Investmentory003
ทราบไหมครับว่า Technical Analysis ที่เราใช้กันอยู่บอกอะไรเราได้บ้าง ?

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นสิ่งที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องรู้จักกันดี เพราะเป็นวิธีที่เทรดเดอร์ทุกคนใช้วิเคราะห์ตลาด แต่ทราบกันไหมครับว่า indicator ต่าง ๆ ในกราฟ ที่เราเรียกกันว่าเป็นการวิเคราะห์ทางเทคนิคกันนั้น มันบอกอะไรกับเราได้บ้าง โปรแกรมวิเคราะห์หุ้นต่าง ๆ ที่เรารู้จัก ถึงแม้จะมี indicator หรือ เครื่องมือ อยู่เยอะมาก (หลายร้อยตัว)

แต่ทั้งหมดก็มีขอบเขตในการบอกความหมายอยู่ด้วยกัน 5 ข้อ ที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้

  1. บอกราคา (Price) : เครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะบอกราคาในรูปของ Chart ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ รูปแบบนิยมใช้กันก็คือ Chart ที่ใช้ข้อมูล ราคาปิด, ราคาเปิด, ราคาสูงสุด และ ราคาต่ำสุด plot แบบตรงไปตรงมา เรียกสั้น ๆ ว่ารูปแบบ OHLC อย่าง กราฟแท่งเทียน (Candlestick) รูปแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด และ Bar Chart ลักษณะคล้ายกับแท่งเทียนแต่ไม่มี Body นอกจากนั้นก็จะเป็นการสร้าง Chart โดยใช้ข้อมูลอื่น ๆ อย่างเช่นราคาปิด ก็จะเป็น Line Chart ถ้าป็นการใส่สูตรคำนวณเพิ่ม อย่างเช่น Heiken-Ashi ฯลฯ

    CandlestickBar ChartHeiken-Ashi
  2. บอกแนวโน้ม (Trend) : เมื่อนำราคามาเรียงต่อกันใน Chart จะเกิดแนวโน้ม ทำให้เราสามารถเห็นแนวโน้มของราคาเพื่อทำนายอนาคตที่ราคาจะวิ่งไป เราสามารถหาแนวโน้มได้จากการดู กราฟแท่งเทียน เปล่า ๆ เพียงอย่างเดียว หรือ จะใช้ indicator ในการช่วยดูก็ได้ indicator ที่ใช้บอกแนวโน้มที่เทรดเดอร์นิยมใช้ ได้แก่ Moving Average, MACD, ADX
  3. บอกโมเมนตัม (Momentum) : โมเมนตัมของราคาจะเป็นความแข็งแกร่งของราคาในทิศทางนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าราคาอยู่ในแนวโน้มขาลง โมเมนตัมจะเป็นตัวบอกความแข็งแกร่งของแนวโน้มขาลงนั้น เช่นเดียวกับในแนวโน้มขาขึ้น การดูโมเมนตัมทำได้แบบเดียวกับการดูแนวโน้ม คือ จะดูจาก กราฟแท่งเทียน เปล่า ๆ หรือ จะใช้ indicator ช่วยดูก็ได้เช่นกัน indicator ที่ใช้บอกโมเมนตัมที่เทรดเดอร์นิยมใช้ ได้แก่ Moving Average, Relative Strength Index(RSI.), ADX, Stochastic Oscillator
  4. บอกความผันผวน (Volatility) : ความผันผวนคือ การเหวี่ยงของราคาที่ช่วงเวลานั้น ถ้าเหวี่ยงแรงก็แปลว่า ความผันผวนสูง เหวี่ยงน้อย ก็แปลว่า ความผันผวนต่ำ ความผันผวนเป็นสิ่งที่สำคัญในตลาดหุ้น เพราะ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าเราจะเทรดหรือไม่เทรด และ ช่วยในการวางแผนหา จุดตัดขาดทุน ที่เหมาะสม กับความผันผวนของตลาด indicator ที่เทรดเดอร์นิยมใช้ในการดู ความผันผวน ของตลาด ได้แก่ ATR, Bollinger Band
  5. บอกปริมาณการซื้อขาย (Volume) : ในศาสตร์ของ Technical Analysis นั้น จะมีการบันทึกทั้งราคาและปริมาณการซื้อขาย ในตลาดหุ้นเราสามารถนำการวิเคราะห์ Volume มาใช้ร่วมกับ การวิเคราะห์ลักษณะของกราฟแท่งเทียน เพื่อใช้หาจุดเทรดได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแม่นยำให้กับกลยุทธ์ที่ใช้ได้
    candlestick+volume

ถึงแม้ว่าในโปรแกรมวิเคราะห์หุ้นจะมีเครื่องมือและ indicator ให้เลือกใช้มากมาย แต่เราต้องรู้ว่า เครื่องมือที่เราใช้บอกอะไรกับเรา เพราะ จะทำให้เราใช้ indicator น้อยลง ข้อดีของการใช้ indicator น้อยลงก็คือ ลดความสับสน จากการใช้ indicator ซ้ำซ้อน ถ้าเรารู้ความลับของแต่ละ indicator ที่เรา ใส่ลงไปในหน้าจอและฝึกใช้จนเชี่ยวชาญ เราก็สามารถทำกำไรในตลาดอย่างต่อเนื่องได้ ทั้งหมดนี้คือ 5 ความลับของการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ผมนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ