ช้อนซื้อหุ้นขาลงอย่างไรให้รอดตาย

นักลงทุนหลายท่านชอบการลงทุนด้วยการเข้าไปช้อนหุ้นที่มีทิศทางเป็นขาลงเพราะหวังว่าจะได้ซื้อในจุดที่ราคาถูกที่สุด มีความได้เปรียบ ไม่นานนักมันก็จะกลับไปยืนที่เดิม แล้วเราจะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำพลิกชีวิตจากหุ้นได้ แต่นักลงทุนหลายท่านก็ผิดหวังเพราะซื้อถูกแล้วยังมีถูกกว่า แต่จะทำอย่างไรให้ลดความเสี่ยงลงไปได้มาตามอ่านกันครับ

1. ลงเพราะกำไรลดลงชั่วคราว

การซื้อหุ้นที่ลงด้วยสาเหตุนี้เป็นการลงทุนที่ดีครับ เพราะเหมือนเราได้ซื้อของถูก สาเหตุที่กำไรลดลงชั่วคราวเช่น การลงทุนขายกิจการช่วงแรกๆต้องมีการจ้างพนักงานเพิ่มและค่าใช้จ่ายต่างๆเข้ามาในขณะที่รายได้ยังไม่มีทำให้กำไรลดลง ก็จะมีนักลงทุนหลายท่านขายออกไปก่อนและรอลงมาช้อนซื้อต่ำ แต่การลงทุนด้วยเหตุผลนี้เราต้องมั่นใจว่าในระยะยาวกิจการยังดีอยู่ เพราะเมื่อกำไรเริ่มกลับมาราคาหุ้นจะปรับตัวกลับไปที่เดิมได้ ข้อเสียของการซื้อด้วยวิธีนี้คือกำไรอาจลดลงนานกว่าที่คาดไว้ เช่นรายได้ไม่มาตามแผน ค่าใช้จ่ายยังไม่ลดลงทำให้กำไรไตรมาสต่อไปยังไม่ขึ้นอย่างที่หวังทำให้ราคาหุ้นอาจลดลงหรือออกข้างไปได้อีก 3 เดือนเพื่อลุ้นงบการเงินไตรมาสต่อไป

2. ลงเพราะมีระเบิดเวลา

หุ้นที่ลงแบบนี้จะค่อยๆซึมลงครับ วันละนิดวันละหน่อยกว่าจะรู้ตัวก็ติดลบไป 20-30% แล้ว ให้เราเข้าไปดูว่าถ้าธุรกิจยังปกติไม่มีสัญญาณอะไรในงบการเงินและมองว่าธุรกิจยังมีอนาคตอยู่ก็สามารถเข้าไปลงทุนได้ครับ สัญญาณอันตรายในงบการเงินเช่น รายได้ กำไรเริ่มเติบโตช้าลง ROA ROE เริ่มลดลง มีหนี้สินมากและกระแสเงินสดจากการดำเนินงานไม่เพียงพอจ่ายหนี้ กรณีนี้อาจต้องเพิ่มทุนในไม่ช้า อัตราส่วนการจัดการภายในเช่นวงจรเงินสด หรืออัตราหมุนเวียนสินทรัพย์เริ่มลดลงแสดงถึงการจัดการภายในที่เริ่มแย่ลง อัตรากำไรเริ่มลดลงเรื่อย สิ่งเหล่านี้อาจเป็นลางบอกเหตุว่าราคาหุ้นยังอาจลงต่อ พบแบบนี้อย่าเพิ่งรีบเข้าไปช้อนครับ อาจช้อนหักได้

แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือราคาลงแต่งบการเงินยังสวยครับโดยเฉพาะหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้า commodity เช่น สินค้าเกษตร ปิโตรเคมี โลหะ พลังงาน พวกนี้บางทีกำไรสามารถพลิกจากกำไรมาเป็นขาดทุนได้เพียงไตรมาสเดียว ถ้าคิดจะช้อนธุรกิจกลุ่มนี้ต้องระวังครับ

3. ใช้กราฟเทคนิคเข้าช่วย

ถ้าเราอ่านงบการเงินจนมั่นใจว่ามันกลับมาจริงๆ โดยมีสัญญาณจากงบการเงินมายืนยันเช่น กำไรเพิ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสแรก อัตราส่วนทางการเงินเริ่มฟื้นตัว ปัญหาที่มีจบลงแล้ว ในทางพื้นฐานถือว่าผ่าน แต่ทางกราฟจะเป็นตัวบอกความคิดของมวลมหานักลงทุนว่ามองหุ้นตัวนั้นอย่างไร ถ้าทิศทางราคายังเป็นขาลงอยู่ก็ไม่ต้องรีบเข้าก็ได้รอราคาเริ่มกลับมาค่อยซื้อก็ยังทันอย่างน้อยก็มีเพื่อนคิดเหมือนเราครับ แม้ไม่ได้คุยกันตรงๆแต่คุยกันผ่านพฤติกรรมราคาครับ

จะเห็นว่าการช้อนซื้อหุ้นให้ได้กำไรถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องฝึกฝนและมองบ่อยๆครับ ช่วงแรกๆอาจมองยากหน่อยแต่ฝึกบ่อยๆ จะวิเคราะห์และตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วครับ

ภัทรธร ช่อวิชิต
www.investidea.in.th