อยากลองสร้างแผนเก็บเงิน 1 ล้านบาทของตัวเอง และก็ดูกองทุนแนะนำ คลิกไปลองเล่นกันได้เลย >> สร้างแผน 1st Million (ฟรี! ไม่เสียตัง)

บทความที่ทุกคนจะได้อ่านกันในตอนนี้ เป็นเรื่องจริงจากชีวิตเราเองค่ะ เนื่องจากในวันนี้ เราทำงานที่บริษัท Fintech Startup ย่านสีลมแห่งหนึ่ง มาครบ 1 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อทำงานแล้ว ก็อยากจะนำเงินบางส่วนจากรายได้ มอบกลับคืนให้คุณพ่อและคุณแม่ เพื่อให้ท่านได้ใช้ในยามเกษียณด้วย

ให้เงินพ่อแม่ด้วยวิธีไหนดี

คำถามถัดมาในหัวเรา คือ จะให้ด้วยวิธีไหน? คุณพ่อคุณแม่จะคุ้นชินกับเงินสด และบัญชีออมทรัพย์ เพราะไม่เคยลงทุนในหลักทรัพย์ใดๆ มาก่อนเลย ดังนั้นด้วยความที่เราทำงานบริษัท Fintech ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการจัดพอร์ตการลงทุนกองทุนรวม และเราเรียนจบด้านการเงินมา เราเลยอยากนำเงินที่จะให้คุณพ่อคุณแม่มาลงทุนผ่านกองทุนรวม แทนการให้เงินสด หรือการโอนเงินเข้าบัญชี

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่พ่อแม่จะยอมรับ

คิดว่าเป็นเรื่องง่ายที่ท่านจะยอมรับมั้ยคะ? คำตอบ คือ ไม่ง่ายเลยค่ะ ไม่ง่ายเลยจริงๆ เพราะท่านอยู่ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากสูงถึง 10% ก็ไม่เห็นต้องเอาเงินมาเสี่ยงกับการลงทุนเลย ถึงปัจจุบันดอกเบี้ยจะลดเหลือน้อยนิดเพียง 0.5% แล้ว แต่ท่านก็ยังคุ้นชินกับการฝากเงินไว้ในธนาคาร ซึ่งในตอนนี้ถ้าหวังจะให้เงินงอกเงยจากการฝากเงินเพียงอย่างเดียว มันไม่พอจริงๆ ค่ะ

เราใช้เวลา 3 เดือนในการพูดคุย (ปนโน้มน้าว) กับท่าน เป็น 3 เดือนก่อนที่เราจะเรียนจบปริญญาตรีและเริ่มทำงานจริง เลยอยากคุยให้เคลียร์ ให้ชัดไปเลย ว่าวันที่เงินเดือนออกครั้งแรก ท่านจะอยากรับเงินด้วยวิธีไหน

เหตุผลที่อยากลงทุนให้พ่อแม่

  1. อยากสร้างเงินล้าน ไว้ให้ท่านใช้ในยามเกษียณ เงินทั้งหมดที่ท่านหามาได้ ลงที่ลูกหมด เท่ากับว่าท่านไม่มีเงินเก็บเป็นของตัวเอง เพิ่งได้เริ่มมีตอนที่ส่งลูกๆ เรียนจบปริญญาตรีหมดแล้ว ซึ่งเราคิดว่าไม่เพียงพอต่อการใช้ในยามเกษียณแน่นอน
  2. ท่านยังทำงานอยู่ และยังทำต่อไปอีกอย่างน้อย 5-7 ปี เงินที่เราให้ท่าน เป็นแค่เงินหลักพัน มันน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับรายได้ของท่าน เป็นจำนวนเงินที่ท่านไม่ได้จำเป็นต้องเอามาใช้ และระยะเวลา 5-7 ปีนี้ เป็นระยะเวลาที่ยาวมากพอในการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนอย่างกองทุนรวมหุ้นได้
  3. อยากให้ท่านเปิดใจให้กับเรื่องการลงทุน เพราะเรื่องการลงทุนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเราลงทุนแบบถูกวิธี เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่รับได้

ลงทุนอะไรให้พ่อแม่ดี

แน่นอนค่ะว่าเราเปิดพอร์ตการลงทุนกับ FINNOMENA ให้คุณพ่อและคุณแม่ เพราะ FINNOMENA มีพอร์ตการลงทุนสำหรับการเก็บเงินเกษียณโดยเฉพาะ มีการคัดเลือกกองทุนรวมมาให้แล้ว และบอกสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสมตามระดับความเสี่ยง

พอร์ตของคุณพ่อคุณแม่ ลงทุนมาเท่าอายุงานของเรา คือ 1 ปีเต็ม ตอนนี้หน้าพอร์ตเป็นแบบนี้ค่ะ

แสดงสถานะของพอร์ต ณ วันที่ 30 ก.ค. 62
ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

FINNOMENA PORT GOAL มี 7 ระดับความเสี่ยงให้เลือก โดยเราเลือกเป็นระดับความเสี่ยงที่ 5 ให้กับคุณพ่อคุณแม่ เพราะท่านไม่อยากลงทุนแบบเสี่ยงมากเกินไป แต่ก็คาดหวังให้ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ

FINNOMENA PORT GOAL มีกำหนดจำนวนเงินลงทุนครั้งแรกที่ 20,000 บาท และเงินลงทุนต่อเดือน 5,000 บาท ซึ่งการลงทุนในระดับความเสี่ยงนี้ และลงทุนคงที่ 5,000 บาทต่อเดือนไปเรื่อยๆ จะทำให้ถึงเป้าเงินล้านในอีก 11 ปี การเพิ่มระดับความเสี่ยง ทำให้มีโอกาสไปถึงเป้าเงินล้านได้เร็วขึ้น แต่ท่านรับความเสี่ยงได้ในระดับนี้ เราเลยเลือกที่จะเพิ่มเงินลงทุนในทุกๆ ปีมากกว่า เป็นทางเลือกที่ช่วยย่นเวลาในการพิชิตเงินล้านได้เหมือนกัน

ในวันนี้… ถือว่าสิ่งที่เราตั้งใจเก็บเงินให้ท่านผ่านการลงทุน ประสบความสำเร็จมากๆ เลยค่ะ ท่านได้เรียนรู้เรื่องการลงทุน ผ่านผลตอบแทนจากพอร์ตของท่านเอง เพราะในวันที่ผลตอบแทนเป็นลบ ท่านก็มาถามว่าตลาดช่วงนี้เป็นอะไร มีเหตุการณ์อะไรมากระทบ ทำไมถึงติดลบ ในวันนี้ที่ผลตอบแทนเป็นบวกทุกตัว ท่านก็ยิ้ม ดีใจ เราก็เล่าไปว่าในวันนี้เศรษฐกิจเป็นอย่างไรบ้างแล้ว

ล่าสุดคุณพ่อเรากำลังจะได้รับเงินจากประกันสังคม ท่านก็อยากนำเงินตรงนั้น มาลงทุนเพิ่มในพอร์ตด้วย อยากบอกว่าท่านทั้งสอง เข้าแอป FINNOMENA เพื่อดูผลตอบแทนของพอร์ตทุกวันเลย (เข้าดูบ่อยกว่าลูกอีก ฮา) เวลาไปพบปะเจอเพื่อนๆ เราก็แอบเห็นท่านเปิดแอปโชว์ให้เพื่อนๆ ดู ว่าลูกเก็บเงินให้ผ่านการลงทุนนะ ทำให้เรารู้สึกดีใจมากๆ เลยค่ะ

จากคนที่มองว่าเรื่องการลงทุนเป็นเรื่องน่ากลัว ในวันนี้ท่านได้เปิดใจกับกับการลงทุนเรียบร้อยแล้วค่ะ

  • สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเก็บเงินเกษียณให้คุณพ่อคุณแม่แบบเรา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/goal/
  • แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเก็บเงินล้านแรกในชีวิต FINNOMENA ก็มีพอร์ตการลงทุนสำหรับการเก็บเงินล้านเช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/1stm/

เริ่มวันนี้… คุณก็สามารถสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ แล้วเราจะ Get Wealth Soon ไปด้วยกันนะคะ


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ