saran---invest-dca

ทุกคนคงรู้ว่าการลงทุนในหุ้นเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี แต่เนื่องจากมันเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนมากๆในระยะสั้น ทำให้หลายคนถอดใจหรือหลีกเลี่ยงที่จะลงทุนแล้วหันกลับไปฝากเงินไว้กับธนาคารเหมือนเดิมแทน

ผมเลยได้ทดลองสร้างพอร์ทลงทุนแบบซื้อถัวเฉลี่ยขึ้นมา หรือภาษาฝรั่งที่เรียกกันว่าวิธีลงทุนแบบ Dollar-Cost Average (DCA) และได้เริ่มทดลองซื้อลงทุนจริง มาตั้งแต่ปี 2555 โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือเป็นการสร้างระบบการลงทุนแบบต่อเนื่อง ใช้เวลาในการศึกษาและติดตามไม่มาก แต่ให้ผลตอบแทนอย่างน้อยที่สุดคือการชนะเงินเฟ้อได้ในระยะยาว โดยใช้พื้นฐานแนวคิดและหลักการ ดังนี้

  1. หุ้น เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีสุดในระยะยาว เมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ
  2. ความเสี่ยงที่จะเกิดโอกาสขาดทุนในการลงทุนจะลดลง หากเลือกหุ้นของบริษัทที่มีคุณภาพที่ดีและถือไว้ในระยะเวลาที่ยาวนานพอ
  3. หุ้น เป็นสินทรัพย์ที่ช่วยปกป้องการเสื่อมมูลค่าของเงินลงทุนจากเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี

โดยรูปแบบการลงทุน จะเน้นไปที่ความสม่ำเสมอในการซื้อหุ้นลงทุนมากกว่าจับจังหวะราคาซื้อขาย เพราะเราเชื่อว่าในระยะยาวราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นไปตามการเติบโตของผลประกอบการบริษัท โอกาสผิดพลาดจึงเหลืออยู่แค่เราเลือกซื้อหุ้นผิดตัวหรือไม่เท่านั้น (เลือกผิดก็ต้องยอมรับ เพื่อเป็นบทเรียนที่จะเรียนรู้ต่อไปครับ)

ถัดมาคือการสร้างระบบที่ไว้ใช้ลงทุนขึ้นมา ข้อดีคือทำให้เรามีวินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ตั้งกฏที่เอาไว้ใช้ในการตรวจสอบพอร์ทของเราเป็นระยะๆขึ้นมา ป้องกันปัญหาในการใช้อารมณ์เข้ามาร่วมในการตัดสินใจ

ตัวอย่างรูปแบบระบบที่ผมเขียนขึ้นมาไว้ใช้ในการลงทุน

  1. กระจายลงทุนในหุ้น 5 ตัวจำนวนเท่าๆกัน จำนวนเงิน xxx บาท ซื้อหุ้นทุกวันที่ 25 ทุกๆ 2 เดือน เงินปันผลที่ได้จะนำกลับมา reinvest ต่อไปเรื่อยๆ
  2. หุ้นที่จะซื้อ ต้องเป็นหุ้นของบริษัทที่แข็งแกร่ง ตายยาก มีศักยภาพในการเติบโตในระยะยาวตามกระแสเมกะเทรนด์ โดยทั้ง 5 ตัวกระจายอยู่ในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน จดเหตุผลที่เลือกมาลงทุนไว้ให้ชัดเจน
  3. ระยะเวลาในการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ปี (ครบ 5 ปีแรก อาจเพิ่มเงินลงทุน โดยอาจหาหุ้นตัวใหม่มาเพิ่ม)
  4. ทุกๆ 1 ปี ตรวจสอบดูคุณภาพของพื้นฐานของบริษัทว่ายังคงมีการเติบโตในทางบวกอยู่หรือไม่ กำไรสะสมควรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อ่านรายงานประจำปี ดูงบการเงิน สิ่งสำคัญเงินปันผลโดยรวมของพอร์ทควรจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในระยะยาว
  5. จะขายก็ต่อเมื่อ วิเคราะห์ดูแล้วว่าหุ้นตัวนั้นมีแนวโน้มไม่เข้าเกณฑ์ตามเหตุผลในการเข้าซื้อในครั้งแรก

รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างหุ้นและเหตุผลที่เลือกมาลงทุนเมื่อตอนปี2555 และกราฟผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริง

***(ไม่มีวัตถุประสงค์แนะนำให้ซื้อหุ้นตามนะครับ)

dca

สังเกตว่าถ้าดูผลตอบแทนเป็นรายตัวนั้นจะผันผวนมาก และความผันผวนนี่ละครับจะทำให้เราไม่ทำตามแผนที่เราวางไว้แต่แรก แนะนำให้ดูเป็นภาพรวมของพอร์ทแทนจะดีกว่า หรือทางที่ดีไม่ต้องไปสนใจพอร์ทให้มากนัก ปล่อยให้เงินมันทำงานทบต้นของมันไป เพราะเป้าหมายของการลงทุนด้วยวิธีนี้คือไม่ต้องการใช้พลังและเวลาในการติดตามมากนัก เพื่อที่เราจะได้มีอิสรภาพทางเวลาทำไปอย่างอื่นแทน

ผมคงไม่สามารถการันตีให้ได้ครับว่า ถ้าทำตามวิธีการลงทุนแบบนี้แล้วจะได้กำไรกันอย่างที่คาดหวังหรือไม่ แต่อย่างน้อย หลักการนี้ก็ทำให้ผมประหยัดเงินและเก็บออมมาลงทุนได้มากขึ้นครับ ^^

ขอให้ผู้อ่านทุกท่านโชคดี และมีความสุขในการลงทุนครับ


ให้เราช่วยดูแล เรื่องการลงทุนของคุณ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

icon-open-ac