อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเหตุการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของคนอย่างมหาศาล ทำให้โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าโลกหลังจากจบเหตุการณ์ COVID-19 จะไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป หรือที่ทุกคนเรียกว่า New Normal นั่นเอง ซึ่งรวมถึงการลงทุนทองคำด้วยเช่นกัน

โดยผมจะแบ่งหัวข้อออกเป็น 2 หัวข้อใหญ่ ๆ คือ แนวโน้มของราคาทองคำ และ ในส่วนของภาพรวมธุรกิจทองคำ

สำหรับประเด็นแรกคือ “แนวโน้มของราคาทองคำ”

แนวโน้มระยะสั้นนั้นต่อไปการเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลงของราคาทองคำในระดับ 50 – 100 $ ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอีกต่อไป นี่คือ New Normal แรกที่นักลงทุนทุกท่านต้องปรับตัว ซึ่งก็คือ ความผันผวนของราคานั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้เรียกได้ว่าเป็นทั้ง “วิกฤต” และ “โอกาส” ของนักเก็งกำไรทองคำทุกคน ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการเก็งกำไรของแต่ละคน แต่สิ่งที่ผมอยากจะฝากไว้สำหรับ ตลาดที่มีความผันผวนสูงแบบนี้ก็คือเรื่องการ Money Management และการใช้ Margin Trade เพราะถ้าใคร OverTrade หรือ ไม่มีการวาง Money Management ให้ดี มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินที่นำมาลงทุน 

ส่วนแนวโน้มระยะกลางถึงยาวนั้น ผมเชื่อว่าทองคำมีแนวโน้มที่ขึ้นต่อได้อีก เพราะ New Normal ที่ 2 ที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอก็คือเรื่อง “Low – Yield World” เนื่องจาก COVID – 19 ทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบหนักจนธนาคารกลางทั่วโลกต่างพากันลดดอกเบี้ยแบบจัดหนัก ทำให้ผลตอบแทนในตลาดพันธบัตรนั้นต่ำมาก ซึ่งพอผลตอบแทนลดลงมาต่ำมากก็ทำให้ความน่าสนใจในตลาดพันธบัตรนั้นลดน้อยลงด้วย ทีนี้พอหันไปมองที่ตลาดหุ้น ก็ดูไม่ค่อยสดใสนักเช่นกันเนื่องจาก COVID ทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบหนักมาก ๆ กว่าจะฟื้นตัวได้ก็คงต้องใช้เวลาเป็นหลักปี  จากทั้ง 2 ข้อด้านบนที่ผมให้เหตุผลไปทำให้ตลาดทองคำยังดูดีกว่าทั้งตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้น เท่านั้นยังไม่พอพวกเราทุกคนกำลังต้องเผชิญกับ New Normal ที่ 3 ก็คือ “Money Printing” หรือ การพิมพ์เงินนั่นเอง  อย่างที่รู้กันว่า สหรัฐอเมริกาประกาศ Unlimited QE หรือ แปลง่าย ๆ ก็คือเค้าจะพิมพ์เงินออกมาเท่าไรก็ได้ตามที่เค้าต้องการ จากกฎพื้นฐานของเศรษฐศาสตร์ อะไรก็แล้วแต่ที่ความต้องการไม่เพิ่มขึ้นเท่ากับปริมาณของมัน ของสิ่งนั้นย่อมด้อยค่าลง ซึ่งในกรณีนี้สิ่งนั้นก็คือเงิน US Dollar นั่นเอง ดังนั้นเมื่อ US Dollar ด้อยค่าลง ทองคำก็จะมีค่ามากขึ้นโดยเปรียบเทียบนั่นเอง เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่า ในระยะกลางถึงยาว ทองคำยังคงมี Gap การขึ้นได้อยู่อีกเยอะ

ส่วนประเด็นต่อมาก็คือเรื่อง ภาพรวมธุรกิจทองคำ

ในส่วนนี้นั้นอาจจะเกี่ยวกับนักลงทุนรายย่อยน้อยหน่อย แต่จะเกี่ยวกับเรื่องร้านทองมากกว่า อย่างที่รู้กันว่า COVID – 19 ทำให้เกิดกระแส New Normal ขึ้นก็คือเรื่องของ “การซื้อขาย Online” ที่จากเดิมเติบโตอยู่แล้ว กลายเป็นเติบโตมากขึ้นไปอีก เนื่องจากความกังวลของประชาชนที่ไม่ค่อยอยากจะออกไปสถานที่ที่แออัดประกอบกัน นั่นทำให้ร้านทองเองก็ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน โจทย์ก็คือจะทำอย่างไรให้ผู้ที่ต้องการซื้อขายทองคำ ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าที่มีราคาสูงนั้นเชื่อใจทางร้านได้ว่า การซื้อขายผ่านช่องทาง Online ของลูกค้าปลอดภัยและลูกค้าเชื่อมั่นว่าฝากทองหรือฝากเงินไว้กับที่ร้านนั้นจะปลอดภัยแน่นอน 100 % เหมือนฝากไว้กับ Bank รวมถึง ขยาย Channel การขายให้ Online มากขึ้นผ่าน Platform E-Commerce ต่าง ๆ  แต่ที่ผมกล่าวไปไม่ได้หมายความว่าตลาด Physical จะถึงจุดจบนะ ผมเชื่อว่ามันก็ยังคงค้าขายได้เหมือนเดิมเมื่อสถานการณ์เริ่มกลับมาปกติเพียงแต่การเติบโตของตลาด Physical นั้นมันไปต่อค่อนข้างยากแล้ว

สรุปเรื่อง New Normal ของทองคำ ในฝั่งของแนวโน้มราคามี 3 ประเด็นด้วยกัน ได้แก่

  1. เรื่องความผันผวนของราคาที่จะเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน
  2. Low Yield World  อัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์อื่น ๆ อยู่ในช่วงต่ำมาก
  3. Money Printing การพิมพ์เงินแบบจัดหนักจะทำให้เงินด้อยค่าลง

ส่วน New Normal ในส่วนของภาพรวมธุรกิจทองคำก็คือเรื่องของ “การซื้อขาย Online”  ที่ผู้ประกอบการต้องปรับตัว 

เพราะฉะนั้นอยากให้มองว่าช่วงหลัง COVID-19 ไม่ได้มีเพียงวิกฤตเท่านั้น แต่หากเรามองโอกาสของนักลงทุนทองคำหรือผู้ประกอบการณ์ในธุรกิจนี้ก็พอจะมีทางออกของสถานการณ์นี้ได้

InterGold

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ