อยากรู้ไหมฝรั่งไล่ซื้อหุ้นอะไรบ้างตั้งแต่ SET ทะลุ 1,600 จุด!?

ตั้งแต่ช่วง 29 ส.ค. 2560 เป็นต้นมา เป็นวันที่ SET Index ปรับตัวขึ้นทะลุ 1,600 จุด ขึ้นมาได้สำเร็จพร้อมปริมาณการซื้อขายอย่างหนาแน่นหนุนด้วยแรงซื้อสุทธิจากนักลงทุนต่างชาติ และนักลงทุนต่างชาติก็ยังทยอยสะสมหุ้นไทยมาต่อเนื่อง

วันนี้เรามาลองดูกันว่านักลงทุนต่างชาติได้ซื้อหุ้นตัวไหนไปบ้างตั้งแต่ 29 ส.ค. 2560 ถึง 29 ก.ย. 2560 ที่เป็นวันปิดไตรมาสที่ 3 โดยสิ่งที่เราจะใช้เป็นเครื่องมือในการดูก็คือตัวเลขมูลค่าการซื้อสุทธิของ NVDR  หรือใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย เป็นตราสารที่ออกโดยบริษัทที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดตั้งขึ้น ซึ่งคือ “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” (Thai NVDR Company Limited)

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วัตถุประสงค์หลักของ NVDR ก็คือเพื่อกระตุ้นการลงทุนและเพิ่มสภาพคล่องให้ตลาดหลักทรัพย์และเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุนชาวต่างประเทศ ที่สนใจลงทุนในบริษัทจดทะเบียนแต่อาจไม่สามารถลงทุนในหลักทรัพย์นั้นได้

อันเนื่องมาจากการควบคุมสัดส่วนการถือครองหหลักทรัพย์ของคนต่างด้าวที่ระบุไว้ตามกฎหมายไทย ดังนั้น NVDR จึงเป็นอีกทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในหลักทรัพย์นั้น ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางการเงิน เช่น เงินปันผล และสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนเช่นเดียวกับการลงทุนในหุ้นของบริษัทจดทะเบียน แต่ผู้ถือ NVDR จะไม่มีสิทธิในการออกเสียงในที่ประชุมของบริษัทจดทะเบียน (Non-Voting Rights) อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า NVDR จะออกมาเพื่อส่งเสริมการลงทุนของผู้ลงทุนชาวต่างประเทศ แต่ผู้ลงทุนไทยก็สามารถลงทุนใน NVDR ได้

ดังนั้นเราลองมาดูยอดซื้อสุทธิ 10 อันดับแรกกันว่า นักลงทุนต่างชาติมียอดซื้อสุทธิในหุ้นตัวไหนไปเยอะบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การดูยอดซื้อสุทธิผ่าน NVDR ไม่ได้เป็นการบอกว่าหุ้นตัวนั้นจะขึ้นหรือลงมากแค่ไหน หรือให้ผลตอบแทนมากแค่ไหน แต่เป็นเครื่องมือหนึ่งที่เรานำมาวิเคราะห์ได้ว่า นักลงทุนต่างชาติมีความสนใจในหุ้นตัวไหนผ่านยอดซื้อหรือขายสุทธินั่นเอง

หุ้น 10 อันดับที่ฝรั่งซื้อ


หุ้น 10 อันดับที่ฝรั่งขาย

จะเห็นได้ว่าหุ้นที่ฝรั่งซื้อสุทธิไม่ได้มีผลตอบแทนดีกว่าหุ้นที่ขายสุทธิเสมอไป การที่มียอดซื้อเข้ามาเยอะอาจจะเป็นนัยได้ว่าฝรั่งเขาสนใจจากหลายปัจจัย เช่น valuation ยังน่าสนใจ หรือปัจจัยพื้นฐานน่าสนใจ ในขณะที่ยอดขายสุทธิก็เช่นกันครับ อาจจะมีการขายทำกำไรกันได้ด้วยหลายปัจจัย เช่น หุ้นขึ้นมาแรงและไวก็มีขายทำกำไรกันไปบ้าง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรายชื่อหุ้นที่ติดอันดับ ยอดซื้อสุทธิ และขายสุทธิ 10 อันดับแรก ตั้งแต่วันที่ SET ทะลุ 1,600 จุด ขึ้นมานั่นเอง หวังว่านักลงทุนทั้งหลายจะนำไปคิดวิเคราะห์ทำการบ้านกันต่อได้นะครับ

ปล. ส่วนใครอยากดู รายชื่อหุ้นที่ติดอันดับ ยอดซื้อสุทธิ และขายสุทธิ 100 อันดับแรกของ NVDR ลอง Comment ด้านล่างกันมาได้เลยนะครับ ถ้ามีคนอยากได้กันเยอะเดี๋ยวจะทำเป็นไฟล์แจกให้เลย

เขียนโดย Vorayuth