3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

หุ้นตัวนี้รับได้ไหม เป็นคำถามที่พบได้บ่อยๆในช่วงตลาดหุ้นเป็นขาลง และหุ้นปรับตัวลงมารุนแรง หลายคนก็จะเริ่มวางแผนในการเข้าซื้อ บทความนี้ก็จะมาเล่าสู่กันฟังครับว่า รับหุ้นแบบไหนถึงจะปลอดภัย และมือไม่ขาดไปซะก่อน

3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

1. พื้นฐานระยะยาวต้องยังดีอยู่

ในการรับหุ้น ตองเลือกหุ้นที่จะรับให้ดีๆ ก่อน โดยเฉพาะปัจจัยพื้นฐานในระยะยาวจะต้องยังดี หุ้นที่พื้นฐานระยะยาวไม่ดี สามารถดูสัญญาณในงบการเงินได้เช่น ROA ROE มีแนวโน้มลดลง ยอดขายเริ่มโตช้าลง อัดค่าใช้จ่ายในการขายมากขึ้นยอดก็ไม่มาในสัดส่วนเดียวกัน หรือเห็นการลงทุนสินทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่รายได้ไม่มาในอัตราส่วนเดียวกัน กระแสเงินสดเงินเริ่มติดลบ หรือน้อยกว่ากำไร สิ่งเหล่านี้จะเป็นสัญญาณในงบการเงินที่ไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไรนัก

หุ้นบางตัวพื้นฐานระยะยาวดีแต่กำไรไม่ดีระยะสั้นเช่น เพิ่งเริ่มเปิดโรงงานหรือสาขาใหม่ แล้วกำไรลดลงเนื่องจาก รายได้ช่วงแรกๆ ไม่คุ้มกับค่าเสื่อม ให้เราตามไปเรื่อยๆ 3 เดือนเปิดงบดูทีนึง ว่ารายได้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อัตรากำไรขั้นต้นเริ่มเพิ่มขึ้นหรือไม่ อีกเหตุการณ์หนึ่งที่น่าสนใจคือมีธุรกิจดีเติบโตอยู่ แต่มีขาดทุนจากธุรกิจเดิม และมีซักไตรมาสหนึ่งที่บริษัทตัดด้อยค่าเงินลงทุนของธุรกิจตัวถ่วงไป ไตรมาสต่อไปจะเหลือแต่บริษัทที่ดี

3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

2. ราคาไม่แพง

เท่าที่สอบถามนักลงทุนสายรับมีด ในจังหวะที่รับเขาจะมองข้ามซ็อทไปซัก 1-2 ปีข้างหน้าว่ายังมีการเติบโตแล้วกำไรเป็นเท่าไร แล้วจับคูณ PE ที่เหมาะสมก็จะได้เป้าราคา จากนั้นก็ซื้อและถืออย่างอดทน รอวันที่บริษัทมีกำไรและตลาดเห็นค่า ปรับให้ราคาเข้าไปสูงมูลค่าเหมาะสมที่คำนวณไว้

ความเสี่ยงของกลยุทธ์แบบนี้ที่เจอมาคือส่วนใหญ่ธุรกิจมักจะมีการล่าช้ากว่าแผน เช่น เลื่อนการรับรู้ไป ทำให้กำไรไม่โตตามแผนราคาก็จะไม่โตตามไปด้วย กับอีกความเสี่ยงคือเราคิดผิด กำไรที่คิดว่าลดลงชั่วคราวกลายเป็นลดลงแบบถาวร แล้วราคาหุ้นก็จะต่ำตมลงไปเรื่อยๆ

3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

3. ราคาอยู่แนวรับสำคัญ

แนวรับสำคัญคือแนวราคาที่ราคาลงมาแล้วเด้งขึ้นบ่อยๆ หรือเส้นค่าเฉลี่ยสำคัญๆ เช่นค่าเฉลี่ย 200 วันจะเป็นราคาที่ถ้าเราเข้าไปช้อนซื้อจะสบายใจขึ้นเล็กน้อยเพราะมีเพื่อนร่วมราคาเดียวกันเยอะ เหมือนเป็นชุมชนเล็กๆ แม้เราจะไม่เห็นหน้ากันเลยก็ตาม

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าแนวรับสำคัญจะมีเพื่อนร่วมราคาเยอะ แต่ถ้าราคาเกิดหลุดขึ้นมาแล้วไม่สามารถขยับขึ้นมาได้ ก็ต้องระวังเพราะอาจลงยาวได้ และในจังหวะที่ลงสารพันข่าวร้ายก็จะมาแบบเราตั้งตัวไม่ทัน

3 เทคนิคการรับหุ้น ไม่ให้เจ็บตัว

จะเห็นว่าการรับหุ้น แม้ว่าเราจะได้ราคาที่ต่ำแต่ก่อนซื้อต้องมีการวางแผนอย่างดี ทั้งกรณีเลวร้ายและกรณีที่ดีที่สุด ว่าแต่ละกรณีจะทำอย่างไร โชคดีในการลงทุนครับ

โดย InvestIdea

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ