จุดจบของหุ้นขนาดเล็ก จริงหรือไม่?

ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมาหรือเวลากว่าเดือนครึ่ง ใครที่ลงทุนในหุ้นหรือกองทุนหุ้นกลุ่ม Mid Small Cap ส่วนใหญ่น่าจะประสบกับปัญหาการปรับตัวลงของราคาในหุ้นและ NAV ของกองทุนกลุ่มนี้ไม่มากก็น้อย แม้แต่กองทุนคุณภาพระดับท้อปหลายกองก็ยังมีการปรับตัวลงเป็นปกติทั้งสไตล์ที่เน้นการบริหารแบบ bottom up มากๆ หรือ แม้แต่สไตล์โมเมนตัมก็ยังปรับตัวลงกันถ้วนหน้า มีให้เห็นในหลักติดลบไม่กี่เปอร์เซ็นต์จนถึงระดับกว่า 6% ยิ่งถ้าใครลงทุนเป็นหุ้นรายตัวอาจจะติดลบกว่านั้นในรอบ 1 เดือน ที่ผ่านมา จนหลายคนทนไม่ไหว ถอดใจขายตัดขาดทุนไปเลยก็มี ซึ่งนับว่ากองหุ้นกลุ่มนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปีนี้จากผลตอบแทนที่โดดเด่น จนทำให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวหลายตัวปรับตัวขึ้นไปร้อนแรง ก่อนจะมีแรงขายทำกำไรออกมาเข้าสู่การปรับฐาน และยังมีหลายบลจ.มีการปิดรับออเดอร์รับคำสั่งซื้อเพิ่มเติมจากขนาดกองทุนที่โตไวจนเกินไป

หากดูจากสถิติในอดีตแล้ว ในระยะยาวเมื่อเรานำผลตอบแทนของ SET มาหารเทียบด้วย SET50 จะเห็นได้ว่าสัดส่วนนี้ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นในระยะยาว สะท้อนว่าหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กมีแนวโน้มสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่จากการเติบโตของกำไรในระดับสูงกว่า โดยมีเหตุการณ์อยู่หลายครั้งที่กราฟของผลตอบแทนที่เปรียบเทียบดังกล่าวปรับตัวลง


ที่มา: Bisnews ข้อมูล ณ วันที่ 15 ธ.ค. 60

โดยหากเรานำดัชนี SET หารด้วย SET50 แล้ว plot กราฟออกมาในระดับรายสัปดาห์จะเห็นว่า ในช่วงตั้งแต่หลังวิกฤต 2008 เป็นต้นมา กราฟดังกล่าวเคยปรับตัวลงอย่างมีนัยยะประมาณ 3 ครั้ง และล่าสุดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ที่กราฟดัชนีดังกล่าวปรับตัวลงจน RSI ปรับตัวลงแตะระดับต่ำกว่า 30 หรือ oversold เป็นที่เรียบร้อย สะท้อนว่าผลตอบแทนโดยเปรียบเทียบของหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กย่ำแย่กว่าหุ้นขนาดใหญ่มากเกินไป หรือมีแรงขายมากเกินไปแล้ว

หากดูจากกราฟในอดีตแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวมักจะตามมาด้วยการฟื้นตัวในอีกไม่ช้า หากเป็นเช่นนั้นแล้ว เราอาจจะเริ่มค่อยๆเห็นหุ้นกลุ่ม Mid & Small Cap กลับมา outperform หุ้น Big Cap โดยเชิงเปรียบเทียบในอีกไม่ช้า ซึ่งก็น่าติดตามว่าในรอบนี้จะมีการฟื้นตัวเช่นในอดีตหรือไม่ และจะสามารถฟื้นตัวได้นานแค่ไหนครับ

โดย Vorayuth – The Investment Think Tank


คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น