finnomena fund

ขั้นตอนการเริ่มหาข้อมูลกองทุนรวม คลิกที่ลิ้งก์นี้เลย  https://www.finnomena.com/fund/

เมื่อเข้าไปแล้ว พิมพ์ชื่อกองทุนรวมที่ต้องการที่ช่อง “ค้นหาข้อมูลกองทุน” ได้เลย

เมื่อพิมพ์ชื่อกองทุนรวมเข้าไปแล้ว จะพบกับ 4 เมนูหลัก คือ ภาพรวม, กราฟ, ผลการดำเนินงานและเงินปันผล, พอร์ตการลงทุน และค่าธรรมเนียม

มาดูที่ภาพรวมกันก่อน

จะเห็นข้อมูลกราฟผลตอบแทนย้อนหลัง ตั้งแต่ 1 วัน ไปจนถึงวันที่จัดตั้งกองทุนเลย ทำให้เห็นว่าในระยะสั้น, ระยะกลาง, ระยะยาว กองทุนนี้มีผลการดำเนินงานไปในทิศทางไหนบ้าง แต่ละช่วงเวลากำไร หรือ ขาดทุน กี่เปอร์เซ็นต์

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิสำคัญอย่างไร

นอกจากนี้ยังดูมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของแต่ละช่วงเวลาได้เช่นเดียวกัน เป็นตัวบอกว่ากองทุนนี้มีเงินไหลเข้า ไหลออกเท่าไหร่ ซึ่งอย่างในภาพด้านล่าง เราได้นำกองทุนหุ้นไทย มาเทียบกับกองทุนตราสารหนี้ ทั้งระยะสั้น และระยะกลางในช่วงเวลาเดียวกัน คือ 1 ปีย้อนหลัง

จะเห็นว่ากองทุนตราสารหนี้ระยะกลาง ถูกเทขายออกไปมาก แต่กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นกลับมีนักลงทุนเข้าไปซื้อเยอะ ทำให้สามารถดูภาพรวมเศรษฐกิจคร่าวๆ ได้ เพราะในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ FED หรือธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ตราสารหนี้ระยะสั้นมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากตราสารหนี้ตัวใหม่จะถูกปรับดอกเบี้ยขึ้นนั่นเอง

มาดูที่ผลการดำเนินงานและปันผลกันบ้าง

เมื่อคลิกเข้าไป จะดูได้ทั้ง Performance (ผลตอบแทน), Standard Deviation (ค่าความผันผวน), Sharpe Ratio และ Maximum Drawdown ซึ่ง Ratio 2 อย่างหลังค่อนข้างมีความสำคัญมากเลยทีเดียว ด้านล่างจะมีอธิบายให้ได้อ่านกันต่อค่ะ

 

 

 

 

 

บทความกองทุนรวม

มีบทความจากกูรูของ FINNOMENA เขียนให้ได้อ่านรายละเอียดกันต่ออีกด้วย เรามีเขียนบทความเรื่อง “สรุปสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนซิ้อกองทุนรวม BTP” ไป สามารถคลิกเข้าไปอ่านกันได้ค่ะ

พอร์ตการลงทุน

ส่วนของพอร์ตการลงทุน หากเป็นกองทุนรวมหุ้นแบบในตัวอย่างนี้ จะพบกับ Top 5 Holding หรือ หุ้น 5 อันดับแรกที่กองทุนนี้ถืออยู่ ความพิเศษคือสามารถคลิกเพื่อเข้าไปดูข้อมูลหุ้นได้แบบเต็มๆ ใน https://www.finnomena.com/stock จะเจอทั้งข้อมูลงบการเงินย้อนหลัง 10 ปี หรือ 40 ไตรมาสเลยทีเดียว, Ratio ที่สำคัญทางการเงินต่างๆ, รายชื่อผู้ถือหุ้น รวมไปถึงกองทุนที่ถือหุ้นตัวนี้อยู่ 

นี่เป็นเพียง 4 Features จาก FINNOMENA FUND เท่านั้น ซึ่งหากเพื่อนๆ อยากดูรายละเอียดแบบเต็มๆ ครบทุก Feature คลิกที่ภาพด้านล่างได้เลยค่ะ

เรียนหัวข้อต่อไป “ถอดรหัส! สอนวิธีใช้ FINNOMENA 3D Diagram ตัวช่วยค้นหาสุดยอดกองทุน”


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"