Tracking Error คือ อะไร?

ทำไมซื้อกองทุนรวมดัชนี (Index Fund) ต้องดู Tracking Error?

Tracking Error ในกองทุนรวม คือ อะไร?

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา ขออธิบายความหมายกองทุนรวมดัชนี (Index Fund) ในภาษาที่เข้าใจง่ายๆ ก่อนนะคะ กองทุนรวมดัชนี คือ กองทุนประเภท Passive Fund ที่เลือกลงทุนในสินทรัพย์การเงิน โดยต้องการให้ผลตอบแทน ล้อไปตามดัชนีอ้างอิงที่เลือกมาเปรียบเทียบให้ได้มากที่สุด ดังนั้นวิธีการลงทุน ก็คือ ลงทุนให้เหมือนดัชนีมากที่สุด

ทำไมถึงเน้นคำว่า “มากที่สุด” เดี๋ยวมีคำตอบค่ะ

หากเพื่อนๆ คุ้นเคยกับตลาดหุ้นไทยอยู่แล้ว คงจะรู้จักกองทุนรวม SET50 ที่อ้างอิงดัชนี SET50 กันเป็นอย่างดี แต่หากอยากเลือกลงทุนในต่างประเทศ ยังมีดัชนีอ้างอิงอีกมากมาย เช่น ดัชนีหุ้นสหรัฐ S&P 500, ดัชนีหุ้นญี่ปุ่น NIKEI 225, ดัชนีหุ้นจีน A-Shares เป็นต้น

Tracking Error ในกองทุนรวม คือ อะไร?

ปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อกองทุนรวมดัชนี

1. กองทุนรวมอยู่ในระดับความเสี่ยงที่ท่านรับได้ – ส่วนใหญ่กองทุนประเภทนี้มักจะลงทุนในตลาดหุ้น แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นกองทุนประเภท Passive Fund ที่มีความเสี่ยงต่ำว่า Active Fund แต่ไส้ในก็ยังเป็นหุ้นอยู่ดี ซึ่งแน่นอนว่ามีความเสี่ยงสูง ปีนี้ได้รับผลตอบแทน 15% ปีหน้าอาจจะติดลบ 10% ก็เป็นได้

2. กองทุนรวมมีนโยบายการลงทุนตรงกับเป้าหมายที่ท่านต้องการ – หากท่านต้องการลงทุนในระยะเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 3 ปี การลงทุนในกองทุนรวมดัชนีอาจจะไม่เหมาะสมมากนัก เนื่องจากระยะเวลายังไม่ครอบคลุมรอบวัฏจักรเศรษฐกิจที่มักจะอยู่ที่ 5-7 ปี ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการลงทุนในระยะปานกลาง และระยาวมากกว่า ซึ่งเป้าหมายสำหรับวัยทำงานอาจจะเป็นการลงทุนเพื่อการเกษียณ หรือ สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อยากลงทุนเพื่อเป็นทุนให้ลูกเมื่อสำเร็จการศึกษา เป็นต้น

3. ค่าธรรมเนียม – เนื่องจากนโยบายการลงทุนเหมือนกัน ดังนั้นค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า จะช่วยให้ท่านมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่มากกว่า

4. และปัจจัยที่สำคัญมากๆ คือ ค่า Tracking Error (TE) – สามารถดูได้จากหนังสือชี้ชวนกองทุนรวม (Fund Fact Sheet)

Tracking Error ในกองทุนรวม คือ อะไร?

ค่า Tracking Error คืออะไร?

จากด้านบนที่มีเน้นย้ำคำว่า “มากที่สุด” ไป ก็เพราะว่าโดยปกติแต่ละบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) มักจะออกกองทุนรวมที่อ้างอิงดัชนีตัวเดียวกันมา ซึ่งแต่ละบลจ.ไม่สามารถเลือกลงทุนได้ตามดัชนีเป๊ะๆ ทำให้เมื่อเทียบผลตอบแทนย้อนหลังแล้ว ผลตอบแทนของแต่ละบลจ.จะไม่เท่ากัน มีความเหลื่อมๆ กันอยู่บ้าง ซึ่งค่า Tracking Error นี่แหละค่ะ จะเป็นตัวเลขที่ช่วยบอกว่ากองทุนนี้ ลงทุนได้ใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิงมากน้อยเพียงใด

Tracking Error ในกองทุนรวม คือ อะไร?

ค่า Tracking Error มาก / น้อย บอกอะไร?

หากมีค่า Tracking Error มาก แปลว่าผลตอบแทนของกองทุน มีความเบี่ยงเบนไปจากดัชนีอ้างอิงมาก ในทางกลับกันหากมีค่า Tracking Error น้อย แปลว่าผลตอบแทนของกองทุน มีความเบี่ยงเบนไปจากดัชนีอ้างอิงน้อย บ่งบอกว่ากองทุนนี้มีความสามารถในการลงทุนเลียนแบบดัชนีได้มีประสิทธิภาพ

ดังนั้นจึงไม่เหมาะแก่การดูค่านี้กับกองทุนประเภท Active Fund เพราะผู้จัดการกองทุนต้องการลงทุนให้ผลตอบแทนของพอร์ตชนะตลาด จึงจะเลือกลงทุนในหุ้นด้วยสัดส่วนที่มีความต่างไปจากดัชนีอ้างอิง ทำให้มีค่า Tracking Error ที่สูง เพราะไม่ได้ลงทุนในหุ้นทุกตัวในตลาดเหมือนกองทุนประเภท Passive Fund

Tracking Error ในกองทุนรวม คือ อะไร?

และการที่มีค่า Tracking Error สูง “ไม่ได้แปลว่า” มีความผันผวนสูง (Standard Deviation) เนื่องจากค่า Tracking Error เป็นเพียงการดูว่ากองทุนมีความเบี่ยงเบนเมื่อเทียบกับดัชนีอ้างอิงมากน้อยเพียงใด แต่ค่าความผันผวน เป็นการดูว่าผลตอบแทนมีความเหวี่ยงมากน้อยเพียงใด ดังนั้นหากผลตอบแทนมีความเหวี่ยงมาก ส่งผลให้กองทุนนั้นมีค่าความผันผวนมาก ซึ่งเห็นได้บ่อยๆ จากกองทุนประเภท Active Fund ที่บางปีทำผลตอบแทนได้เป็นบวกไป 20% แต่ปีถัดมาผลตอบแทนกลับติดลบได้ 20% ได้เหมือนกัน

และนี่ คือ ทั้งหมดของเหตุผลที่ว่า “ทำไมซื้อกองทุนรวมดัชนี (Index Fund) ต้องดู Tracking Error?” หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกซื้อกองทุนรวมดัชนีที่เหมาะสมกับตัวเองได้มากขึ้นนะคะ

อ่านคำศัพท์อื่นๆ ทางการเงินได้ที่ : https://www.finnomena.com/vocab/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ