ทำไมปู่ SET ถึงยังไม่ไปไหนซักที

เข้าสู่ปีที่ 5 แล้วที่ตลาดหุ้นไทยยังไม่ไปไหน นับแต่ทำจุดสูงสุดในช่วงกลางปี 2013 ที่เกือบ ๆ 1650 จุด จากนั้นปู่ SET ก็อยู่ในภาวะ Sideway คือขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ในกรอบประมาณ 1200 – 1600 จุด แต่ก็ไม่ทำจุดสูงสุดใหม่ซักที มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แล้วอะไรที่จะทำให้ปู่ SET ของเราทำ new high ได้ซักที

สาเหตุที่ SET ไม่ไปไหน หลายๆ คนอาจมองว่าเป็นเพราะการเมืองที่ยังไม่นิ่งไม่ปกติ บ้างก็ว่าเงินทุนต่างชาติไม่ไหลเข้ามา อันที่จริงนับแต่ต้นปีนั้นเงินบาทก็จัดว่าแข็งมากทีเดียว และมีเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาไม่น้อย แต่มันดันไหลเข้าตลาดตราสารหนี้เป็นหลัก

เรื่องการเมือง ล่าสุดเริ่มมีการประกาศแผนเลือกตั้งที่ดูเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งในช่วงปลายปีหน้า 2561 แต่ตลาดก็ดูไม่ตอบรับเท่าไรนัก

วันก่อนอ่านบทความของพี่ทอม ไพบูลย์ CEO แห่งบล.ทิสโก้ หนึ่งในนักวิเคราะห์ในดวงใจตั้งแต่สมัยผมเริ่มทำงาน ปริศนาที่ไม่ยากของปู่ SET ก็ไขกระจ่าง เหตุผลเป็นเพราะ “กำไร” นั่นเองครับ

…….”กำไรโดยรวมยังไม่เติบโตเป็นเรื่องเป็นราว คือสาเหตุหลักที่ปู่ SET ไม่ไปไหน”……..

รูปแรก เป็นกำไรย้อนหลัง 4 ไตรมาสของ SET (Trailing EPS) เทียบกับตัวดัชนี เป็นเวลา 10 ปี เห็นได้ชัดว่าในช่วงปี 2010 – 2013 กำไรของบริษัทจดทะเบียนบ้านเรามีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง และนำพา SET จากระดับ 700 กว่า ๆ ไปทำจุดสูงสุดที่เกือบ 1650

ยังจำกลิ่นความฮึกเหิมของเม่าปีกเล็กอย่างเราในตลาดหุ้นได้ดี ในปลายปี 2010 ตอนที่ดัชนีทะลุ 1000 จุดซึ่งไม่ได้เห็นมานาน ตอนนั้นเราฮึกเหิมกันมาก

ยิ่งปี 2012 – 2013 ช่วงนั้น FED อัด QE รัว ๆ ขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนก็โต ทำเอา SET ทะลุไป 1500 – 1600 ช่วงนั้นเจอแม่ค้าขายน้ำหน้าแบงค์ยังเริ่มเปิดพอร์ตหุ้นกันเลยทีเดียว

แต่แล้วกำไรของบริษัทจดทะเบียนก็ตกหลุมอากาศอีกครั้งในช่วงปี 2014 – 2015 หลักๆ มาจากราคาน้ำมันและโภคภัณฑ์ที่ตกต่ำ ประกอบกับการค้าโลกซบเซา การส่งออกไทยก็หดตัว Earning หรือกำไรของบริษัทจดทะเบียน (แถบสีเทา) ก็ไหลลงจากแถวๆ 90 กลับมาที่ 60 ตลาดหุ้นไทยก็เช่นกันไหลลงมาแถว ๆ 1200

และกำไรช่วงปี 2016 ต่อเนื่องจนถึงไตรมาส 1 ของปี 2017 ก็กลับมาอีกครั้ง โดยถ้าดู ณ สิ้นไตรมาส 1 ของปีนี้ กำไรของบริษัทจดทะเบียนได้ทำ new high ใหม่ที่ระดับ 99.47 เริ่มเห็นแสงแห่งความหวังริบหรี่ ถ้ากำไรวิ่งทะลุ 100 ไปได้ยาว ๆ คำว่า new high คงอยู่ไม่ไกล

แต่แล้วพอกำไรไตรมาส 2 ออกมาต่ำกว่าไตรมาส 2 ปีที่แล้วประมาณ 15% หลัก ๆ มาจากการหดตัวของกลุ่ม วัสดุก่อสร้าง, พลังงาน, สื่อสาร, ปิโตรเคมี และ ธนาคาร จะว่าไปก็คือทุกกลุ่มหลัก ๆ นั่นเอง กำไร 4 ไตรมาสย้อนหลังของปู่เซตจึงไหลกลับลงมาที่ 95.76 อีกครั้ง

มาดูรูปที่ 2 สีส้มคือ SET Index สีม่วงและสีแดงคือการคาดการณ์กำไรโดยนักวิเคราะห์ ในปี 2016 – 2017 เมื่องบไตรมาส 2 ทยอยประกาศออกมา เหล่านักวิเคราะห์ก็เริ่ม…ปรับลดประมาณการกำไรอีกครั้ง… เห็นได้จากเส้นสีม่วงและสีแดงที่หักหัวลง

นี่ล่ะครับค่ือสาเหตุหลักที่ปู่ SET ไม่ไปไหน ถ้ากำไรเติบโตดีๆ สุดท้ายเดี๋ยว fund flow ก็จะกลับเข้ามา แต่ความไม่แข็งแรงของบริษัทจดทะเบียนไทย ณ จุดนี้คือปัญหา

วันก่อนได้อ่านบทความของ ดร.วิรไท ผู้ว่าแบงค์ชาติสัมภาษณ์ลงมติชนดีมาก ๆ ประเด็นคือ ทำไมตัวเลขเศรษฐกิจดูดี แต่คนไทยโดยรวมไม่รู้สึกอย่างนั้น

คำตอบเป็นเพราะเศรษฐกิจไทยที่กลับมาโตดีในปีนี้ มันไปโตที่การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โตที่การส่งออกที่ฟื้่นตัว แต่ผู้ได้รับประโยชน์ส่วนใหญ่เป็นบริษัทใหญ่ๆ

ขณะที่ประชาชนคนรายได้น้อยที่เป็นส่วนใหญ่ของประเทศ ยังจมอยู่กับภาวะหนี้ครัวเรื่อนที่สูง พอกำลังซื้อน้อย ภาค SME ก็ได้รับผลกระทบ ต้องปากกัดตีนถีบกันไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม บริษัทที่อยู่ใน SET Index นั้นหลักๆ เป็นบริษัทใหญ่ๆ ของประเทศ ถ้าเศรษฐกิจฟื้นตัวได้จริง และราคาน้ำมันไม่ลงแรงๆ เหมือนที่เคยเกิดขึ้น ส่วนตัวผมมองว่ากำไรของบริษัทจดทะเบียนก็มีโอกาสกลับไปทะลุ 100 ได้ในปีนี้ (นักวิเคราะห์ ณ วันนี้มองอยู่ที่ 100.79) และถ้ากำไรโตได้ซัก 10% ในปีหน้าไปที่ประมาณ 110 อย่างที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ตลาดหุ้นไทยน่าจะมีหวังทะลุด่านแนวต้าน 1650 ไปได้ครับ

แต่ ณ วันนี้ ควันหลงไตรมาส 2 ที่กำไรไม่ค่อยดียังอยู่ ก็เลยน่าจะทำให้ตลาดหุ้นไม่ค่อยไปไหนต่อไป

FundTalk