ว่าหุ้นเกาหลีถูกเมื่อเทียบกับหุ้นโลก (MSCI ACWI) โดยถูกกว่าในระดับ -1 S.D. และยังถูกกว่าหุ้นเซมิคอนดักเตอร์ (SOX) โดยถูกกว่าในระดับ -2 S.D. 

Forward P/E 24M: KOSPI Index v.s. MSCI ACWI & SOX | Source: Bloomberg as of 07/08/2023

แนะนำกองทุนหุ้นเกาหลีใต้: SCBKEQTG

สำหรับใครที่กำลังสนใจตลาดแห่งนี้ ขอแนะนำ SCBKEQTG กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นเกาหลี

โดย SCBKEQTG เป็นกองทุนที่ FINNOMENA FUNDS Investment Team แนะนำให้ทยอยเข้าสะสมผ่าน MEVT Call by FINNOMENA FUNDS ลงทุนในกองทุนหลักคือ iShares MSCI South Korea ETF ที่มีค่า Correlation กับ KOSPI Index ตั้งแต่จัดตั้งที่ 0.888

กองทุนหลักมีนโยบายการลงทุนแบบ Passive Management เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับผลตอบแทนจากการลงทุนในดัชนี MSCI Korea 25/50

รายละเอียดการลงทุนของ iShares MSCI South Korea ETF (Master Fund ของ SCBKEQTG) | Source: Fund Fact Sheet กองทุน SCBKEQTG as of 31/07/2023

สรุปแล้ว ด้วยคาดการณ์กำไรที่กำลังจะกลับมาสำหรับหุ้นพี่ใหญ่อย่าง Samsung และหุ้นตัวอื่น ๆ ในตลาด และการที่หุ้นเกาหลีใต้กำลังอยู่ใน Valuation ที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับหุ้นโลกและตัวเองในอดีต จึงถือได้ว่าตลาดหุ้นเกาหลีใต้มีแนวโน้มสูงในการเติบโต น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนสไตล์ชาวสวนที่กำลังรอโอกาสอันเหมาะเจาะในสร้างผลตอบแทน

หุ้น เกาหลีใต้ kospi

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/

Jet – The Contrarian Investor


อ้างอิง

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในประเทศเกาหลีใต้ จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากกองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงบางส่วน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ