การขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ใกล้จบหรือยัง?

ณ ตอนนี้การขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ก็ยังถือว่าเป็นประเด็นร้อนที่ส่งผลให้ตลาดภาพรวมดูไม่ค่อยดีนัก 

กระแสเงินต่างไหลไปเข้าสกุลเงินดอลลาร์ และพันธบัตร เพื่อรับผลตอบแทนที่มาในรูปของดอกเบี้ย และทำการเก็งกำไรในดอลลาร์กัน 

ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางของดอกเบี้ยหรือเริ่มมีสัญญาณชะลอตัวเมื่อไร เราอาจได้เห็นการรีบาวด์ของหลายตลาดโดยเฉพาะตลาดทองคำ ที่ ณ ตอนนี้โดนการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์กดดันอยู่ 

คำถามคือ แล้วเมื่อไรดอกเบี้ยจะเริ่มชะลอตัวสักที…

ในหลายสำนักหรือแม้แต่ Fed เองก็มักจะให้จับตาดูตัวเลขเงินเฟ้อในแต่ละเดือนว่ามีแนวโน้มลดลงไหม ซึ่งถ้าหากเงินเฟ้อมีแนวโน้มลดลงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็จะเริ่มชะลอตัวลง แต่ถ้าเราสังเกตตัวเลขเงินเฟ้อตั้งแต่เดือนสิงหาคม-กันยายนปีนี้เป็นต้นมาจะเห็นว่า เงินเฟ้อแทบไม่ลดลงเลย อีกทั้งยังมีแนวโน้มขึ้นต่อไปอีกด้วย 

แสดงว่าดอกเบี้ยก็น่าจะไม่ลดหรือชะลอตัวแล้วใช่ไหม? 

เป้าหมายของ Fed คือการลดของเงินเฟ้อถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับแรกเลย แต่ยังมีอีกปัจจัยนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือเพดานของการขึ้นดอกเบี้ย ถ้าหากวัดเงินเฟ้อกับดอกเบี้ยแล้วอันที่จริงควรอยู่ในน้ำหนักที่ใกล้เคียงกัน เช่นตอนนี้เงินเฟ้ออยู่ที่ระดับ 8% ดอกเบี้ยก็ควรอยู่ระดับที่ใกล้เคียงกันคือ 8% 

แต่ในทางปฏิบัติแล้วทาง Fed ไม่สามารถขึ้นดอกเบี้ยพรวดเดียวถึงระดับนั้นได้ ไม่งั้นจะทำให้คนปรับตัวไม่ทันและส่งผลกระทบหนักกับตลาดการเงินเลยทีเดียว ฉะนั้นทุกอย่างมีเพดานของมันอยู่ 

ซึ่งในปี 2022 ที่จะสิ้นสุดเร็วนี้ ๆ ทาง Fed เอง บวกกับธนาคารชั้นนำของโลก ต่างให้ตัวเลขดอกเบี้ยว่าน่าจะสิ้นสุดที่ 4.00-4.50% และเป็นที่แน่ชัดว่าการประกาศดอกเบี้ยที่จะถึงในวันพฤหัสฯ ที่ 3 พ.ย.นี้  เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไปที 4.00% แน่นอนและตลาดก็จะจับตาการแถลงการณ์ของเฟดในวันนั้นว่าปลายปีนี้ ดอกเบี้ยจะจบที่ 4.00 หรือจะขึ้นอีก 0.5% หรือไม่ หากยังขึ้นต่อภาพรวมของตลาดก็อาจจะยังไม่กลับมารีบาวด์สวย ๆในเร็ววัน แต่ก็อาจจะมีภาพที่ค่อนข้างโอเคอยู่ หากปลายปีหรือเดือนธันวาคมนี้ Fed ขึ้นเพียง 0.5% และจะดียิ่งกว่าหากเฟดไม่ขึ้นเลย แบบนี้ทุกตลาดอาจมีการรีบาวด์ที่สวยงามได้ 

โอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.5% มีมากแค่ไหน ถ้าเรายึดจาก FOMC ECONOMIC PROJECTION ซึ่งเป็นการประมาณการณ์เพดานดอกเบี้ยปีนี้ หากตัวเลขอย่างการว่างงาน (Unemployment rate) หรือเงินเฟ้อ (PCE) อยู่ที่ระดับ 3.8% และ 5.4% ตามลำดับ ซึ่ง ณ ขณะนี้ ตัวเลขการว่างงานถือว่าดีกว่าที่คาดมากที่ 3.5% แต่สิ่งที่แย่กว่าคาดคือตัวเลขเงินเฟ้อ(PCE) ที่ตอนนี้อยู่ที่ระดับ 6.1% มากกว่าที่คาดไว้กว่า 0.7% ในเมื่อเงินเฟ้อยังมากกว่าที่คาดไว้ โดยส่วนตัวจึงมองว่าปีนี้ดอกเบี้ยน่าจะมีการขึ้นอีก 0.5% 

ในเดือนธันวาคมเป็นแน่ เพราะการว่างงานก็ถือว่าอยู่ระดับต่ำ เรียกได้ว่าอยู่ในระดับการจ้างงานเต็มที่ (Full employment) เลยทีเดียว ดังนั้นเฟดมีข้ออ้างหรือเหตุผลพอที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเป็นแน่แท้

อย่างไรก็ตามยังคงต้องจับตาดูการแถลงการณ์ของ Fed ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงก็เป็นได้ แต่หาก Fed ยึดตามตัวเลขจริง ๆ เราคงยังไม่เห็นการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ 

ในด้านตลาดทองคำ และตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร คงต้องบอกว่ายังไม่ได้ปลดล็อคขาขึ้นขนาดนั้น ยังอยู่ในด้านที่ซึม ๆ และไม่ได้สดใส การรีบาวด์ต่าง ๆ อาจยังมองได้เพียงเป็นการเทคนิคอลรีบาวด์ เพราะปัจจัยพื้นฐานยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ดังนั้นนักลงทุนช่วงนี้ ไม่ว่าจะตลาดไหน ก็พยายามขยักเงินทุนไว้ ลองเปลี่ยนมาเป็นการสะสมที่น้อย DCA ซื้อเฉลี่ยดูเพื่อถัวต้นทุน หรือเล่นเก็งกำไรระยะสั้น swing trade หรือ Scalp ไปก่อน รอทิศทางของ Fed และติดตามตัวเลขเงินเฟ้อแต่เดือนว่ามีการปรับตัวลงไหม ค่อยจัดหนักหลังทิศทางชัดเจนก็ยังไม่สาย ถ้าใครกลัวตกรถ ก็ค่อย ๆ สะสมไปก่อน อย่าเพิ่งวู่วาม

Intergold

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ