3-thing-to-profit01

การทำกำไรในตลาดหุ้นต้องมีอะไรบ้าง ?

ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยสงสัยครับว่า ถ้าจะเป็นเทรดเดอร์เราต้องรู้อะไรบ้าง

รู้การวิเคราะห์ทางเทคนิค ? รู้การอ่านแนวโน้ม รู้จักสัญญาณเข้าซื้อมากมาย แค่นั้นหรือ ?

ในช่วงที่ผมสนใจการเป็นเทรดเดอร์ สนใจเข้ามาเก็งกำไรในตลาดหุ้น ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาศึกษาศาสตร์การวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างจริงจัง อ่านทุกอย่าง ที่เป็นเทคนิคการวิเคราะห์ตลาด วิเคราะห์ราคาหุ้น วิเคราะห์ปริมาณการซื้อขาย (Volume) แต่ดูเหมือนว่ายิ่งศึกษามากเท่าไร ผลที่ได้ กลับไม่เป็นอย่างที่หวัง ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เพิ่งเริ่มสนใจการเก็งกำไรในตลาดหุ้นอาจจะเป็นแบบผม และพอผลลัพธ์ไม่ได้อย่างที่หวังไว้

คำถามเหล่านี้ก็ตามมา

เราไม่เหมาะกับการเป็นเทรดเดอร์ ?

เราไม่เก่ง ศึกษาเท่าไรก็ไม่เข้าใจสักที ?

เข้าใจวิธีการเทรดนะ แต่ทำไมถึงยังทำไม่ได้ ?

พอคำถามเหล่านี้เข้ามาในหัวเรา มันยิ่งทำให้เรารู้สึกกลัว รู้สึกไม่มั่นใจ รู้สึกตัวเองไม่เก่ง

และความคิดลบ ๆ เหล่านี้แหละครับ ที่เป็นตัวฉุด ไม่ให้เราทำสำเร็จตามที่หวัง

เคยได้ยินเรื่อง กฎแห่งแรงดึงดูด (Law of attraction) ไหมครับ ที่กล่าวว่า “เราจะดึงดูดสิ่งที่เราคิดและสิ่งที่เราเชื่อให้กลายเป็นจริง” นั่นแปลว่า ยิ่งเราคิดลบ คิดว่าเราทำไม่ได้ เราไม่เก่ง เราก็จะดึงดูดสิ่งเหล่านั้นเข้ามา

ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำ ถ้าต้องการจะเป็นเทรดเดอร์ก็คือ เริ่มจากคิดให้ได้ก่อนว่าตัวเองทำได้!!

เมื่อเราคิดว่าเราทำได้ ความมั่นใจจะตามมา และเมื่อมีความมั่นใจแล้ว วิธีการจะมาเองครับ

และสิ่งที่ผมจะบอกกับทุกท่านต่อไปนี้ เป็นวิธีคิดที่ผมศึกษา ค้นคว้าจากเทรดเดอร์ระดับโลกหลายท่าน และผมยังนำวิธีคิดเหล่านี้ไปใช้เองด้วย สิ่งที่เทรดเดอร์ระดับโลกพูดตรงกันก็คือ ถ้าอยากเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องไม่ได้แค่รู้วิธีการเทรดเพียงอย่างเดียว (สิ่งนี้ทำให้ผมรู้เลยว่า ทำไมในตอนแรก ผมถึงยังเทรดไม่ได้เรื่อง ขาดทุนตลอด) แต่ต้องมี 3 องค์ประกอบต่อไปนี้ครับ

องค์ประกอบที่ 1 : รู้จักวิธีการเทรดของตัวเองอย่างถ่องแท้ (Have your method)

  • เทรดเดอร์ระดับโลกหลายท่านพูดตรงกันว่า “คุณต้องรู้จักวิธีการเทรดของตัวเองอย่างถ่องแท้” ตีความง่าย ๆ ก็คือ คุณต้องมีอาวุธคู่ใจของตัวเอง
  • เมื่อผมรู้ในข้อนี้ ทำให้ผมรู้ซึ้งเลยว่า ที่ผมยังทำไม่ได้ นั่นก็เพราะ ผมไปอ่านสิ่งที่ไม่จำเป็นเยอะเกินไป!! ผมเที่ยวไปศึกษาทุกอย่างที่เป็นการวิเคราะห์ทางเทคนิค รู้จัก indicator ทุกตัว, รู้จัก Signal เป็น สิบ ๆ แบบ แต่ไม่ชำนาญสักแบบ
  • สรุปก็คือ เทรดเดอร์ระดับโลก รวมทั้งผมกำลังจะบอกคุณว่า “คุณต้องเลือกเอาสักอย่างครับ” ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกแบบ เอาแบบที่ถนัด แบบที่ใช้แล้วได้กำไร แล้วเลือกใช้แบบนั้นต่อไป เทรดให้อยู่ใน Zone ที่ตัวเองชำนาญพอ (พูดง่าย ๆ คือ เลือกเอาแบบที่สบายใจ)

องค์ประกอบที่ 2 : รู้จักวิธีบริหารพอร์ต (Have a money management)

  • สิ่งนี้แหละครับที่ทำให้ผม งง ในตอนแรก บริหารพอร์ตไปทำไม เรามาเทรดเพื่อทำกำไรในตลาด แค่ซื้อถูก ขายแพง ก็พอแล้วมั้ง แค่นี้มันก็ได้กำไรแล้วนะ จะบริหารพอร์ตไปทำไมกัน ?
  • ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ครับ คุณไม่สามารถ ซื้อถูก-ขายแพง ได้ตลอด พอเป็นอย่างนี้ ก็เลยขาดทุน และพอขาดทุนมากเข้าก็ล้างพอร์ต อย่างนี้คงจะเรียกว่าเข้ามา “เก็งกำไร” ไม่ได้แล้ว คงต้องเรียกว่าเข้ามา “เก็งขาดทุน” จริงไหมครับ
  • สรุปนะครับ เทรดเดอร์ระดับโลกกำลังบอกคุณว่า คุณต้องมีวิธีบริหารพอร์ตครับ เพื่อให้คุณมีเงินซื้อหุ้นตอนที่โอกาสทำกำไรเข้ามา!! ย้ำนะครับ คุณต้องมีเงินซื้อหุ้น ตอนที่มีโอกาสทำกำไร เพราะ ถ้าคุณไม่มีเงินในพอร์ต คุณจะทำกำไรได้ยังไง จริงไหมครับ!!

องค์ประกอบที่ 3 : รู้ใจตัวเอง (Have successful mindset)

  • เทรดเดอร์ระดับโลกพูดตรงกันว่า “การรู้ใจตัวเอง” เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการก้าวเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ
  • ทุกอย่างเริ่มที่ความคิดเรา การควบคุมอารมณ์ในการเทรดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราไม่สามารถควบคุมตลาดได้ ตลาดเป็นสถานการณ์ภายนอกที่เราต้องเจอ แต่เราสามารถควบคุมภายในให้ตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้
  • สรุปสิ่งที่เทรดเดอร์จะบอกกับคุณก็คือ คุณต้องรู้ใจตัวเอง การรู้ใจตัวเองจะทำให้คุณมีวินัย มีความอดทนในการเทรด เพราะ คุณจะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ คุณต้องทำตัวเองให้คู่ควรกับความสำเร็จนั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ คุณต้องเป็นคนที่สำเร็จทางความคิดก่อนนั่นเอง ครับ

3 องค์ประกอบนี้ เรียกย่อ ๆ ว่า เคล็ดลับ 3M ประกอบด้วย Method, Money Management และ Mindset หากเทรดเดอร์ท่านใดต้องการจะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ให้หยุดศึกษาแต่การวิเคราะห์ทางเทคนิคเพียงอย่างเดียว แล้วหันมาศึกษาทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ครับ ผมเชื่อว่าเมื่อคุณศึกษาทั้ง 3 องค์ประกอบนี้แล้ว คุณจะเห็นมุมมองใหม่ ๆ ในการเทรด การเก็งกำไรอย่างแน่นอน และที่สำคัญเงินในพอร์ตของคุณจะเพิ่มขึ้น หรือ อย่างน้อย การขาดทุนหนัก ๆ จะไม่เกิดขึ้นแล้วแน่นอนครับ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่าน โชคดีมีกำไรในการเทรด นะครับ