Krungsri The Masterpiece อัปเดตมุมองประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2022: หุ้นเทคโนโลยีผันผวน แต่ตลาดหุ้นในระยะยาวยังเป็นเชิงบวก

มุมมองตลาดปัจจุบัน

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น จากความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจเร่งการปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยผลการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดเมื่อวันที่ 25 – 26 มกราคม คณะกรรมการเฟดส่งสัญญาณว่าอาจเริ่มปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคม และมีโอกาสที่เฟดอาจประกาศขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่อัตราเงินเฟ้อจะทรงตัวอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน พร้อมทั้งส่งสัญญาณว่าเฟดอาจเริ่มปรับลดขนาดงบดุลหลังจากประกาศขึ้นดอกเบี้ย  นอกจากนี้ ความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน และปัญหาความวุ่นวายในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น และเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ

สำหรับตลาดหุ้นไทยในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาได้รับแรงกดดันจากการปรับลงของตลาดหุ้นทั่วโลก อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงเพียงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายเกณฑ์การเดินทางเข้าประเทศหลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทรงตัว และโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนมีความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้ามาก  นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังได้แรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้าและแรงซื้อในหุ้นกลุ่มหลักมาช่วยพยุงตลาด

ทางเรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในตลาดหุ้นในระยะยาว โดยมองว่าการปรับตัวลงของตลาดหุ้นทั่วโลกเป็นการปรับฐานในระยะสั้นเพื่อสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของทิศทางดอกเบี้ย ในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐยังคงออกมาแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยเฟดระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่งพอที่จะรองรับการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด

ในส่วนของตราสารหนี้ ผู้จัดการกองทุนยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาว ถึงแม้มีความเสี่ยงจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดก็ตาม เนื่องจากตลาดได้ตอบรับการขึ้นดอกเบี้ยไปพอสมควรแล้ว จึงเปิดโอกาสในการที่จะสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นหากตลาดปรับตัวลดลงมากเกินไป ในขณะที่การลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นมีความน่าสนใจมากขึ้นในแง่ของความปลอดภัยและโอกาสในการสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ดี อัตราผลตอบแทนในปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำมาก จึงยังไม่เหมาะสมที่จะปรับเพิ่มเข้ามาในพอร์ตในระยะนี้

พอร์ตการลงทุน

ที่มา: เอกสารอัปเดตพอร์ต Krungsri The Masterpiece วันที่ได้รับเอกสาร: 3 กุมภาพันธ์ 2022

Krungsri The Masterpiece อัปเดตมุมองประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2022: หุ้นเทคโนโลยีผันผวน แต่ตลาดหุ้นในระยะยาวยังเป็นเชิงบวก

ที่มา: เอกสารอัปเดตพอร์ต Krungsri The Masterpiece วันที่ได้รับเอกสาร: 3 กุมภาพันธ์ 2022

กองทุนแนะนำสำหรับการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์/ภูมิภาค

กองทุนตราสารหนี้ในประเทศ

KFAFIX-A:

  • กองทุนกลุ่มตราสารหนี้ระยะกลาง – ยาว มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความผันผวนต่อไป จากทั้งปัจจัยภายนอกและภายในประเทศ ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจากภาพรวมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยที่ทยอยฟื้นตัวได้ตามลำดับ ถึงแม้ว่าคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายยังอยู่ในระดับต่ำไปอีกอย่างน้อย 1 ปี โดยอัตราดกเบี้ยนโยบายของไทยจะสามารถปรับขึ้นได้ช้ากว่ากลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก เนื่องจากการฟื้นตัวของไทยช้ากว่ามาก และยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ระดับก่อนเกิด Covid-19 ได้ หากแต่ตลาดพันธบัตรไทยจะยังคงมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความผันผวนมากขึ้นสอดคล้องกับธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเร่งการลดปริมาณการอัดฉีดสภาพคล่องลงและคาดว่าจะสิ้นสุด QE ก่อนกลางปี 2565 อีกทั้งคาดการณ์ว่า Fed อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นและมากถึง  3 ครั้งเป็นอย่างน้อยในปี 2565 ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีความผันผวนสูง โดย ณ ปัจจุบัน สำหรับรุ่นอายุ  2 ปีปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงสู่ระดับ 70% – 0.90% เทียบกับอายุ 10 ปี ที่ปรับขึ้นอยู่ในกรอบ 1.60%-1.80% โดยเส้นอัตราผลตอบแนมีลักษณะแบนราบลงสำหรับตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนไทยยังคงได้รับประโยชน์จากการปรับตัวลดลงของส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (Corporate spread) ในกลุ่มหุ้นกู้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูง ทำให้กองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนสามารถลดความผันผวนลงได้บ้างจากสัดส่วนการลงทุนนี้ คาดการณ์ผลตอบแทนจากการลงทุนของกองทุนกลุ่มนี้ยังมีความน่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับเงินลงทุนระยะยาวที่ไม่ต้องการสภาพคล่องในระยะสั้น อาทิเช่น กองทุน KFAFIX-A ขั้นต่ำ 1 ปีขึ้นไป โดยปัจจุบันกรอบ Duration เฉลี่ยของกองทุน KFAFIX-A = 2-3 ปี

กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ

KF-SINCOME/ KF-CSINCOM:

  • กองทุนเพิ่มสถานะชอร์ตบนตราสารหนี้ที่ออกโดยสหภาพยุโรป, อังกฤษ และญี่ปุ่น ทำให้อายุเฉลี่ยของตราสารหนี้โดยรวมในกองทุนลดลงเล็กน้อย คววามคาดหวังอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ผู้จัดการกองทุนมองว่าค่อนข้างอยู่ในระดับที่สูงแล้วโดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ

กองทุนตราสารทุนในประเทศ

KFDYNAMIC

  • กองทุนที่เน้นการเฟ้นหาหุ้นที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละภาวะตลาด มีแนวโน้มให้ผลตอบแทนดีในระยะกลางถึงยาว ตามผลการดำเนินของบริษัทฯ ที่กองทุนฯ คัดเลือกลงทุน

กองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศ Developed Market Equity

KFGBRAND-A/KFGBRAND-D:

  • ภาพตลาดโดยรวมยังคงมีความผันผวน จึงยังแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุน เนื่องจากปกติกองทุนมักจะสร้างผลตอบแทนได้ดีและเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงที่มีความผันผวนสูง เนื่องจากกองทุนมีการลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพสูง รายได้และการเติบโตสม่ำเสมอ

KF-EUROPE/ KFHEUROP-A:

  • ตลาดยุโรปมีความผันผวนมากขึ้น หลังยังคงเจอแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของOmicron ที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในยุโรปพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังเจอแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น และความผันผวนหลังจากที่เฟดส่งสัญญาณว่ามีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยได้มากกว่าคาดและมีโอกาสทำ QT (Quantitative tightening) หรือการลดสินทรัพย์ลงได้ในปีนี้ อย่างไรก็ดี ด้านทางธนาคารกลางยุโรปยังคงพร้อมที่จะสนับสนุนสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจและส่งสัญญาณว่าจะยังคงใช้นบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยมองว่าปัจจัยเอง Omicron จะเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราวเท่านั้น

KFACHINA-A :

  • ตลาดจีนปรับตัวดีขึ้นถึงแม้ว่าจะยังมีความผันผวนมากขึ้น โดยรัฐบาลได้กลับมาให้ความสำคัญกับการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนมากขึ้นในปี 2022 ประกอบกับการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้นของธนาคารกลางจีนเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ด้านแรงกดดันจากความไม่แน่นอนด้านกฎหมายป้องกันในแต่ละอุตสาหกรรมก็ทยอยลดลง อย่างไรก็ดียังคงต้องระวังความผันผวนที่เกิดขึ้นจากโอกาสการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทอสังหาฯ ของจีนและการแพร่ระบาดของ Covid-19 สายพันธุ์ Omicron

KFHHCARE :

  • Healthcare เป็นอุตสาหกรรมที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ขณะที่ความสามารถทำในการทำกำไร ยังคงเติบโตได้สม่ำเสมอและต่อเนื่อง และระดับราคายังคงน่าสนใจ

Krungsri The Masterpiece อัปเดตมุมองประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2022: หุ้นเทคโนโลยีผันผวน แต่ตลาดหุ้นในระยะยาวยังเป็นเชิงบวก

 

หมายเหตุ:

  • กองทุน KFGBRAND-A, KFGBRAND-D, KF-EUROPE, KFACHINA-A ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
  • กองทุน KF-SINCOME, KF-CSINCOM, KFAINCOM-A, KFAINCOM-R, KF-HUSINDX, และ KF-HEUROPE ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน

คำเตือน  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต  กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน  ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้   กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน อาจมีต้นทุนสำหรับการทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว โดยทำให้ผลตอบแทนของกองทุนโดยรวมลดลงเล็กน้อยจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น   กองทุนอาจลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าอันดับที่สามารถลงทุนได้  (non-investment grade) หรือไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (unrated bond) ผู้ลงทุนจึงอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นจากการไม่ได้รับชำระคืนเงินต้น และดอกเบี้ย  เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป โดยจัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆที่น่าเชื่อถือได้ ณ วันที่แสดงข้อมูลแต่บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้องความน่าเชื่อถือ และความสมบูรณ์ของข้อมูลทั้งหมด โดยบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด โทร  0 2657 5757

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ