สัญญาณเทคนิคชี้ ทองคำอาจลงไปที่ 25,000 บาท/บาททอง

จากราคาทองคำที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดปี 2023 จนถึงช่วงปลายเดือนมกราคม ราคาทองคำดีดตัวขึ้นทะลุไปถึง 1900$ มาแล้วหลายคนอาจจะเริ่มเห็นเป้า 2000$ ในไม่ช้า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มต้นเดือนแห่งความรักราคาทองคำกลับถูกทุบอย่างหนักลงมาจนถึงระดับ 1860$ จึงทำให้บางคนเริ่มคาดการณ์ว่าทองคำจะลงไปถึงระดับ 1700$ 1800$ ได้ไหม

วันนี้ผมจึงอยากจะเขียนเรื่องราวศาสตร์ ศาสตร์หนึ่งที่ทำนายว่าการขึ้นรอบนี้ของทองคำอาจจะเป็นแค่การขึ้นเพื่อปรับตัวลงต่อ หรือเป็นเพียงการพักตัว (Correction) เท่านั้นเอง โดยเครื่องมือนี้มีชื่อว่า อีเลียตเวฟ (Elliot wave)

และก่อนที่จะลงเรื่องอีเลียตเวฟ (Elliott wave) ไปมากกว่านี้ผมขอขยายความกับเรื่อง อีเลียตเวฟ (Elliott wave) หน่อยนะครับ ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้างและที่มาเป็นอย่างไรเพื่อประกอบการอ่านบทความนี่นะครับ

อีเลียตเวฟ (Elliott wave) คือการอธิบายการขึ้นลงของสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่เกิดจากการซื้อ-ขายของคนในตลาด โดยนำราคาหรือกราฟมาใช้เป็นตัววัดหรืออธิบาย ถือว่าเป็นศาสตร์ทางเทคนิคที่ค่อนข้างล้ำลึกและถือว่าเป็นศาสตร์หนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้คาดการณ์ราคาล่วงหน้าได้อย่างมีหลักการ

อีเลียตเวฟ นั้นตามชื่อเลยคือ เวฟ หรือคลื่น โดยเขาวิเคราะห์จากการมองคลื่นการขึ้นหรือลงของสินทรัพย์ต่าง ๆ เป็นคลื่นโดยภายใน 1 คลื่นใหญ่ จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ ทั้งหมด 5 คลื่นย่อยด้วยกันประกอบด้วย

  1. คลื่นที่เป็นขาขึ้น (Impulse) 3 คลื่น คือคลื่นที่ 1, 3, 5
  2. คลื่นที่เป็นขาลงหรือขาพักตัว (Correction) 2 คลื่น คือคลื่นที่ 2, 4

โดยในระดับย่อยของ Correction 2 และ 4 ก็จะประกอบด้วยคลื่น a b c กล่าวคือก่อนจะรับรู้ว่าคลื่นไหนเป็น 2 หรือ 4 ต้องหาคลื่น a b c ให้ครบก่อน

เราจะสรุปได้ว่า หลัก ๆ แล้วตามลำดับเราเจอคลื่นที่ 1 2 3 4 5 และ a b c เสมอ มาดูตัวอย่างกันนะครับ

ในภาพใหญ่เมื่อเมษายนปี 2022 ที่ราคาขึ้นทำจุดสูงสุดบริเวณ 2075$ บริเวณนี้ก็ถือว่าเป็นบริเวณที่จบคลื่น 5 หรือเป็นคลื่นสุดท้ายของขาขึ้นในรอบ 60 ปีของทองคำเลยทีเดียว อันนี้มีกฎเพิ่มเติมที่ว่าขนาดของคลื่น 5 จะอยู่ทีประมาณ 61.8% ของ คลื่น 3 และในกรณีของทองคำจากภาพ

สัญญาณเทคนิคชี้ ทองคำอาจลงไปที่ 25,000 บาท/บาททอง

มีแรงขายที่บริเวณ 61.8 ของคลื่นที่ 3 พอดี ถึง 2 รอบ นั่นแสดงให้เห็นว่า 2075$ มีโอกาสเป็นคลื่นสุดท้ายแล้วของขาขึ้นรอบนี้ หากเป็นกรณีดังกล่าวจริง แสดงว่าคลื่นที่เราจะต้องเจอต่อไปก็คือ a b c และเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ราคาทองคำลงมาบริเวณ 1610 นั้นอันนี้สามารถมองได้ว่าเป็นคลื่น a หรือ Correction และราคาที่ปรับตัวขึ้นมาล่าสุดที่ทะลุ 1900$ มานั้นมีโอกาสที่เป็นแค่คลื่น b แสดงว่า หากจบ b ต่อไปก็จะเป็น คลื่น c ซึ่งจะมีทิศทางเป็นขาลง โดยปกติ คลื่น c มักต่ำกว่าคลื่น a แสดงว่ามีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวลงต่ำกว่า 1610$ และจากการวัดขนาดการลงที่เป็นไปได้ของคลื่น c ที่อาจจะเกิดขึ้น เราอาจได้เห็นการลงที่ระดับ 1400$ ได้เลยทีเดียว หรือถ้าตีเป็นราคาทองคำแท่งไทยเราก็อาจได้เห็น 25,000 บาท/บาททอง ก็เป็นได้

สัญญาณเทคนิคชี้ ทองคำอาจลงไปที่ 25,000 บาท/บาททอง

*บทความนี้เป็นการวิเคราะห์ราคาทองคำจากทฤษฎีอีเลียตเวฟ (Elliott wave) เท่านั้น การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน พร้อมทั้งทำความเข้าใจถึงโอกาสที่ผู้ลงทุนจะสามารถทำกำไรหรือขาดทุนจากการลงทุนทองคำได้

Intergold

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ