หุ้นอะไรบ้าง? ที่คนจะนึกถึงในเดือนแห่งความรัก

เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์กันแล้ว สำหรับเดือนนี้ หลายคนก็คงจะนึกถึงเทศกาลวาเลนไทน์หรือเทศกาลแห่งความรักในเดือนนี้กันใช่ไหมล่ะครับ และแน่นอนว่าเทศกาลวาเลนไทน์ก็น่าจะทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เกิดเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจได้ไม่มากก็น้อยเป็นแน่แท้ วันนี้ผมจะพาไปดูกันครับว่ามีหุ้นตัวไหนบ้าง ที่มีธุรกิจที่น่าจะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมในเดือนแห่งความรัก

เริ่มกันที่กลุ่มแรกกันเลย นั่นก็คือ “กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร”

ซึ่งธุรกิจร้านอาหารมักจะขายดีในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จากการที่ผู้คนมักมีการไปเดททานอาหารกันนอกบ้านกัน โดยตัวอย่างหุ้นที่เข้าข่ายว่ามีธุรกิจในหมวดนี้ เช่น AU เจ้าของธุรกิจคาเฟ่ขนมสุดฮิตอย่าง After You หรือว่าจะเป็น SNP เจ้าของร้านอาหารและเบเกอรี่ S&P ตลอดจน MINT ที่มีร้านอาหารและร้านไอศกรีม เช่น Swensen กลุ่มนี้แน่นอนว่าหลายร้านมีการจำหน่ายช็อคโกแลตที่เป็นขนมประจำเทศกาลเช่นเดียวกัน

สำหรับกลุ่มที่สองก็คือ “กลุ่มธุรกิจโรงภาพยนตร์”

ที่อาจจะมีหลายคู่ไปดูหนังออกเดทกันในเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งหุ้นที่ประกอบธุรกิจดังกล่าวคงหนีไม่พ้น MAJOR นี่แหละครับที่เป็นผู้นำในการให้บริการธุรกิจโรงภาพยนตร์อยู่ทั่วประเทศ

กลุ่มที่สามก็คือ “กลุ่มธุรกิจโรงแรม”

ซึ่งหลายคนอาจจะมีแพลนไปเที่ยวทริปพิเศษกันในช่วงเทศกาลแห่งความรัก ตลอดจนออกเดททานอาหารหรูกันที่ร้านอาหารในโรงแรม ซึ่งหุ้นที่เข้าข่ายในธุรกิจดังกล่าวและมีสภาพคล่องสูง เช่น CENTEL กลุ่มโรงแรม Centara ERW โรงแรม Grand Hyatt Erawan ตลอดจนเครือข่ายโรงแรม Hop Inn MINT โรงแรมในกลุ่มเครือ Anantara เป็นต้น สำหรับธุรกิจโรงแรมบางแห่งนอกเหนือจากนี้ก็มีหุ้นในตลาดด้วยเช่นกันแต่อาจจะมีสภาพคล่องในการซื้อขายไม่มากสักเท่าไร เช่น โรงแรมดุสิตธานี ในหุ้น DTC โรงแรม Banyan Tree ในหุ้น LRH หรือจะเป็นโรงแรม Royal Orchid Sheraton ในหุ้น ROH โรงแรม Shangri-la ในหุ้น SHANG และโรงแรม Mandarin Oriental

สำหรับกลุ่มที่สี่คือ “กลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ส่วนตัว”

ตัวอย่างเช่นธุรกิจผลิตถุงยางอนามัย ซึ่งปัจจุบันในตลาดก็มีอยู่หนึ่งตัวนั่นก็คือ TNR ที่เป็นผู้รับจ้างผลิตถุงยางอนามัยและเป็นเจ้าของแบรนด์ถุงยางยี่ห้อ One Touch นั่นเอง

และสำหรับกลุ่มที่ห้า กลุ่มสุดท้ายที่น่าจะนึกถึงก็คือกลุ่มร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องประดับ

ที่ใครๆหลายๆคนซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งก็มี JUBILE ที่เป็นเจ้าของร้านขายเพชรและเครื่องประดับในร้าน Jubilee และผู้แทนจำหน่ายเครื่องประดับเพชรยี่ห้อดังอย่าง Forevermark

เป็นไงล่ะครับ แค่เทศกาลในเดือนแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์แค่เทศกาลเดียว เราก็สามารถนึกถึงสินค้าและบริการต่างๆที่เกี่ยวข้องและมีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประกอบธุรกิจกันอยู่ ก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้ท่านผู้อ่านได้ไอเดียในการคัดเลือกหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่น่าสนใจกันครับ

โดย  Vorayuth : https://www.facebook.com/VIThinkTank/

—————————-
Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน
ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
ผู้เขียนบทความนี้มิไม่ได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด
ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ