Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน มี.ค./เม.ย. 2020: ตลาดเครดิต โอกาสเปิดกว้างกลางวิกฤต

เฟดจัดบุฟเฟ่ต์ QE ช่วยคลี่คลายสภาวะตึงเครียดในตลาดบอนด์ ยีลด์พันธบัตรและ credit spreads เริ่มปรับตัวลง ช่วยฟื้นความเชื่อมั่นแก่ตราสารหนี้ หลากหลายกลุ่มเป็นวงกว้าง มิได้จำกัดแค่เฉพาะ investment grade ที่เฟดเข้าซื้อได้เท่านั้น เห็นได้จาก high yield spread เริ่มกลับตัวลงจากระดับ distress level (>1000 bps)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://fred.stlouisfed.org/series/BAMLH0A0HYM2

ตลาดเครดิตเริ่มฟื้น กองทุนตราสารหนี้ที่เน้นตลาดดังกล่าวทั้ง investment grade และ high yield อาทิ KT-GCINCOME จึงน่าสนใจอย่างยิ่ง ณ ราคาปัจจุบัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการรายได้ประจำ (income) จากการลงทุน จะได้ล็อกยีลด์สูงมากในระดับที่ไม่ได้มีให้เห็นบ่อย ๆ

ตลาดหุ้นและสินทรัพย์เสี่ยงโดยภาพรวมฟื้นตัวแรง รับมาตรการผ่อนคลายการเงินของเฟด ตลอดจนแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดมหึมา $2 ล้านล้านของรัฐบาลสหรัฐฯ นักลงทุนสายกระทิงทั้งหลายคงไม่สามารถรักษาอารมณ์คึกไว้ได้นานนัก เพราะปัจจัยบวกด้านนโยบายออกมามากแล้ว และระยะถัดไปคงต้องเจอสารพัดตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าประหวั่นพรั่นพรึง ซึ่งตัวอย่างก็มีให้เห็นเป็นการโหมโรง เช่น ยอดขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์ 3.3 ล้านรายนั่นอย่างไร! แม้สภาวะตึงตัวด้านสภาพคล่องอันเลวร้ายได้ผ่านพ้นไปตั้งแต่กลาง มี.ค. ทว่าตลาดหุ้นและสินทรัพย์เสี่ยงคงต้องพักฐานหรือปรับฐานบ้าง เมื่อเข้าสู่เดือน เม.ย.

เราคงสัดส่วนตราสารหนี้ระยะสั้นไว้ที่ 20%

ขาย KT-ESG ออกไป เนื่องจากวิกฤต COVID-19 น่าจะทำให้เกิด “ผู้ชนะ” และ “ผู้แพ้” ซึ่งอาจสร้างผลดำเนินงานที่แตกต่างกันมาก ๆ เราจึงให้ความสำคัญกับกองทุนที่บริหารแบบเชิงรุก (active) มากกว่ากองทุนที่บริหารแบบเชิงรับตามดัชนี (passive) ทั้งนี้ พอร์ตของเรามี exposure หุ้นไทยอยู่บ้างแล้วผ่านอีกกองทุนหนึ่งคือ KT-CLMVT ซึ่งตอบโจทย์ทั้งความเป็น active แถมมีหุ้นเวียดนามซึ่งศักยภาพการเติบโตสูงกว่าไทย

ซื้อ KT-GCINCOME เข้าพอร์ต ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมาข้างต้น

สัดส่วนการลงทุนรอบนี้

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือนเมษายน 2020: ตลาดเครดิต โอกาสเปิดกว้างกลางวิกฤต

ตราสารหนี้ระยะสั้น = 20%
KTSTPLUS-A

ตราสารหนี้ต่างประเทศ = 10%
KT-GCINCOME-A

หุ้นตลาดเกิดใหม่่ = 10%
KT-EMEQ-A

หุ้นลุ่มน้ำโขง = 10%
KT-CLMVT-A

หุ้น Health Care = 10%
KT-HEALTHCARE-A

หุ้น AI = 10%
KT-WTAI-A

อสังหาฯ = 10%
KT-PROPERTY

ทอง = 10%
KT-GOLD

หุ้นเหมืองทองและโลหะมีค่า = 10%
KT-PRECIOUS

คำอธิบายกองทุนเข้าใหม่ KT-GCINCOME-A

https://ktam.co.th/fif-fund-detail.aspx?IdF=53

– ลงทุนในหน่วยของ Schroder International Selection Fund Global Credit Income Class C สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

– กองทุนหลักมุ่งสร้างรายได้ (Income) และการเติบโตของเงินทุน โดยเน้นตราสารที่จ่ายดอกเบี้ยคงที่และดอกเบี้ยลอยตัว ทั้ง Investment Grade และ High Yield ที่ออกโดยรัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศ และบริษัทต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศในตลาดเกิดใหม่

– กองทุนหลักมุ่งสร้างกระแสรายได้ที่สม่ำเสมอในแทบทุกสภาวะตลาด โดยสามารถเลือกลงทุนได้อย่างกว้างขวาง ในตลาดเครดิตทั่วทั้งโลก ทำให้พอร์ตลงทุนมีการกระจายความเสี่ยงที่ดี

– เน้นย้ำความสำคัญของการบริหารจัดการความเสี่ยง “drawdown risk” เพื่อดำรงรักษาเงินของผู้ลงทุน

– เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่เน้น “ยีลด์” เปิดโอกาสรับผลตอบแทนทั้งในรูปของ รายได้ประจำ (income) และส่วนต่างราคา (capital gains) ระยะเวลาลงทุนที่เหมาะสม 2 ปีขึ้นไปโดยประมาณ

– Yield spreads ยังคงกว้างมาก แปลว่าราคาตราสารในภาพรวมถูกมาก น่าจะพอชดเชยความเสี่ยงสำหรับพอร์ตลงทุนที่บริหารแบบเชิงรุก

– เฟดทำ QE เสริมสภาพคล่องให้แก่ตลาด ยีลด์พันธบัตรและ spread เริ่มปรับตัวลง ช่วยฟื้นความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนตราสารหนี้เป็นวงกว้าง

– ตลาดเครดิตเริ่มฟื้นทั้ง investment grade และ high yield กองทุน KT-GCINCOME จึงน่าสนใจลงทุนมาก ๆ เพราะซื้อตรงนี้จะได้ล็อคยีลด์สูงมาก ในระดับที่ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยๆ!

Krungthai Asset Management

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ