Warning 1 - เริ่มมีสัญญาณเตือนในตลาดตราสารหนี้ต่างประเทศ นักช้อปกองทุนควรอ่าน!

ล่าสุดตราสารหนี้ประเภท High Yield Bond Fund ที่ราคาปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในรอบหลายปีที่ผ่านมาเริ่มเห็นการปรับฐานเล็ก ๆ ประมาณ 1% เช่นเดียวกับกองทุน Global Bond ซึ่งรอบ 1 – 2 ปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนไทยเป็นจำนวนมาก

– ในรอบหลายปีที่ผ่านมาที่มีการอัด QE ควบคู่ไปกับดอกเบี้ยต่ำเตี้ยทั่วโลก ทำให้เม็ดเงินแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น รวมถึงการ carry trade คือกู้ดอกเบี้ยต่ำ ๆ จากตลาดเงินไหลไปลงทุนในตราสารหนี้เอกชนทั้ง High Yield, Corporate Bond, MBS ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องจน spread หรืออัตราผลตอบแทนส่วนเพิ่มเมื่อเทียบกับพันธบัตรรัฐบาลปรับลดลงจนต่ำมาก ขณะที่ราคาตราสารเหล่านี้ปรับเพิ่มขึ้นจาก Capital Gain ทำให้นักลงทุน happy กันไปตาม ๆ กัน

– ในปีหน้าจะเป็นปีที่ดอกเบี้ยสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1% หากดูจากการคาดการณ์ของ FED ทำให้ดอกเบี้ยขึ้นไปที่ประมาณแถว ๆ 2% ยิ่งทำให้ Spread แคบลงไปอีก ทำให้เริ่มเห็น flow ของนักลงทุนที่ลดสัดส่วนการลงทุนในตราสารภาคเอกชน โดยเฉพาะ High Yield Bond ที่มีสภาพคล่องค่อนข้างต่ำ

– นอกจากนี้ในปีหน้าประมาณกลางปีจะเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น สุทธิแล้วดูดสภาพคล่องออกจากระบบการเงินโลก หลังจากกระตุ้นด้วย QE มาเป็นเวลานานจนเศรษฐกิจเริ่มฟื้น

– ตัวแปรสำคัญหนีไม่พ้นราคาน้ำมัน และเงินเฟ้อ ถ้าถีบตัวขึ้นแรง ๆ ในระยะต่อจากนี้จะยิ่งกดดันให้เหล่าแบงค์ชาติทั่วโลกเริ่มหันมาใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัว (ตอนนี้ยังไม่เห็นสัญญาณเงินเฟ้อมากนัก)

– ส่วนตัวมองว่าจากนี้ 6 – 12 เดือนข้างหน้าผลตอบแทนจากตราสารหนี้โลกไม่น่าจะดีนัก โดยเฉพาะตราสารที่เคยให้ Yield สูง ๆ และมีเงินไหลเข้าไปลงทุนมาก ๆ ก่อนหน้านี้เนื่องจากดอกเบี้ยต่ำมาก และสภาพคล่องล้นโลก มาตอนนี้เศรษฐกิจฟื้น เงินเฟ้อเริ่มมา ดอกเบี้ยเริ่มขึ้น น่าจะมีการ unwind หรือลด position ใน carry trade เหล่านี้เกิดขึ้นได้

– ส่วนเรื่องการวางพอร์ตให้กำไรเมื่อดอกเบี้ยขึ้นนั้นบอกเลยว่าไม่ง่าย เนื่องจากในทางปฏิบัติจะมีประเด็นเรื่อง negative carry & negative convexity ซึ่งขอไม่อธิบายในรายละเอียด ณ ที่นี้

อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นเพียง Warning 1 เป็นสัญญาณให้จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ยังไม่ถึงขั้นต้องลดพอร์ตทั้งหมด และตราสารหนี้โลกยังควรมีไว้สำหรับการจัดพอร์ตเพื่อเป็นการกระจายการลงทุนที่ดี แต่ก็จะชะล่าใจไม่ได้ และต้องเข้าใจด้วยว่าตราสารหนี้ก็ขาดทุนได้ ไม่ใช่บวกเสมอไป เคยโดนกันมากี่ครั้งแล้วน่าจะยังไม่ลืม

ทั้งนี้ผมจะคอยติดตามสถานการณ์ให้อย่างใกล้ชิด ถ้าคิดว่าสถานการณ์จะไม่ดี ก็จะแนะนำให้ปรับตัวแน่นอนครับ ส่วนท่านใดสนใจแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องการลงทุนในกองทุนร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้ที่ https://www.facebook.com/groups/fundspace/

#ยินดีแลกเปลี่ยนทุกมุมมองครับ

FundTalk รายงาน